Thứ 3, 24/05/2016 10:01:31 GMT+7

Bảo vệ môi trường vịnh ở Cát Bà

Đánh giá bài viết

(Thủy sản Việt Nam) - Nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường các vịnh thuộc quần đảo Cát Bà, năm 2016, huyện Cát Hải thực hiện chương trình “Khuyến khích đầu tư - cải thiện môi trường vịnh và phát triển kinh tế nông thôn” bằng hoạt động sắp xếp lại các bè nuôi thủy sản.

Trên các vịnh tại Cát Bà hiện còn 486 bè nuôi, với hơn 8.600 ô lồng và 463 giàn bè. Trong đó, vịnh Bến Bèo hiện là khu vực còn số lượng bè nuôi thủy sản nhiều nhất với hơn 300 bè, tương đương khoảng 5.680 ô lồng. Nếu được quy hoạch gọn lại, mức độ vừa phải thì hình ảnh những bè nuôi thủy sản góp phần tô điểm vẻ đẹp của vịnh, tạo ấn tượng tốt cho du khách trong hành trình tham quan vịnh Lan Hạ. Tuy nhiên, mức độ bè nuôi như hiện nay quá dày và nguy cơ chất thải từ nuôi trồng gây ô nhiễm nguồn nước vịnh. Tại vịnh Lan Hạ, số lượng bè nuôi thủy sản cũng khá lớn, với hơn 130 bè nuôi cũng đặt ra yêu cầu bức thiết phải giảm quá nửa để bảo vệ môi trường khu vực du lịch trọng điểm này của Cát Bà.

bảo vệ môi trường vịnh ở cát bà

Trước tình hình đó, huyện Cát Hải xây dựng các kế hoạch triển khai Nghị quyết số 25 của HĐND thành phố và kế hoạch “Quy hoạch, sắp xếp các bè nuôi trồng thủy sản trên các vịnh thuộc quần đảo Cát Bà năm 2016”. Trong đó, phân công nhiệm vụ thực hiện chủ đề “Cải thiện môi trường vịnh” theo từng tháng, từng tuần, giao trực tiếp, theo tiến độ cho từng ngành, như Ban quản lý vịnh Cát Bà, Huyện đoàn… Trong đó, tổ chức ra quân thu gom, vớt rác tại vịnh Lan Hạ, Bến Bèo, duy trì thường xuyên; nhất là tại các vách núi, bãi tắm. Đồng thời, Ban quản lý vịnh Cát Bà phối hợp Ban quản lý vịnh Hạ Long thu gom, vớt rác vùng giáp ranh giữa hai bên.

Một trong các giải pháp triển khai thời gian tới, Cát Hải tiến hành xây dựng mô hình mẫu nhà bè nuôi trồng thủy sản tại các vịnh làm cơ sở thống nhất thiết kế xây dựng chung cho các bè nuôi, nhằm xây dựng khu nuôi trồng hải sản thành điểm đến tham quan du lịch của du khách. Mặt khác, quản lý chặt chẽ nguồn cát sử dụng vào việc nuôi nhuyễn thể và cát đã qua sử dụng. Cùng với đó, nghiêm cấm các hành vi hút, đổ cát, bùn đất xuống các vịnh làm các bãi nuôi nhuyễn thể nhân tạo; triển khai tốt việc xã hội hóa vệ sinh môi trường trên các vịnh, tổ chức quản lý, thu gom và xử lý rác thải trên các vịnh…

Mục tiêu, đến năm 2020, thực hiện quy hoạch, sắp xếp bè nuôi thủy sản trên các vịnh, cắt giảm số bè nuôi còn 152 bè, với hơn 2.400 ô lồng và 8.000 giàn bè nuôi nhuyễn thể. Trong đó, năm 2016 giảm 30 bè/578 ô lồng; năm 2017 giảm 150 bè/2.928 ô lồng; năm 2018 giảm 73 bè/1.166 ô lồng; năm 2019 giảm 81 bè/1.529 ô lồng.

Ngọc Anh
Email
Họ tên
Nội dung

C.P. Việt Nam: Đột phá thành công cùng mô hình CPF-Combine

Năm qua, C.P. Việt Nam đã ghi nhận tốc độ bứt phát mạnh mẽ về sự phát triển của mô hình nuôi tôm công nghệ cao CPF-Combine; điều này thể hiện ở việc có thêm 4.000 mô hình được xây mới và đi vào vận hành. Ngoài ra, C.P. Việt Nam cũng đã đưa ra rất nhiều cải tiến mới trong mô hình để mang lại thành công bền vững hơn cho người nuôi và khách hàng.


Top