Thứ 4, 30/10/2019 15:08:56 GMT+7

Bình Định: Nâng cao chất lượng cá nuôi trong hồ chứa

Đánh giá bài viết

(Thủy sản Việt Nam) - Năm 2019, Trung tâm Khuyến nông Bình Định phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp Phù Cát thực hiện mô hình “Hỗ trợ phát triển nâng cao chất lượng cá điêu hồng nuôi trong hồ chứa theo liên kết sản xuất chuỗi tiêu thụ”. Đến nay, mô hình đã có những kết quả tích cực.

Mô hình được thực hiện trên hồ chứa Mỹ Thuận (xã Cát Hưng, huyện Phù Cát), có sự tham gia của 2 hộ dân với tổng diện tích 120 m3 trải qua hai giai đoạn ương và nuôi thương phẩm. Được Nhà nước hỗ trợ 50% kinh phí giống và thức ăn, các hộ nuôi đã thả ương 16.000 con giống cá điêu hồng (kích cỡ 5 g/con). Sau 1 tháng ương cá đạt trọng lượng 20 g/con, hộ nuôi chuyển sang các lồng nuôi thương phẩm với mật độ 95 con/m3


Hệ thống lồng nuôi cá điêu hồng trên hồ Mỹ Thuận

Trong quá trình thực hiện mô hình, hộ nuôi luôn tuân thủ theo sự hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật về vệ sinh lồng nuôi, quản lý thức ăn dư thừa… Thường xuyên theo dõi tốc độ phát triển của cá về kích cỡ và trọng lượng. Đặc biệt, thực hiện tách đàn, sang lồng nuôi theo cùng kích cỡ khi cá có dấu hiệu phân đàn đã giúp cá phát triển đồng đều hơn.

Sau 6 tháng triển khai, cá sinh trưởng phát triển nhanh, đạt trọng lượng 500 g/con, năng suất ước 48,5 kg/m3. Cá thương phẩm được Doanh nghiệp Quyết Hoa thu mua với giá 45.000 đồng/kg, trừ hết các chi phí người nuôi lãi gần 70 triệu đồng.

Theo ông Trần Văn Minh, Phó Chủ tịch xã Cát Hưng, đây là một mô hình cần phải được duy trì và nhân rộng trên hồ Mỹ Thuận nói riêng và các hồ chứa khác trong tỉnh nói chung. Điều quan trọng nhất là duy trì đầu ra ổn định sẽ giúp người nuôi yên tâm sản xuất, tăng thu nhập, ổn định đời sống, góp phần tạo ra một sản phẩm đặc trưng của địa phương.

Thành Nguyên - Trung tâm Khuyến nông Bình Định
Email
Họ tên
Nội dung

Tập đoàn Việt - Úc: Hiệu quả vượt trội từ nuôi tôm siêu thâm canh 3 giai đoạn ứng dụng công nghệ cao

Tập đoàn Việt - Úc là đơn vị dẫn đầu mảng tôm giống và nuôi tôm siêu thâm canh (STC) công nghệ cao với nhiều mô hình hiện đại như nuôi trong nhà kính, nhà màng bong bóng. Mới đây, Tập đoàn đã triển khai quy trình nuôi tôm 3 giai đoạn mang lại hiệu quả cao tại huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu.


Top