Thứ 6, 12/01/2018 11:09:13 GMT+7

Đặc sản khô cá tất bật vào mùa tết

Đánh giá bài viết

Thời điểm này, làng nghề làm khô cá lóc ở xã Phú Thọ, huyện Tam Nông, Đồng Tháp đang hối hả SX để cung cấp cho thị trường tết.


Chế biến cá lóc khô

Làng đã thành lập “Phú Nông hội quán” để các hội viên liên kết SX. Bình quân mỗi ngày, một cơ sở tiêu thụ trên dưới 250kg cá khô các loại, tăng gấp 2 lần so cùng kỳ năm 2017.

Bà Hồ Thị Kim Hằng, chủ cơ sở chế biến khô cá lóc Kim Hằng cho biết: “Để có miếng khô ngon, phải qua rất nhiều công đoạn như làm sạch, loại bỏ xương, ướp gia vị và phơi nắng. Trong đó, ướp gia vị rất quan trọng để tạo ra hương vị riêng… Đặc biệt, trong quá trình chế biến sản phẩm cá khô, cơ sở chúng tôi rất chú trọng tới chất lượng và an toàn thực phẩm”.

Còn chị Nguyễn Ngọc Xê, chủ cơ sở chế biến khô cá lóc Ngọc Xê tại huyện Tam Nông cho biết: Hai năm nay, chị mở thêm 2 điểm bán khô cá lóc trên địa bàn xã. Hầu hết sản phẩm đều được làm thủ công nên rất hút hàng…

Còn ông Bình, chủ cơ sở SX chia sẻ, năm nay giá cá lóc nguyên liệu dao động mức 30.000 - 35.000 đồng/kg không tăng so cùng kỳ năm trước, nên nguồn nguyên liệu dồi dào. Với 4kg cá lóc tươi sẽ làm ra 1kg cá lóc khô và phải phơi từ 3 - 4 nắng mới xuất bán. 1kg khô cá lóc dao động từ 120.000 - 150.000 đồng. “Dịp tết này, cơ sở của tôi sẽ sản xuất và bán khoảng 10 tấn khô cá lóc, khô cá sặc rằn các loại”, ông Bình bộc bạch.

Xã Phú Thọ hiện có 15 cơ sở chế biến và trên 30 điểm bán cá khô các loại. Mỗi cơ sở chế biến thu hút từ 10 - 15 lao động làm việc ngày đêm. Trung bình, mỗi cơ sở làm ra hằng ngày trên 250kg khô cá lóc, cá sặc rằn thành phẩm.

TP Cần Thơ có làng bán cá khô trên QL 91B, thuộc quận Bình Thủy. Trong những ngày cận tết, lượng cá khô bán cho khách đi đường tăng gấp 4 - 6 lần so với ngày thường. Hai bên đường là những liếp phơi cá khô bắt mắt du khách.

Bà Trần Kim Lệ, người bán cá khô trên QL 91B cho biết, giữa tháng 10 âm lịch là thời điểm nhộn nhịp nhất của nghề làm khô cá. Trước đây vài năm, chỉ có một vài hộ làm khô cá lóc bán lẻ ven QL 91B, nay có hơn 50 hộ tự làm khô bán cho khách đi đường. Bình quân một tuần bà bán cho khách khoảng 100kg khô cá lóc, 40 khô sặc rằn.

Làm khô cá lóc phục vụ thị trường tết

Làm khô cá lóc phục vụ thị trường tết

“Cứ 2,5kg cá sặc tươi cho ra 1kg khô, bán với giá 160.000 - 180.000 đ/kg, những ngày sát tết giá có thể tăng lên 200.000 đ/kg. Còn đối với cá lóc thường thì 4kg cá lóc tươi được 1kg cá lóc khô và phải phơi trong 4 nắng mới xuất bán được, giá năm nay dao động từ 220.000 - 250.000 đồng/kg”, bà Lệ nói.

Trọng Trung - Hoàng Vũ
Theo Báo Nông Nghiệp
loading...
Email
Họ tên
Nội dung

Máy HFVX-1700: Thiết bị kết nối biển xa với đất liền

Những năm gần đây, khí hậu ngày càng biến đổi thất thường. Hạn hán, ngập lụt, sạt lở, giông tố, bão lũ diễn biến phức tạp gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế của nước ta, thêm vào đó tình hình hoạt động của tàu thuyền trên biển cũng có nhiều diễn biến phức tạp làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất trên biển của ngư dân. Vậy biện pháp nào để giảm thiểu những thiệt hại do thiên tai gây ra và để ngư dân luôn trong tình thế chủ động ứng phó với mọi tình huống?


Top