Thứ 6, 21/06/2019 16:02:34 GMT+7

Chống khai thác IUU là nhiệm vụ chính trị quan trọng hàng đầu

Đánh giá bài viết

(Thủy sản Việt Nam) - Đó là phát biểu chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng tại phiên họp của Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) sáng nay tại Hà Nội; tham dự còn có Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường, lãnh đạo các bộ, ngành và UBND 28 tỉnh, thành phố ven biển.


Phiên họp của Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) diễn ra tại Hà Nội 

Báo cáo của Bộ NN&PTNT, ngay sau khi EC cảnh báo “thẻ vàng” đối với Việt Nam, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các Bộ, ban ngành Trung ương, UBND các tỉnh, thành phố ven biển đã tập trung chỉ đạo, đề ra các giải pháp để khắc phục khuyến nghị của cơ quan này. Ngoài việc đẩy mạnh hợp tác quốc tế về chống khai thác IUU, Bộ NN&PTNT và Bộ Quốc phòng đã ký kết các quy chế phối hợp để tăng cường thực thi pháp luật trên biển. Qua đó tăng cường sự hiện diện của các lực lượng thực thi pháp luật như Kiểm ngư, Hải quân, Cảnh sát Biển tại các khu vực vùng biển giáp ranh, chồng lấn, tranh chấp giữa Việt Nam và các nước trong khu vực để xử lý tàu cá vi phạm; hỗ trợ kịp thời tàu các bị nước ngoài bắt giữ, xử lý trái phép... Tuy nhiên, tình hình thực hiện các khuyến nghị của EC vẫn còn những bất cập nhất định, như việc giảm thiểu tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài, triển khai hệ thống theo dõi, giám sát, kiểm soát tàu cá hoạt động trên biển, truy xuất nguồn gốc thủy sản tại cảng, hệ thống dịch vụ hậu cần nghề cá…

Đại diện bộ ngành liên quan cũng như các địa phương cũng chỉ ra những bất cập, khó khăn tồn tại trong việc quản lý hoạt động khai thác thủy sản, đánh giá rút kinh nghiệm trong công tác chỉ đạo điều hành chống khai thác IUU, từ đó đưa ra những kiến nghị nhằm nhanh chóng tháo gỡ “thẻ vàng” của EC.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng ghi nhận và đánh giá cao sự vào cuộc quyết liệt của các bộ ngành cũng như địa phương trong việc khắc phục những khuyến nghị của EC thời gian qua. Tuy nhiên, nhìn chung vẫn chưa đạt theo yêu cầu đề ra, đặc biệt là tình trạng tàu cá và ngư dân Việt Nam vi phạm vùng biển nước ngoài vẫn còn diễn ra phổ biến, chưa có dấu hiệu chấm dứt; công tác giám sát tàu cá hoạt động trên biển, truy xuất nguồn gốc thủy sản khai thác chưa tốt; việc xử lý các hành vi khai thác bất hợp pháp chưa nghiêm, chưa triệt để; nguồn lực cho hoạt động chống khai thác IUU chưa được đầu tư đúng mức.

Theo đó, đề nghị các bộ, ban, ngành, 28 tỉnh ven biển cần quyết liệt, tập trung thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 45 các công điện: số 732/CĐ-TTg, số 1275/CĐ-TTg, Quyết định số 78/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ để ngăn chặn, loại bỏ khai thác IUU. 

An Chi
Email
Họ tên
Nội dung

Công nghệ mới sản xuất thức ăn cho giống thủy sản

Trước những đòi hỏi ngày càng cao về số lượng lẫn chất lượng thức ăn sao cho phù hợp với các giai đoạn phát triển của con giống thì rõ ràng là thức ăn tự nhiên không thể đáp ứng đầy đủ lại tốn kém nhiều chi phí và công sức. Sự ưu việt của thức ăn tổng hợp, thức ăn bổ sung, đang được các trang trại giống lựa chọn để kiểm soát bệnh dịch cũng như chất lượng con giống.


Top