Thứ 4, 20/11/2019 10:53:23 GMT+7

Công cụ mới về đánh giá thủy sản bền vững

Đánh giá bài viết

(Thủy sản Việt Nam) - Một công cụ dữ liệu mới để phục vụ công tác đánh giá tính bền vững của thủy sản nuôi và khai thác đã sẵn sàng phục vụ người tiêu dùng khắp nơi trên thế giới qua trải nghiệm trực tuyến.

Công cụ mang tên “Sustainable Seafood Data Tool” được thiết kế nhằm giúp người sử dụng nắm được toàn cảnh hoạt động môi trường và xã hội của ngành sản xuất thủy sản toàn cầu một cách rõ ràng hơn. 

Công cụ này được phát triển bởi Tổ chức hợp tác xếp hạng và chứng nhận thủy sản - một nhóm hợp tác chung của 5 tổ chức phi chính phủ (NGOs) gồm Monterey Bay Aquarium Seafood Watch Program, Sustainable Fisheries Partnership (SFP), Aquaculture Stewardship Council, Marine Stewardship Council và Fair Trade USA.


Công cụ mới giúp xác nhận nguồn gốc thủy sản

Những thông tin sẵn có trên công cụ gồm tình trạng chứng nhận, xếp hạng, nơi nuôi hoặc khai thác thủy sản, tình trạng cải tiến hoạt động thông qua các dự án mục tiêu, đánh giá đơn vị nuôi/khai thác đó có cần tiếp tục cải thiện để đạt mục tiêu bền vững hay không. Người sử dụng có thể lọc dữ liệu, thông tin theo trường nuôi/khai thác tự nhiên, vùng hoặc quốc gia. 

SFP đang nỗ lực làm việc để tới năm 2020, sẽ có ít nhất 75% ngành thủy sản quan trọng của thế giới đạt được sự bền vững hoặc đang trên đường hướng đến sự bền vững, theo Braddock Spear, Giám đốc hệ thống SFP. Theo ông, hợp tác là yếu tố quan trọng nhất để đạt được mục tiêu này. 

Bằng cách kết nối dữ liệu từ 5 chương trình xếp hạng và chứng nhận thủy sản hàng đầu, Sustainable Seafood Data Tool cung cấp những phân tích mang tính toàn cầu về sự bền vững của thủy sản nuôi/khai thác. Công cụ được phát triển dựa trên báo cáo của nhóm hợp tác chung vào tháng 6/2018 “Thủy sản bền vững - chuẩn mực toàn cầu”. 

Tuấn Minh
Email
Họ tên
Nội dung

Tập đoàn Việt - Úc: Hiệu quả vượt trội từ nuôi tôm siêu thâm canh 3 giai đoạn ứng dụng công nghệ cao

Tập đoàn Việt - Úc là đơn vị dẫn đầu mảng tôm giống và nuôi tôm siêu thâm canh (STC) công nghệ cao với nhiều mô hình hiện đại như nuôi trong nhà kính, nhà màng bong bóng. Mới đây, Tập đoàn đã triển khai quy trình nuôi tôm 3 giai đoạn mang lại hiệu quả cao tại huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu.


Top