Thứ 5, 12/04/2018 11:36:06 GMT+7

Đồng Nai quy hoạch trên 700 ha nuôi thủy sản công nghệ cao

Đánh giá bài viết

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Nai, tỉnh này vừa phê duyệt dự án khu nuôi thủy sản tập trung tại huyện Nhơn Trạch giai đoạn từ nay đến năm 2020, định hướng đến năm 2030.


Nuôi tôm thẻ chân trắng theo hướng thâm canh ở Nhơn Trạch - Đồng Nai. (Ảnh: K.V)

Theo quy hoạch, tổng diện tích của dự án là hơn 700 ha, tổng nhu cầu vốn đầu tư phát triển dự án này là trên 4,4 nghìn tỷ đồng. Mục tiêu của dự án là phát triển mô hình nuôi tôm công nghệ cao theo hướng siêu thâm canh, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm đạt chuẩn thị trường xuất khẩu.

Được biết, hiện toàn huyện Nhơn Trạch có trên 1,7 nghìn ha nuôi trồng thủy sản, chủ yếu là thủy sản nước lợ. Doanh thu bình quân của nuôi tôm thẻ chân trắng theo hướng thâm canh ở địa phương này là 1,25 tỷ đồng/ha, lợi nhuận khoảng 600 triệu đồng. Với mô hình nuôi quảng canh, người nuôi đạt doanh thu khoảng 270 triệu đồng/ha, lợi nhuận 180 triệu đồng. Thời gian qua, nuôi tôm nước lợ đang có sự chuyển đổi sang hướng thâm canh ứng dụng công nghệ, kỹ thuật cao cho hiệu quả, nhưng sự chuyển đổi này còn chậm vì với 947 ha nuôi tôm sú quảng canh vẫn chiếm 75% tổng diện tích nuôi tôm nước lợ ở Nhơn Trạch.

Dự án khu nuôi thủy sản tập trung tại huyện Nhơn Trạch sẽ hình thành vùng nuôi tôm nước lợ tập trung tại 2 xã Phước An và Vĩnh Thanh theo hình thức ứng dụng công nghệ cao. Tổng chi phí đầu tư hạ tầng kỹ thuật khu nuôi thủy sản tập trung ứng dụng công nghệ cao này là hơn 226 tỷ đồng, trong đó, khu nuôi tôm nước lợ tập trung 682 ha và khu nuôi hàu tập trung là 21 ha.

Đặc biệt, với việc quy hoạch mỗi tiểu vùng nuôi tôm có diện tích tối thiểu từ 50 ha trở lên, khu nuôi tôm tập trung cũng sẽ tạo điều kiện để hình thành các vùng sản xuất quy mô lớn. Từ đó, áp dụng các ứng dụng khoa học kỹ thuật như tổ chức nuôi tôm siêu thâm canh, nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất…

Theo Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai, đối với dự án này, sẽ đầu tư theo hình thức Nhà nước lập quy hoạch chi tiết khu nuôi thuỷ sản, đồng thời giao Uỷ ban nhân dân huyện Nhơn Trạch là đơn vị đầu mối để khuyến khích, kêu gọi các nhà đầu tư bằng hình thức thực hiện đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng kinh doanh khai thác.

Những đối tượng được tham gia đầu tư bao gồm tất cả các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước đều được phép đầu tư vào khu nuôi theo đúng quy hoạch được duyệt và được hưởng các chế độ theo quy định hiện hành.

K.V
Theo DCS
Email
Họ tên
Nội dung

C.P. Việt Nam: Đột phá thành công cùng mô hình CPF-Combine

Năm qua, C.P. Việt Nam đã ghi nhận tốc độ bứt phát mạnh mẽ về sự phát triển của mô hình nuôi tôm công nghệ cao CPF-Combine; điều này thể hiện ở việc có thêm 4.000 mô hình được xây mới và đi vào vận hành. Ngoài ra, C.P. Việt Nam cũng đã đưa ra rất nhiều cải tiến mới trong mô hình để mang lại thành công bền vững hơn cho người nuôi và khách hàng.


Top