Thứ 2, 24/04/2017 10:18:16 GMT+7

CLV Thủy sản Việt Nam 2017: Mở rộng phạm vi lựa chọn gương điển hình

Đánh giá bài viết

(Thủy sản Việt Nam) - Qua 8 năm với 3 lần tổ chức, Danh hiệu Chất lượng vàng Thủy sản Việt Nam đang ngày càng chứng tỏ được sức lan tỏa mạnh mẽ đối với các tập thể, doanh nghiệp, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực thủy sản. Năm 2017, lần thứ 4 Danh hiệu này được vinh danh với nhiều đổi mới, sáng tạo, trong đó, đáng lưu ý nhất là sẽ có thêm nhiều lĩnh vực thủy sản truyền thống góp mặt.

Rất nhiều mô hình, cách làm hay trong nuôi trồng thủy sản được tôn vinh  Ảnh: Phan Thanh Cường

Rất nhiều mô hình, cách làm hay trong nuôi trồng thủy sản được tôn vinh Ảnh: Phan Thanh Cường

Điểm mới

Danh hiệu Chất lượng vàng Thủy sản Việt Nam do Hội Nghề cá Việt Nam và Tạp chí Thủy sản Việt Nam khởi xướng, bắt đầu từ năm 2009 và trở thành giải thưởng duy nhất của ngành thủy sản tính đến thời điểm hiện này. Danh hiệu đã tạo được hiệu ứng mạnh ngay từ những ngày đầu, sức lan tỏa cũng rất rộng rãi, thu hút đông đảo doanh nghiệp, cá nhân và tập thể tham gia. Qua 3 lần tổ chức, với 225 gương điển hình xuất sắc được tôn vinh đã chứng minh điều đó. Lần thứ 4 trở lại, Danh hiệu Chất lượng vàng Thủy sản Việt Nam vẫn tiếp tục nhận được sự quan tâm của đông đảo cộng đồng ngành thủy sản.

Theo Ban tổ chức, ngoài những tiêu chí cơ bản, năm nay, Danh hiệu sẽ có nhiều đổi mới. Trước tiên, đó là đối tượng tham gia được mở rộng. Cùng với nuôi trồng, khai thác, chế biến, tiêu thụ, sản xuất, dịch vụ hậu cần nghề cá, các nông dân, ngư dân, thì Danh hiệu Chất lượng vàng Thủy sản Việt Nam 2017 sẽ có sự tham gia của lĩnh vực thủy sản truyền thống như nước mắm, chế biến thủy sản khô; các nhà hàng, hệ thống siêu thị, chợ đầu mối tiêu thụ sản phẩm cho bà con nông dân… Cùng đó, trong top 100 tập thể, doanh nghiệp, cá nhân được nhận Cup, chứng nhận và Bằng khen của Ban tổ chức, Top 10 cá nhân xuất sắc nhất sẽ tiếp tục được đề nghị Bằng khen của Bộ NN&PTNT và 5 doanh nghiệp tiêu biểu ba lần liên tiếp đạt Danh hiệu sẽ được Ban tổ chức đề nghị Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Ngoài ra như thường lệ, năm nay, Ban tổ chức cũng sẽ hướng đến phương châm tiết kiệm, tránh lãng phí, tuy nhiên, vẫn đảm bảo sự trang trọng của Chương trình từ khâu hồ sơ đến lễ tổng kết và trao giải.

Tích cực hỗ trợ

Danh hiệu Chất lượng vàng Thủy sản Việt Nam hướng đến các doanh nghiệp, cá nhân, tập thể hoạt động trong mọi lĩnh vực của ngành thủy sản, nhưng để được xét chọn, ngoài 4 tiêu chí bắt buộc, thì đó phải là những tấm gương tiêu biểu, người thật, việc thật và có những đóng góp đáng kể cho phát triển chung của ngành và xã hội, được cộng đồng công nhận. Đây là cơ sở để Ban tổ chức sẽ tiếp tục công việc vinh quang là phát hiện được thêm nhiều nhân tố mới, những gương điển hình tiêu biểu nhằm kịp thời khuyến khích, động viên, tạo thêm động lực cho họ trong sản xuất, kinh doanh.

So với mọi năm, cái khó của lần tổ chức này là thời gian thực hiện tương đối ngắn, tuy nhiên, Ban tổ chức vẫn tin tưởng vào sự thành công của chương trình, bởi ngoài sức lan tỏa của Danh hiệu và sự chuyên nghiệp trong khâu tổ chức, còn có những động viên, cổ vũ của các cấp ngành và sự quan tâm nhiệt tình của cộng đồng những người làm thủy sản. Và chắc chắn sẽ không làm lỡ cơ hội để những gương tiêu biểu, điển hình xuất hiện.

Để thuận lợi cho các doanh nghiệp, tập thể, cá nhân tham gia, Ban tổ chức sẽ có những hỗ trợ tối đa, nhất là việc kiến nghị với các cơ quan chuyên ngành trong vấn đề thủ tục đăng ký. Ngoài ra, song song với việc nhận hồ sơ qua đường bưu điện, các doanh nghiệp, tập thể, cá nhân có thể tải trực tiếp từ website: thuysanvietnam.com.vn của chương trình, giúp tiết kiệm tối đa thời gian hoàn thành hồ sơ.

Chất lượng vàng Thủy sản Việt Nam là giải thưởng duy nhất của ngành thủy sản, nó có sức lan tỏa mạnh mẽ và được sự quan tâm đặc biệt của lãnh đạo các cấp, ngành. Mục tiêu của Danh hiệu là phát hiện, tôn vinh những điển hình xuất sắc để kịp thời cổ vũ, động viên họ trong sản xuất kinh doanh; nhằm chia sẻ những thành công của họ với cộng đồng và nhân rộng hơn nữa những cách làm hay, những mô hình xuất sắc. Nhưng ngược lại, sự tham gia của đông đảo doanh nghiệp, tập thể, cá nhân cũng sẽ giúp Danh hiệu có thêm sức mạnh để trở lại những năm tiếp theo.


>> Danh hiệu “Chất lượng vàng Thủy sản Việt Nam lần thứ 4 năm 2017” được chính thức phát động ngày 31/3/2017; lễ tổng kết và trao giải dự kiến diễn ra vào cuối tháng 6/2017 tại Hà Nội. Việc bình chọn được dựa vào 4 tiêu chí: Hiệu quả kinh tế; Hiệu quả xã hội; Ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất; Bảo vệ nguồn lợi và môi trường sinh thái.
Phạm Thu
Email
Họ tên
Nội dung

Tập đoàn Việt - Úc: Hiệu quả vượt trội từ nuôi tôm siêu thâm canh 3 giai đoạn ứng dụng công nghệ cao

Tập đoàn Việt - Úc là đơn vị dẫn đầu mảng tôm giống và nuôi tôm siêu thâm canh (STC) công nghệ cao với nhiều mô hình hiện đại như nuôi trong nhà kính, nhà màng bong bóng. Mới đây, Tập đoàn đã triển khai quy trình nuôi tôm 3 giai đoạn mang lại hiệu quả cao tại huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu.


Top