Thứ 2, 24/10/2016 11:04:57 GMT+7

Cá tra tăng giá, người nuôi chưa mừng

Đánh giá bài viết

(Thủy sản Việt Nam) - Những ngày đầu tháng 10, cá tra nguyên liệu trong vùng ĐBSCL tăng giá đến 22.200 - 22.500 đồng/kg nhưng nhiều người nuôi cá và sản xuất giống chưa mừng.

Người nuôi dửng dưng

Các doanh nghiệp chế biến xuất khẩu mua cá tra tại ao giá 22.200 - 22.500 đồng/kg (cỡ 0,8 - 1 kg/con), tăng 4.000 - 5.000 đồng/kg so giữa tháng 9 về trước. Ông Nguyễn Hoàng Vũ ở thị xã Hồng Ngự (Đồng Tháp) cho biết: “Gia đình tôi nuôi 3 ha, giờ trong ao có rất ít cá để bán. Những lúc có cá bán nhiều thì đã bán lỗ cả rồi, đâu giữ lại được, vì giữ sẽ thành cá quá lứa lỗ thêm”.

Ông Nguyễn Ngọc Hải, Giám đốc HTX Thới An, ở quận Ô Môn (Cần Thơ), cũng nói, giá cá tra tăng nhưng nông dân không có cá để bán, bởi đa số đã nghỉ nuôi hết do hết vốn rồi. Với HTX Thới An, hầu hết các xã viên đã chuyển sang nuôi gia công, nên giá cá lên cao hay xuống thấp cũng ít quan tâm. Tuy vậy, diện tích nuôi gia công cũng giảm, hiện chỉ còn 7 ha, trong khi diện tích ao nuôi của HTX gần 15 ha.

Giá cá tra đang bật mạnh trở lại

Giá cá tra đang bật mạnh trở lại

Hợp tác xã Vĩnh Khánh ở huyện Thoại Sơn (An Giang) có 9 xã viên, với hơn 20 ha nuôi cá tra nhưng nay vắng vẻ. Giám đốc HTX Đinh Thừa Tự cho hay, do thua lỗ hết vốn, HTX  nghỉ  nuôi cá tra từ năm 2014. Hiện chỉ còn duy nhất một thành viên HTX nuôi gia công cho Công ty IDI thuộc Tập đoàn Sao Mai An Giang. Các thành viên khác đã chuyển sang nuôi cá lóc, hồng, rô phi... Nên giá cá tra dù đang tăng, các thành viên HTX vẫn dửng dưng.

Sản xuất giống chờ đợi

Cá tra nguyên liệu tăng giá đã kéo theo giá cá giống tăng theo, từ 17.000 đồng/kg trước đây, nay vọt lên 50.000 đồng/kg (30 - 35 con/kg) nhưng hầu hết các chủ cơ sở sản xuất giống cũng chẳng phấn khởi. Ông Trần Văn Hoàng, chủ cơ sở cá giống Ba Hoàng ở thị xã Tân Châu (An Giang), cho biết trước đây, hàng năm cung cấp 1,5 - 2 tỷ cá bột. Suốt năm 2015 và các tháng đầu năm 2016, giá cá giống thấp nên sản xuất cá bột và ương giống không có lãi, phải sản xuất cầm chừng. Nay giá tăng thì cá giống đủ kích cỡ thả nuôi không còn, trong ao chỉ có cá cỡ nhỏ, chưa thể bán. 

Ông Hoàng Đức Cát ở Công ty AQUAFISH Việt Nam - Chi nhánh Cần Thơ  cho biết, Công ty sản xuất cá giống theo tiêu chuẩn VietGAP và GlobalGAP. Từ đầu năm 2016 đến tháng 8, giá cá giống thấp và khó bán dẫn đến tồn đọng 30 tấn. Sang cuối tháng 9, ráo riết bán cũng còn tồn đọng 10 tấn. Nay do đột biến, cá tra giống bán được giá 45.000 - 50.000 đồng/kg tùy loại, cũng phải đến trước cuối tháng 10 mới bán hết, vì người mua giống thả nuôi rất ít.

“Dù cá giống đang có giá cao nhưng chúng tôi cũng không vội nhận cá bột về ương ngay, phải bán hết số cá còn lại để xử lý ao nuôi, đồng thời phải theo dõi tín hiệu thị trường mới quyết định quy mô sản xuất giống cho năm 2017”, ông Cát kết luận.       
Trường Ca
Email
Họ tên
Nội dung

C.P. Việt Nam: Đột phá thành công cùng mô hình CPF-Combine

Năm qua, C.P. Việt Nam đã ghi nhận tốc độ bứt phát mạnh mẽ về sự phát triển của mô hình nuôi tôm công nghệ cao CPF-Combine; điều này thể hiện ở việc có thêm 4.000 mô hình được xây mới và đi vào vận hành. Ngoài ra, C.P. Việt Nam cũng đã đưa ra rất nhiều cải tiến mới trong mô hình để mang lại thành công bền vững hơn cho người nuôi và khách hàng.


Top