Thứ 7, 13/04/2019 14:17:21 GMT+7

Chờ cơ hội cho tôm Việt Nam bứt phá tại Mỹ

Đánh giá bài viết

Mới đây, công bố của Bộ Thương mại Mỹ áp mức thuế sơ bộ 0% cho hai bị đơn bắt buộc và 29 đơn vị liên quan từ Việt Nam đã mở nhiều hy vọng cho con tôm Việt Nam trên thị trường này.


Xuất khẩu tôm gặp nhiều khó khăn tại thị trường Mỹ

Cụ thể, trong lần xem xét hành chính thứ 13 vụ kiện chống bán phá giá tôm Việt Nam, hai bị đơn là Công ty CP Thực phẩm Sao Ta (Sóc Trăng) và Công ty Nha Trang được phía Mỹ đồng ý áp thuế suất bằng 0%; đồng thời cũng là mức thuế cho 29 bị đơn còn lại.

Mặc dù chỉ là mức thuế sơ bộ, kết quả chính thức phải đợi đến tháng 9/2019, thế nhưng theo ông Trương Đình Hòe, Tổng Thư ký VASEP, mức thuế sơ bộ này là nền tảng vững chắc để đạt được mức thuế thấp nhất ở phán quyết cuối cùng sắp tới. Mức thuế này cũng sẽ tạo lòng tin cho các nhà nhập khẩu Mỹ duy trì và phát triển mua tôm từ Việt Nam.

Trước đó, kết quả cuối cùng với thuế chống bán phá giá cho tôm Việt Nam trong giai đoạn xem xét hành chính lần thứ 12 (từ ngày 1/2/2016 đến 31/12/2017) là 4,58%.

Đón nhận tin vui, nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn không chủ quan, bởi như đại diện một doanh nghiệp, thuế suất giảm nhưng các rào cản thương mại tăng thì xuất khẩu tôm vẫn không dễ dàng. Mức thuế chỉ là lợi thế bên ngoài, quan trọng là con tôm phải tăng sức mạnh nội lực để có thể chủ động.

PV
Email
Họ tên
Nội dung

Tập đoàn Việt - Úc tiếp đoàn lãnh đạo Bộ NN&PTNT

Ngày 29/7/2020, trong chuyến thăm và đánh giá tình hình nuôi trồng thủy sản tại Bạc Liêu, ông Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT cùng đoàn đã ghé thăm các vùng, cơ sở đạt chuẩn an toàn dịch bệnh. Đoàn đã đến thăm khu sản xuất giống Việt - Úc Bạc Liêu và khu nuôi tôm công nghệ cao Việt - Úc Nhà Mát.


Top