Thứ 6, 20/12/2013 09:58:33 GMT+7

Canada tài trợ 17 triệu CAD cho nông sản cho Việt Nam

Đánh giá bài viết

(Thủy sản Việt Nam) - Dự án Xây dựng và kiểm soát chất lượng nông sản thực phẩm (FAPQDC) do Cơ quan phát triển quốc tế Canada (CIDA) tài trợ đã góp phần cải thiện đáng kể chất lượng, an toàn và khả năng tiếp cận thị trường của nông sản thực phẩm tại Việt Nam; theo đó, lợi nhuận của người nông dân tăng thêm từ 5 - 10%.

Đó là đánh giá của Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Thị Xuân Thu tại Hội thảo tổng kết Dự án Xây dựng và Kiểm soát chất lượng nông sản thực phẩm do Cục Quản lý Chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản (NAFIQAD) phối hợp với Cơ quan Phát triển quốc tế Canada (CIDA) tổ chức ngày 18/12 tại Hà Nội.


Với tổng ngân sách cho dự án 17 triệu CAD (tương đương khoảng  338,19 tỷ đồng), dự án FAPQDC gồm ba hợp phần (Xây dựng chất lượng nông sản thực phẩm; Kiểm soát chất lượng và an toàn thực phẩm; Khả năng tiếp cận thị trường của thực phẩm) được triển khai trong thời gian 6 năm (4/2008 - 12/2013). Áp dụng thí điểm cho các tỉnh, thành: Hà Nội, Bắc Giang, Thanh Hóa, Lâm Đồng, Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Tiền Giang, với các hoạt động tập trung vào hỗ trợ cải thiện chất lượng, an toàn thực phẩm và mở rộng thị trường của nông sản thực phẩm Việt Nam, thông qua quy trình thực hành sản xuất tốt...

Từ thành công của dự án, Bộ NN&PTNT đã và đang nhân rộng chuỗi cung cấp sản phẩm an toàn hướng tới đảm bảo chất lượng nông sản phục vụ tiêu dùng trong nước và xuất khẩu tại 33 tỉnh/thành trên cả nước. Kinh nghiệm thành công trong xây và phát triển mô hình điểm chuỗi sản xuất kinh doanh nông sản an toàn và hệ thống kiểm soát an toàn thực phẩm của dự án đã được phổ biến và chuyển giao cho 63 tỉnh thành, các cơ quan quản lý, cơ quan nghiên cứu cũng như các trường đại học trong cả nước.

Mai Anh
Email
Họ tên
Nội dung

Tiến sĩ Peter Coutteau: Sứ mệnh đưa Nutriad lên tầm cao mới

“Sản phẩm được tạo ra dựa vào quá trình nghiên cứu thực tế chuyên sâu. Là sự kết tinh của khối óc, nhưng giá trị nằm ở tính hiệu quả thực sự mang lại cho người nông dân. Điều đó tạo nên một tập đoàn Nutriad khác biệt giữa hàng loạt hãng cung cấp phụ gia trên thế giới” - Tiến sĩ Peter Coutteau, Giám đốc nhóm phụ gia thủy sản Tập đoàn Nutriad chia sẻ với Tạp chí Thủy sản Việt Nam.