Thứ 4, 09/10/2019 11:17:57 GMT+7

Chuẩn bị tốt việc đón đoàn làm việc của DG-MARE

Đánh giá bài viết

(Thủy sản Việt Nam) - Ngày 7/10, Bộ NN&PTNT đã có công văn gửi các doanh nghiệp chế biến thủy sản có nguồn gốc khai thác xuất khẩu vào EU về việc rà soát, chuẩn bị làm việc với Đoàn kiểm tra của EU.

Từ ngày 4 - 12/11, Đoàn Thanh tra của Tổng vụ Biển và Thủy sản châu Âu (DG-MARE) sẽ sang làm việc tại Việt Nam để đánh giá việc khắc phục khuyến cáo trong thực hiện quy định liên quan đến khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU); Bộ NN&PTNT nhận định, kết quả của việc thanh tra lần này có tính chất quan trọng đối với hoạt động xuất khẩu thủy sản của Việt Nam vào EU. Do đó, để đảm bảo làm việc với DG-MARE đạt kết quả tốt, Bộ NN&PTNT yêu cầu các doanh nghiệp chế biến thủy sản có nguồn gốc từ khai thác xuất khẩu vào EU chủ động cập nhật toàn bộ các văn bản quy phạm pháp luật về IUU (Luật Thủy sản, Nghị định 26/2019/NĐ-CP, Nghị định số 42/2019/NĐ-CP, Thông tư số 21/2018/TT-BNNPTNT… và nghiêm túc thực hiện các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của các đơn vị chức năng thuộc Bộ (Tổng cục Thủy sản, Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản - NAFIQAD).

Khẩn trương rà soát các quy định nội bộ, biện pháp quản lý/giám sát đối với nguồn nguyên liệu trong nước và nhập khẩu bảo đảm truy xuất nguồn gốc trước, trong và sau khi xuất khẩu sản phẩm vào EU và đáp ứng các quy định về IUU. Ngoài ra, để đảm bảo công tác chuẩn bị của các doanh nghiệp đạt kết quả tốt, Bộ NN&PTNT giao NAFIQAD chủ trì, phối hợp với Tổng cục Thủy sản, Sở NN&PTNT các tỉnh, thành phố tổ chức các Đoàn kiểm tra để thẩm tra thực tế việc chấp hành các quy định về IUU, khắc phục khuyến cáo từ DG-MARE của các doanh nghiệp có chế biến xuất khẩu thủy sản khai thác vào EU từ nay cho đến hết tháng10/2019. 

Theo VASEP, sau 2 năm bị cảnh báo “thẻ vàng”, xuất khẩu hải sản của Việt Nam sang EU đã bị tác động rõ rệt, chỉ đạt 390 triệu USD trong năm 2018, giảm 6,5% và tiếp tục chững lại trong 8 tháng đầu năm 2019 với 251 triệu USD. Từ vị trí thứ 2 trong các thị trường nhập khẩu hải sản Việt Nam, sau “thẻ vàng”, thị trường EU đã tụt xuống đứng thứ 5 và tỷ trọng của thị trường sụt giảm từ 18% xuống 13%.  

An Chi
Email
Họ tên
Nội dung

Tập đoàn Việt - Úc: Hiệu quả vượt trội từ nuôi tôm siêu thâm canh 3 giai đoạn ứng dụng công nghệ cao

Tập đoàn Việt - Úc là đơn vị dẫn đầu mảng tôm giống và nuôi tôm siêu thâm canh (STC) công nghệ cao với nhiều mô hình hiện đại như nuôi trong nhà kính, nhà màng bong bóng. Mới đây, Tập đoàn đã triển khai quy trình nuôi tôm 3 giai đoạn mang lại hiệu quả cao tại huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu.


Top