Thứ 5, 29/10/2015 09:23:22 GMT+7

Cá ngừ nhúng giấm: Món ngon của ngư dân vùng biển Bình Sơn

Đánh giá bài viết

(Thủy sản Việt Nam) - Cá ngừ có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như cá ngừ kho ngọt, cá ngừ chiên, cá ngừ sốt cà chua... Người dân vùng biển huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) thích nhất là món cá ngừ nhúng giấm.

Cá ngừ được chọn làm món ăn này thường có trọng lượng 1,5 - 2 kg, loại cá ngừ chù ngon hơn cá ngừ sọc dưa. Dùng dao thật bén, lọc hai bên thịt từ đuôi lên đầu cá, sau đó cắt từng miếng mỏng theo chiều ngang và ướp gia vị hành tiêu, ớt tỏi xếp vào đĩa. Cũng có thể bỏ vào bát để ướp gia vị hành tiêu, ớt tỏi cho cá thấm và khử mùi tanh. Nước chấm cũng không kém phần quan trọng để cho món cá ngừ nhúng giấm thêm ngon. Nguyên liệu chủ yếu để làm nước chấm chính là bộ lòng của cá ngừ, băm nhuyễn. Sau đó, ướp lòng cá cùng với hành tím băm nát, bột ngọt, tiêu, nước mắm, đường để chừng 5 - 10 phút cho thấm đều. Bắc chảo dầu lên bếp, phi hành, cho lòng cá vào xào, khuấy đều để gan cá nát ra. Khi chín nước chấm sẽ có màu đà đà, sền sệt thơm lừng.


Sau khi đã có một đĩa cá tươi, một chén nước chấm thơm lừng, thì tiếp tục chuẩn bị chế biến nồi giấm để nhúng cá. Pha 150 ml nước giấm cùng với 150 ml nước khoáng ngọt cùng với gia vị, cà chua, thơm (dứa) bỏ vào nồi đặt lên bếp đun sôi. Cũng có thể tận dụng đầu cá chẻ làm đôi, xương cá chặt thành miếng bằng hai ngót tay bỏ vào cho nồi giấm ngon hơn, thêm vài tép xả đập nát, nêm nếm vừa ăn có vị chua ngọt. Rau sống để ăn với cá ngừ nhúng giấm cũng cần có đầy đủ các loại như xà lách, diếp cá, rau thơm, ngò, dưa leo, khổ qua, búp chuối, rau đắng, đọt lá xoài non…

Nguyên Hương
Email
Họ tên
Nội dung

C.P. Việt Nam: Đột phá thành công cùng mô hình CPF-Combine

Năm qua, C.P. Việt Nam đã ghi nhận tốc độ bứt phát mạnh mẽ về sự phát triển của mô hình nuôi tôm công nghệ cao CPF-Combine; điều này thể hiện ở việc có thêm 4.000 mô hình được xây mới và đi vào vận hành. Ngoài ra, C.P. Việt Nam cũng đã đưa ra rất nhiều cải tiến mới trong mô hình để mang lại thành công bền vững hơn cho người nuôi và khách hàng.


Top