Thứ 4, 04/09/2019 15:06:20 GMT+7

Cần thiết lập quy hoạch ngành quốc gia

Đánh giá bài viết

(Thủy sản Việt Nam) - Sáng nay, tại Hà Nội, Bộ NN&PTNT tổ chức Hội thảo Góp ý dự thảo thuyết minh nhiệm vụ lập quy hoạch ngành quốc gia cho Quy hoạch hệ thống cảng cá, khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá và Quy hoạch bảo vệ và khai thác nguồn lợi thủy sản thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 do Tổng cục Thủy sản lập. Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến chủ trì.


Đại diện Tổng cục Thủy sản, ông Nguyễn Phú Quốc, Phó Vụ trưởng Vụ Khai thác đã trình bày các nội dung cơ bản của thuyết minh quy hoạch hệ thống cảng cá, khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá; quy hoạch được thực hiện tại 28 tỉnh, thành ven biển (bao gồm hệ thống trên đảo, đất liền) với tổng kinh phí là 20 tỷ đồng. Cùng đó là những thông tin về sự cần thiết lập quy hoạch, hiện trạng khai thác thủy sản, những quy hoạch từ thời kỳ trước, quan điểm, nguyên tắc, mục tiêu quy hoạch. Về mục tiêu, quy hoạch tuân thủ Luật Thủy sản, Luật Quy hoạch, phù hợp chiến lược và quy hoạch ,nâng cao hiệu quả sử dụng, tạo sức hút đầu tư, góp phần phát triển kinh tế, xã hội đảm bảo an ninh quốc phòng biển đảo.

Về quy hoạch bảo vệ và khai thác nguồn lợi thủy sản thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, việc lập quy hoạch này là cần thiết trong điều kiện hiện nay nhằm bảo vệ, bảo tồn, phục hồi và phát triển nguồn lợi thủy sản, khai thác thủy sản hiệu quả, bền vững phù hợp với yêu cầu hội nhập quốc tế gắn với bảo vệ chủ quyền quốc gia và quốc phòng an ninh trên các vùng biển, hải đảo của Tổ quốc. Phạm vi thực hiện quy hoạch là thủy vực vùng nội địa, vùng biển, đảo của Việt Nam thuộc các tỉnh, thành phố trong cả nước, bố trí quy hoạch đến cấp vùng. Đối tượng thực hiện quy hoạch là tàu thuyền theo nghề, sản lượng khai thác, đối tượng khai thác, phân vùng biển khai thác, lao động, dịch vụ hậu cần, tổn thất sau thu hoạch; khu bảo tồn biển, khu bảo vệ nguồn lợi thủy sản, khu vực cấm khai thác có thời hạn…

Nhiều đại biểu tham dự Hội thảo cũng ghi nhận và đánh giá cao về nội dung của hai quy hoạch này đồng thời đưa ra những góp ý cụ thể để quy hoạch hoàn thiện hơn. Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nhấn mạnh, quy hoạch Quy hoạch hệ thống cảng cá, khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá và Quy hoạch bảo vệ và khai thác nguồn lợi thủy sản thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 do Tổng cục Thủy sản lập để trình Chính phủ phê duyệt là bước đi quan trọng, theo đó, đơn vị thực hiện cần tiếp thu các ý kiến góp ý để quy hoạch hoàn thiện hơn, có hiệu quả hơn khi được áp dụng vào thực tế. Với nhiệm vụ trọng tâm là bảo tồn được để khai thác được và gắn với hạ tầng khai thác, khu neo đậu tránh trú bão, chế biến, logistics và tiêu thụ sản phẩm thủy sản; hai quy hoạch này phải gắn kết mật thiết với nhau theo hướng hội nhập, phát triển kinh tế quốc tế; gắn với sự phát triển chung của ngành kinh tế nói chung ngành thủy sản nói riêng.

An An
Email
Họ tên
Nội dung

C.P. Việt Nam: Đột phá thành công cùng mô hình CPF-Combine

Năm qua, C.P. Việt Nam đã ghi nhận tốc độ bứt phát mạnh mẽ về sự phát triển của mô hình nuôi tôm công nghệ cao CPF-Combine; điều này thể hiện ở việc có thêm 4.000 mô hình được xây mới và đi vào vận hành. Ngoài ra, C.P. Việt Nam cũng đã đưa ra rất nhiều cải tiến mới trong mô hình để mang lại thành công bền vững hơn cho người nuôi và khách hàng.


Top