Thứ 5, 21/03/2019 17:49:37 GMT+7

Cơ hội lớn cho thủy sản Việt Nam

Đánh giá bài viết

(Thủy sản Việt Nam) - Sáng 21/3, tại TP. Cần Thơ, Bộ Công thương tổ chức hội nghị liên ngành triển khai Hiệp định CPTPP, phát triển thị trường các nhóm ngành hàng, trong đó nhấn mạnh đến thủy sản nước ta có lợi thế.


Hội nghị liên ngành triển khai Hiệp định CPTPP, phát triển thị trường các nhóm ngành hàng diễn ra tại Cần Thơ

Theo Bộ Công thương, khi Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) có hiệu lực, thị trường 10 nước với tổng kim ngạch nhập khẩu hàng năm hơn 2.445 tỷ USD được mở rộng cửa là tiềm năng lớn cho hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam, hiện mới 41,4 tỷ USD, chỉ chiếm gần 1,7%. Nhất là những cam kết rất “mở”, tạo thêm nhiều thuận lợi cho thủy sản nước ta.

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh cho rằng: “Để được hưởng ưu đãi thuế quan theo Hiệp định CPTPP, nhà xuất khẩu phải bảo đảm hàng hóa đáp ứng đủ và đúng yêu cầu về quy tắc xuất xứ. Qua họp với các hiệp hội ngành hàng xuất khẩu của Việt Nam gần đây có thể thấy, hiểu biết cũng như sự quan tâm đối với CPTPP cũng như lợi ích CPTPP đem lại và cách tận dụng hiệu quả các lợi ích này còn chưa đồng đều giữa các hiệp hội, các doanh nghiệp. Ngoài ra, bên cạnh những lĩnh vực truyền thống như cắt giảm thuế quan đối với hàng hóa, mở cửa thị trường dịch vụ, sở hữu trí tuệ, CPTPP còn đề cập đến một số vấn đề mới như lao động, môi trường, doanh nghiệp nhà nước”.

Để thủy sản Việt Nam vượt qua các thách thức, tận dụng tốt cơ hội, các đại biểu thảo luận và thống nhất một số giải pháp cho từng thị trường cụ thể. Trong đó, trọng tâm là vấn đề nâng cao chất lượng sản phẩm và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Cùng đó, là chú trọng xúc tiến thương mại, quảng bá thương hiệu để thủy sản Việt Nam được biết đến nhiều hơn trên thị trường…

Thanh Hải
Email
Họ tên
Nội dung

Tập đoàn Việt - Úc: Hiệu quả vượt trội từ nuôi tôm siêu thâm canh 3 giai đoạn ứng dụng công nghệ cao

Tập đoàn Việt - Úc là đơn vị dẫn đầu mảng tôm giống và nuôi tôm siêu thâm canh (STC) công nghệ cao với nhiều mô hình hiện đại như nuôi trong nhà kính, nhà màng bong bóng. Mới đây, Tập đoàn đã triển khai quy trình nuôi tôm 3 giai đoạn mang lại hiệu quả cao tại huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu.


Top