Thứ 5, 09/05/2019 11:25:01 GMT+7

Dầm mình vớt ruốc, ngư dân kiếm tiền triệu mỗi ngày

Đánh giá bài viết

Để có thu nhập tiền triệu mỗi ngày, ngư dân phải dầm mình dưới nước cả tiếng đồng hồ, di chuyển liên tục để kéo ruốc biển lên bờ.


Để có thu nhập tiền triệu mỗi ngày, ngư dân phải đầm mình dưới nước cả tiếng đồng hồ

Những ngày này đang là mùa khai thác ruốc biển ở Nghệ An. Qua giới thiệu của một người bạn, chúng tôi tìm về miền biển thị xã Hoàng Mai, Nghệ An để "trải nghiệm" cùng bà con ngư dân vớt ruốc.

Ngư dân Hoàng Trung Quân cho biết: "Muốn săn ruốc biển, ngư dân chúng tôi phải chờ khi biển lặng,  lúc ấy ruốc mới nhiều. Những ngày sóng to, biển động ruốc sẽ không vào bờ.


Những ngày này đang là mùa khai thác ruốc biển ở Nghệ An. Qua giới thiệu của một người bạn, chúng tôi tìm về miền biển thị xã Hoàng Mai, Nghệ An để "trải nghiệm" cùng bà con ngư dân vớt ruốc.Để săn bắt ruốc biển, ngư dân đã chế tạo ra trụ đẩy hình chữ Y dài 3 - 4m; ở 2 đầu càng gắn một dải lưới để giữ con mồi. Khi ra biển, ngư dân chỉ việc cầm dụng cụ tiến về phía trước là ruốc biển lập tức lọt vào trong lưới

Để có thể đẩy ruốc biển thì chỉ cần những dụng cụ đơn giản tự chế, là có thể đã khai thác được hàng tấn ruốc mỗi ngày.Nghề đánh bắt ruốc biển phụ thuộc vào thời tiết biển, được phân chia thành 2 mùa rõ rệt. Mùa lộng từ tháng 3 đến tháng 7; mùa khơi từ tháng 10 đến tháng giêng, tháng hai năm sau.

Niềm vui, phấn khởi hiện rõ trên từng khuôn mặt rám nắng của những ngư dân vùng biển. Họ cho biết những ngày gần đây, trung bình mỗi người săn được 50 - 70 kg ruốc biển/ngày. Với giá bán 15 - 17 ngàn đồng/kg, ngư dân nơi đây thu nhập tiền triệu.Công việc này được diễn ra vào lúc sáng sớm, nếu được mùa thì ngư dân đánh bắt cả ngày.

Ngư dân Nguyễn Văn Hưng ở xã Quỳnh Nghĩa, Quỳnh Lưu, Nghệ An nói: Ruốc biển thì có thể khai thác quanh năm, nhưng với cách khai thác gần bờ này thì vào mùa mới khai thác được. Chúng tôi không có thuyền to để ra xa, với những dụng cụ tự chế như lưới xúc đơn giản thì chỉ làm được gần bờ thôi. Mấy hôm nay biển lặng nên ruốc vào nhiều, gia đình tôi có ngày kiếm được 3 triệu đồng.


Những mẻ ruốc tươi sau khi được đánh bắt

Đẩy ruốc là một nghề  khá vất vả, bởi ngư dân phải dầm mình dưới nước hàng tiếng đồng hồ, phải di chuyển liên tục, nếu không quen sẽ không làm được; những người có sức khỏe yếu sẽ không di chuyển được nhanh và thường xuyên, thế nhưng bù lại bà con có nguồn thu nhập hấp dẫn, có những ngày gặp may kiếm được 2 - 3 triệu đồng.

Anh Đức

Theo Báo Lao Động

Email
Họ tên
Nội dung

C.P. Việt Nam: Đột phá thành công cùng mô hình CPF-Combine

Năm qua, C.P. Việt Nam đã ghi nhận tốc độ bứt phát mạnh mẽ về sự phát triển của mô hình nuôi tôm công nghệ cao CPF-Combine; điều này thể hiện ở việc có thêm 4.000 mô hình được xây mới và đi vào vận hành. Ngoài ra, C.P. Việt Nam cũng đã đưa ra rất nhiều cải tiến mới trong mô hình để mang lại thành công bền vững hơn cho người nuôi và khách hàng.


Top