Thứ 2, 20/05/2019 14:44:23 GMT+7

Bến Tre: Phát triển nghề cá bền vững

Đánh giá bài viết

(Thủy sản Việt Nam) - Theo ghi nhận, Bến Tre là địa phương có đội tàu vi phạm lĩnh vực khai thác thủy sản lớn trong cả nước; thời gian qua, địa phương đã tích cực vào cuộc, triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm tạo chuyển biến.


Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến (thứ 2 từ trái qua) kiểm tra tình hình khai thác ở Bến Tre Ảnh: CTV

Tích cực vào cuộc

Từ năm 2010 đến tháng 3/2019, Bến Tre có 117 trường hợp tàu cá vi phạm; riêng năm 2018, tại Thái Lan, Ủy ban châu Âu (EC) đã kiểm tra trong hơn 100 trường hợp tàu nước ngoài bị nước này bắt giữ thì có đến 4 hồ sơ xác định là tàu của Bến Tre quản lý.

Tại buổi làm việc với Đoàn công tác của Bộ NN&PTNT tại Bến Tre về tình hình khắc phục cảnh báo của EC và ngăn chặn tình trạng tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài, ông Đồng Văn Lâm, Giám đốc Sở NN&PTNT Bến Tre cho biết, toàn tỉnh hiện có gần 4.000 tàu cá đăng ký, tàu đánh bắt xa bờ chiếm 52,2%, sản lượng khai thác hàng năm dao động ở mức 200.000 tấn, tập trung các ngư trường biển Đông và Tây Nam bộ. Công tác triển khai thi hành Luật Thủy sản được UBND tỉnh quan tâm và ban hành nhiều văn bản hướng dẫn. Sở NN&PTNT Bến Tre là đơn vị chủ trì và tổ chức nhiều hội nghị, lớp tập huấn, triển khai Luật Thủy sản đến các sở, ngành, địa phương, ngư dân.

Tình hình quản lý hoạt động ra vào tại cảng cá để truy xuất nguồn gốc sản phẩm thủy sản cũng được tỉnh Bến Tre chú trọng. Giám đốc Ban quản lý cảng cá tỉnh Trần Việt Thiểm cho biết, trong quý I/2019, sản lượng thủy sản qua cảng tăng gần 40% so cùng kỳ năm 2018. Hoạt động sản xuất, kinh doanh của cơ sở tại cảng cá ổn định và thực hiện theo quy định. Công tác quản lý khu neo đậu tránh trú bão luôn được ban quản lý cảng quan tâm, thường xuyên kiểm tra, sửa chữa và quản lý tốt, sẵn sàng đáp ứng các điều kiện khi có bão xảy ra. Bên cạnh đó, sự phối hợp giữa các đơn vị chuyên ngành như đồn biên phòng, công an, quân sự cũng hoạt động tích cực, thường xuyên để giữ gìn trật tự tại các cảng cá…

Về tình hình triển khai công tác chống khai thác IUU được UBND tỉnh Bến Tre chủ động đề xuất xây dựng quy chế phối hợp trong công tác quản lý khai thác thủy sản trên biển giữa 8 tỉnh gồm: Bình Thuận, Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau và Kiên Giang. 

Vẫn còn bất cập

Mặc dù có sự chỉ đạo quyết liệt từ tỉnh đến các địa phương nhưng hoạt động khai thác thủy sản tại Bến Tre vẫn còn một số hạn chế như nhân sự kiểm soát thiếu, số lượng tàu cập bến, hàng hóa xuất không qua cảng chưa được kiểm soát còn nhiều, thuyền trưởng không ghi nộp nhật ký, báo cáo khai thác hoặc có ghi nhưng không đủ, không chính xác, không nghiêm túc.

Ông Nguyễn Văn Buội, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh cho biết, tuy có nhiều nỗ lực nhưng kết quả đạt được trong công tác quản lý khai thác thủy sản chưa như mong muốn. Công tác xử lý đối với các trường hợp vi phạm nước ngoài còn chậm; việc điều tra xác minh lập hồ sơ xử lý vi phạm gặp nhiều khó khăn do thuyền trưởng, thuyền viên vi phạm đều bị bắt giữ, phạt tù ở nước ngoài. Hay một số trường hợp chủ tàu không có mặt tại địa phương hoặc thuyền trưởng không phải là người địa phương, hầu hết các vụ việc địa phương chưa xử lý được chủ tàu…

Ông Nguyễn Ngọc Oai, Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản đề nghị Bến Tre xây dựng kế hoạch triển khai Luật Thủy sản thật bài bản, thực hiện lắp đặt thiết bị giám sát hành trình tàu cá từ nay đến trước ngày 1/7/2019. Cùng đó, để bảo đảm quản lý tốt hoạt động của tàu cá trên biển, truy xuất nguồn gốc thủy sản nhằm đáp ứng tiêu chuẩn của thị trường xuất khẩu cần phải có sự phối hợp, hỗ trợ từ phía Bộ đội Biên phòng trong việc quản lý tàu cá khai thác trên biển, ngăn ngừa, hạn chế vi phạm.


>> Tỉnh Bến Tre hứa sẽ nghiêm túc, quyết liệt thực hiện các giải pháp để giảm số vụ tàu cá vi phạm, khẩn trương thực hiện việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình movimar và hoàn thành trước ngày 1/7. Cùng đó, mong muốn Bộ NN&PTNT sớm xây dựng quy chế phối hợp giữa các tỉnh; đối với tàu cá Bến Tre, nếu vi phạm, sẽ xử phạt cứng rắn là rút giấy phép hành nghề vĩnh viễn.

Hải Lý


Email
Họ tên
Nội dung

C.P. Việt Nam: Đột phá thành công cùng mô hình CPF-Combine

Năm qua, C.P. Việt Nam đã ghi nhận tốc độ bứt phát mạnh mẽ về sự phát triển của mô hình nuôi tôm công nghệ cao CPF-Combine; điều này thể hiện ở việc có thêm 4.000 mô hình được xây mới và đi vào vận hành. Ngoài ra, C.P. Việt Nam cũng đã đưa ra rất nhiều cải tiến mới trong mô hình để mang lại thành công bền vững hơn cho người nuôi và khách hàng.


Top