Chủ nhật, 10/05/2020 00:18:36 GMT+7

Cơ hội lớn từ phục hồi thị trường

Đánh giá bài viết

(Thủy sản Việt Nam) - Sáng 9/5, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị với doanh nghiệp “Cùng nỗ lực, vượt thách thức, đón thời cơ, phục hồi nền kinh tế” diễn ra theo hình thức truyền hình trực tuyến và trực tiếp. Tại đây, đã có rất nhiều thông tin được chia sẻ cũng như những kiến nghị, giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Đại diện lĩnh vực thủy sản, VASEP cho rằng, có cả thách thức và cơ hội với ngành trong bối cảnh mới. Theo VASEP, về thách thức, sức mua từ các thị trường giảm và phục hồi thận trọng; một số doanh nghiệp bị đào thải: đóng cửa, phá sản hay bán lại cho nhà đầu tư khác; nợ xấu có thể sẽ gia tăng; chi phí sản xuất tăng cao; chuỗi cung ứng bị gián đoạn; lao động có thể sẽ thiếu và ngày càng khó khăn… Cùng với đó, tình trạng “treo” ao xảy ra với quy mô không nhỏ khiến nguyên liệu càng thêm thiếu hụt trong tương lai và giá nguyên liệu sẽ tăng cao; trong khi lượng tồn kho tăng và tình trạng thiếu hụt kho lạnh tiếp tục gia tăng. Về cơ hội, niềm tin của các nhà đầu tư, các tập đoàn nhập khẩu - bán lẻ với thủy sản Việt Nam gia tăng đáng kể hiện nay và sau dịch COVID-19. Các quốc gia sản xuất thủy sản cạnh tranh chính với Việt Nam phải phong tỏa cách ly chống dịch, nên sẽ có độ trễ đáng kể hơn Việt Nam về phục hồi sản xuất sau dịch để duy trì nguồn cung thủy sản cho thế giới. Đây là cơ hội lớn cho thủy sản Việt Nam.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị. Ảnh: Quang Hiếu

VASEP đề xuất, Chính phủ và Bộ NN&PTNT có chỉ đạo kết hợp tuyên truyền và triển khai các hỗ trợ tối đa cho người nuôi tôm và ngư dân khai thác biển để có thể thực hiện ngay từ tháng 5/2020 thả lại tôm, khai thác biển nhằm bắt kịp giai đoạn tháng 7 - 8/2020 khi chúng ta có cơ hội lớn về thị trường. Thúc đẩy hơn nữa hoạt động cải thiện môi trường kinh doanh và tăng cường các dịch vụ công trực tuyến để giảm bớt các gánh nặng tuân thủ, tiết giảm thời gian, chi phí làm thủ tục cho doanh nghiệp và người dân…

Ngoài ra, Hội nghị ghi nhận 23 lượt ý kiến phát biểu của các hiệp hội, doanh nghiệp, doanh nhân, các bộ, cơ quan; 81 kiến nghị trực tiếp của 4 hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài, 9 hiệp hội doanh nghiệp trong nước và 437 kiến nghị trên Cổng Dịch vụ công quốc gia, 180 kiến nghị đã gửi đến VCCI.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, vị trí của doanh nghiệp là lực lượng chủ chốt trên mặt trận kinh tế, từ đóng góp tăng trưởng đến giải quyết việc làm, thu ngân sách, áp dụng tiến bộ kỹ thuật. Thủ tướng nêu ra 3 yêu cầu đối với doanh nghiệp. Đó là các doanh nghiệp không được trông chờ, ỷ lại trong phát triển; phải được tái cơ cấu, nâng cao trình độ quản trị để phát triển bền vững; và áp dụng mạnh mẽ khoa học công nghệ, nhất là cuộc cách mạng 4.0 để nâng cao năng suất…

An An
Email
Họ tên
Nội dung

Tưng bừng lễ kỷ niệm 20 năm ngày thành lập công ty Grobest Việt Nam

Đánh dấu hành trình 20 năm tại Việt Nam, công ty Grobest đã có buổi lễ kỷ niệm được tổ chức tại Thành phố Cần Thơ ngày 27/07/2020.


Top