Thứ 2, 18/03/2019 16:19:30 GMT+7

Canada: Phát hiện tôm chứa vi khuẩn kháng thuốc

Đánh giá bài viết

(Thủy sản Việt Nam) - Một số nhà nhập khẩu tôm từ châu Á tại Canada đã nhận được những phản hồi gay gắt từ phía người tiêu dùng về tôm đông lạnh chứa vi khuẩn kháng kháng sinh sau khi một phóng sự điều tra đặc biệt của CBC Marketplace được đăng tải rộng rãi trên truyền thông vào thứ 6 tuần trước.

Theo CBC Marketplace, cơ quan truyền thông này đã mua 51 sản phẩm tôm đông lạnh từ các thành phố thuộc Canada gồm Calgary, Toronto, Saskatoon, và Montreal. Sau đó, các mẫu tôm được gửi tới một phòng thí nghiệm đặc biệt tại Đại học Saskatchewan. 9 trong số 51 sản phẩm nói trên, chiếm tỷ lệ 17% có chứa vi khuẩn gồm E. coli và staph aureus - là những vi khuẩn kháng ít nhất một loại kháng sinh. Trong đó, loại vi khuẩn staph aureus kháng đa thuốc (MRSA).


Trước các kết quả điều tra của CBC, Cơ quan y tế Canada (PHAC) đã bày tỏ quan điểm lo ngại vì gen kháng thuốc được tìm thấy trong sản phẩm tôm đông lạnh có thể “truyền lên các vi khuẩn khác”. Bởi vậy, thậm chí nếu vi khuẩn không gây ra các bệnh lây nhiễm trên người, thì vẫn có thể ảnh hưởng đến các vi khuẩn khác thường sống trong cơ thể và có khả năng làm bất hoạt thuốc kháng sinh.

Mặc dù CBC thu gom số tôm đông lạnh nhập khẩu từ nhiều quốc gia, nhưng kết quả cho thấy tôm có kết quả dương tính với vi khuẩn kháng kháng sinh nhiều nhất đều có xuất xứ Ấn Độ. 5 trong 9 mẫu tôm nhiễm khuẩn đều được nhập khẩu từ quốc gia này. Được biết, Ấn Độ là nguồn cung tôm lớn nhất cho thị trường Canada với 15.000 tấn vào năm ngoái. 

Minh Thanh (Theo Fisnews)
Email
Họ tên
Nội dung

Mô hình nuôi tôm Việt – Úc siêu tiết kiệm, siêu lợi nhuận

Để thực hiện mục tiêu đạt 10 tỷ USD giá trị xuất khẩu tôm mà Thủ tướng giao đến năm 2025, chuyện hạ giá thành nuôi trong chuỗi tôm là việc khẩn cấp, bên cạnh đầu tư công nghệ nuôi, chất lượng tôm nuôi. Mới đây, Tập đoànViệt - Úc đã nghiên cứu ra mô hình nuôi giúp giảm chi phí tối đa và nâng cao lợi nhuận với tên gọi Mô hình nuôi tôm Việt - Úc: Siêu tiết kiệm, Siêu lợi nhuận.


Top