Thứ 3, 06/02/2018 15:00:46 GMT+7

Đẩy mạnh ứng dụng viễn thông quản lý tàu cá, nuôi trồng thủy sản

Đánh giá bài viết

Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) và Tổng cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) sẽ đẩy mạnh triển khai ứng dụng công nghệ thông tin, viễn thông vào quản lý nguồn lợi thủy sản, tàu cá, nuôi trồng thủy sản…

Ông Nguyễn Ngọc Oai, quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản (trái) và ông Phạm Đức Long, Tổng giám đốc VNPT ký kết hợp tác. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Ông Nguyễn Ngọc Oai, quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản (trái) và ông Phạm Đức Long, Tổng giám đốc VNPT ký kết hợp tác. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Đây là nội dung quan trọng trong thỏa thuận được lãnh đạo VNPT và Tổng cục Thủy sản ký kết chiều ngày 5/2 tại Hà Nội.

Theo đó, hai bên sẽ trao đổi thông tin, triển khai các dự án ứng dụng công nghệ thông tin, viễn thông, viễn thám trong quản lý, điều hành, phục vụ khai thác, nuôi trồng, bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản, bảo đảm an toàn cho người và tàu cá hoạt động sản xuất trên biển...

Cùng lúc, VNPT sẽ tư vấn xây dựng, triển khai hệ thống thông tin phục vụ chỉ đạo, điều hành của Tổng cục Thủy sản; xây dựng cơ sở dữ liệu, hệ thống mạng, hạ tầng mạng, viễn thông, viễn thám...

VNPT và Tổng cục Thủy sản cũng sẽ phối hợp triển khai Hệ thống thông tin liên lạc trên biển cho ngư dân sử dụng dịch vụ thông tin di động vệ tinh Vinaphone-S; triển khai chương trình kết nối thông tin giữa Hệ thống quản lý tàu thuyền và Hệ thống cơ sở dữ liệu nghề cá VNFISHBASE...

Ông Vũ Văn Tám, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đánh giá cao sáng kiến ký kết giữa hai bên và cho rằng đây là bước khởi đầu quan trọng để mở ra sự hợp tác hiệu quả giữa hai đơn vị nói riêng cũng như Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn với Bộ Thông tin và Truyền thông nói chung.

Trong khi đó, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Hồng Hải đề nghị hai bên cần nhanh chóng triển khai hợp tác để có sản phẩm, tạo tiền đề để xúc tiến hợp tác giữa hai Bộ. 

Theo ông Hải, một trong những vấn đề trăn trở của ngành thủy sản là hệ thống thông tin liên lạc. Do đó, hai bên có các phương án kỹ thuật, kinh tế để triển hai hệ thống này rộng rãi, giúp việc quản lý ngư dân, ngư trường... hiệu quả.

Yên Thủy
Theo VIETNAM+
Email
Họ tên
Nội dung

Skretting Vietnam: Đồng hành cùng bà con trong mùa mưa bão

Mùa vụ nuôi tôm đang bước vào những tháng cuối năm 2019, là khoảng thời gian mà các tỉnh từ khu vực miền Bắc trải dài đến các tỉnh miền Tây của nước ta phải gánh chịu ảnh hưởng nặng nề của mùa mưa bão; trong đó NTTS sẽ là một trong những ngành bị tổn thất nặng nề nhất. Do đó, công tác phòng chống, khắc phục trước và sau bão luôn là những yếu tố đặt lên hàng đầu trong thời điểm này.


Top