Thứ 5, 13/06/2019 17:33:58 GMT+7

Châu Âu: Cảnh báo nguy cơ bùng phát nhiễm khuẩn listeriosis từ cá hồi và trout

Đánh giá bài viết

(Thủy sản Việt Nam) - Nhiễm trùng do vi khuẩn listeriosis trong thực phẩm đã khiến 5 người tử vong và 17 người nguy kịch tại nhiều quốc gia châu Âu trong thời gian qua.


Theo ghi nhận của Cơ quan an toàn thực phẩm châu Âu (EFSA), một đợt bùng phát ngộ độc thực phẩm từ cá hồi xông khói và cá trout kéo dài suốt thời gian qua đã gây ra ít nhất 22 ca nhiễm khuẩn listeriosis tại nhiều quốc gia châu Âu. Chủng vi khuẩn Listeria monocytogenes trình tự 1247 và phức hợp dòng vô tính 8 là tác nhân gây bệnh nhiễm trùng.

5 quốc gia đã xác nhận các ca nhiễm trùng do các chủng vi khuẩn nói trên gồm Đan Mạch (9 ca), Estonia (6 ca); Thụy Điển (4 ca); Phần Lan (2 ca) và Pháp (1 ca). Ca nhiễm trùng đầu tiên được xác nhận tại Estonia vào tháng 7/2014 và ca gần đây nhất là tại Đan Mạch vào tháng 2 vừa qua.

 8 bệnh nhân, trong số 12 người cho biết đã từng ăn cá hồi hun khói. Ngay sau đó, cơ quan chức năng cũng phát hiện vi khuẩn L. monocytogenes trong một số thực phẩm tại Pháp, Đan Mạch, Italy và Thụy Điển.

Nhà chức trách phát hiện 13 lô hàng cá hồi hun khói đông lạnh sử dụng cho các món khai vị và 6 lô hàng cá trout hun khói đông lạnh có chứa vi khuẩn. Các lô hàng thực phẩm trên bắt đầu nhiễm khuẩn từ một nhà máy chế biến ở Estonia chuyên thu mua cá hồi nguyên liệu từ Na Uy và Phần Lan.

Sự xuất hiện của cùng một loại vi khuẩn trong các đợt bùng phát nhiễm khuẩn thực phẩm thủy sản nhiều năm qua cho thấy sự bền bỉ của vi khuẩn này trong các cơ sở chế biến thủy sản tại Estonia. Estonia hiện đã áp dụng các giải pháp xử lý kịp thời, cùng Đan Mạch, Pháp, Italia trước những cảnh báo của châu Âu. Nhưng đến khi chuỗi lây nhiễm bệnh được kiểm soát, các ca nhiễm bệnh mới vẫn có thể xuất hiện, EFSA cảnh báo. 

Đan Linh
Email
Họ tên
Nội dung

Tập đoàn Việt - Úc: Hiệu quả vượt trội từ nuôi tôm siêu thâm canh 3 giai đoạn ứng dụng công nghệ cao

Tập đoàn Việt - Úc là đơn vị dẫn đầu mảng tôm giống và nuôi tôm siêu thâm canh (STC) công nghệ cao với nhiều mô hình hiện đại như nuôi trong nhà kính, nhà màng bong bóng. Mới đây, Tập đoàn đã triển khai quy trình nuôi tôm 3 giai đoạn mang lại hiệu quả cao tại huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu.


Top