Thứ 5, 04/04/2019 09:55:52 GMT+7

El Nino có thể làm biến động giá tôm toàn cầu

Đánh giá bài viết

(Thủy sản Việt Nam) - Sự xuất hiện trở lại của El Nino tại phía Đông Thái Bình Dương được dự đoán sẽ gây ra nhiều rắc rối cho thị trường tôm toàn cầu, và tác động tới giá tôm trong thời gian tới.


Sản lượng tôm trong năm 2019 được dự báo sẽ vượt nhu cầu tiêu thụ

Nhiệt độ bề mặt nước biển cận xích đạo hiện đang vượt mức trung bình tại hầu hết các khu vực thuộc Thái Bình Dương, đây chính là dấu hiệu cho thấy một đợt El Nino yếu sắp quay trở lại, theo Cơ quan quản lý Khí tượng và Đại dương quốc gia Mỹ (NOOA).

Hiện, nhiệt độ các ao nuôi tôm tại Ecuador đang cao hơn mức trung bình khoảng 2°C. Điều này sẽ bắt đầu tác động đến thị trường tôm toàn cầu trong vài tháng tới khi người dân tại đây thu hoạch tôm cỡ lớn.

Sản lượng tôm trong năm 2019 vẫn được dự báo sẽ vượt nhu cầu tiêu thụ, theo nhiều chuyên gia và kênh dự báo chính thống của diễn đàn tôm tại Hội nghị thị trường thủy sản toàn cầu (GSMC). Những quốc gia nuôi tôm chính Indonesia, Việt Nam, Ecuador, Thái Lan và Mexico đều kỳ vọng nâng cao sản lượng đầu ra, trong khi Ấn Độ - nước sản xuất tôm lớn nhất thế giới lại không tăng sản lượng. Mỹ cũng giảm nhập khẩu vì lượng hàng tồn trên thị trường này còn quá lớn.

2,85 USD/pound là giá trung bình của hầu hết các sản phẩm tôm Ecuador trong năm ngoái. Mức giá này chỉ đảm bảo các công ty hòa vốn, thậm chí nhiều hãng sản xuất nhỏ còn bị thua lỗ. Các công ty lớn có xu hướng giữ giá bán cao hơn. Industria Pesquera Santa Priscila, hãng xuất khẩu tôm lớn nhất Ecuador có giá bán trung bình 2,90 USD/pound trong năm ngoái, trong khi đó Omarsa bán ra thị trường với giá 3,09 USD/pound, tuy nhiên, đây đều là các sản phẩm giá trị gia tăng.

Theo các hãng xuất khẩu, rất khó dự đoán chính xác diễn biến sắp tới của thị trường tôm toàn cầu 2019 bởi có quá nhiều yếu tố đang tác động tới thị trường này. 

Tuấn Anh
Theo Intrafish
Email
Họ tên
Nội dung

Tập đoàn Việt - Úc: Hiệu quả vượt trội từ nuôi tôm siêu thâm canh 3 giai đoạn ứng dụng công nghệ cao

Tập đoàn Việt - Úc là đơn vị dẫn đầu mảng tôm giống và nuôi tôm siêu thâm canh (STC) công nghệ cao với nhiều mô hình hiện đại như nuôi trong nhà kính, nhà màng bong bóng. Mới đây, Tập đoàn đã triển khai quy trình nuôi tôm 3 giai đoạn mang lại hiệu quả cao tại huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu.


Top