Thứ 5, 21/11/2019 13:57:15 GMT+7

Cá ngừ Việt Nam bị cảnh báo nhập khẩu ở Mỹ

Đánh giá bài viết

(Thủy sản Việt Nam) - Theo Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), sau hàng loạt các vụ ngộ độc scombrotoxin, một đơn vị cung cấp cá ngừ vây vàng của Việt Nam đã bị cảnh báo nhập khẩu và thu hồi sản phẩm.


FDA cho biết, năm 2019 đã có 47 trường hợp ngộ độc scombrotoxin xảy ra trong khoảng thời gian từ 8/8 đến 15/10. Phần lớn các trường hợp ngộ độc liên quan đến sản phẩm cá ngừ vây vàng được nhập khẩu từ Công ty TNHH Trường Phú Xanh. FDA đã yêu cầu công ty này chủ động thu hồi tất cả các sản phẩm nhập khẩu vào Mỹ từ tháng 1/2019.

Đồng thời, FDA đã đưa Trường Phú Xanh vào danh sách cảnh báo nhập khẩu và có thể thu giữ các sản phẩm của công ty mà không cần kiểm tra cho đến khi chứng minh được các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm theo yêu cầu của Mỹ.

Ngộ độc scombrotoxin xảy ra khi cá không được làm lạnh hoặc bảo quản đúng cách và bắt đầu hư hỏng làm lượng histamine tăng cao. Đây là chất không thể phá hủy bằng cách đông lạnh hoặc nấu chín. Sau khi ăn thực phẩm có chứa hàm lượng histamine cao, enzyme trong cơ thể người không thể phân giải hết gây ra ngộ độc. Triệu chứng thường gặp là nổi mẩn đỏ, ngứa ngáy, chóng mặt, nhức đầu, rát họng… rất giống với triệu chứng của dị ứng. Một số trường hợp nặng hơn thì ói mửa, đau bụng, tiêu chảy, khó thở, hạ huyết áp…

Hiện, chính quyền Mỹ kêu gọi các nhà bán lẻ, nhà nhập khẩu, nhà phân phối và người tiêu dùng nếu phát hiện sản phẩm cá ngừ vây vàng Trương Phú Xanh có ngày sản xuất vào năm 2019 thì loại bỏ nó.

Bình An
Theo Fox News, Undercurrent News
Email
Họ tên
Nội dung

C.P. Việt Nam: Đột phá thành công cùng mô hình CPF-Combine

Năm qua, C.P. Việt Nam đã ghi nhận tốc độ bứt phát mạnh mẽ về sự phát triển của mô hình nuôi tôm công nghệ cao CPF-Combine; điều này thể hiện ở việc có thêm 4.000 mô hình được xây mới và đi vào vận hành. Ngoài ra, C.P. Việt Nam cũng đã đưa ra rất nhiều cải tiến mới trong mô hình để mang lại thành công bền vững hơn cho người nuôi và khách hàng.


Top