Thứ 6, 11/01/2019 11:11:41 GMT+7

EU gỡ thẻ vàng cho thủy sản Thái Lan

Đánh giá bài viết

(Thủy sản Việt Nam) - Vừa qua, Ủy ban châu Âu (EC) đã đưa Thái Lan ra khỏi danh sách các nước bị cảnh báo khai thác thủy sản trái phép, công nhận những nỗ lực của nước này nhằm giải quyết thiếu sót trong hệ thống hành chính và pháp lý đối về nghề cá.


Lao động bất hợp pháp trên tàu cá Thái Lan - ảnh Environmental Justice Foundation

Tuyên bố gỡ bỏ “thẻ vàng” với thủy sản Thái Lan được đưa ra sau cuộc họp giữa Phó Thủ tướng Thái Lan Chatchai Sarikulya và Cơ quan nghề cá châu Âu chiều 8/1. Đại diện Cơ quan quản lý nghề cá của châu Âu, ông Karmenu Vella tham dự họp báo và tuyên bố Thái Lan đã chính thức được đưa ra khỏi danh sách cảnh báo các nước khai thác thủy sản bất hợp pháp.  

Theo ông Vella, từ khi “thẻ vàng” được ban hành vào năm 2015, EU và Thái Lan đã tham gia quá trình hợp tác và đối thoại mang tính xây dựng. Các biện pháp được thực hiện bao gồm sửa đổi khung pháp lý nghề cá của Thái Lan theo luật pháp quốc tế về các ngư cụ khai thác; tăng cường nghĩa vụ của Thái Lan như buộc treo cờ quốc gia và thiết lập chế độ răn đe trừng phạt nếu xảy ra sai phạm; củng cố các cơ chế kiểm soát của đội tàu đánh cá quốc gia và tăng cường các hệ thống kiểm tra và giám sát, trong đó có hoạt động giám sát từ xa các hoạt động đánh bắt cá và kế hoạch kiểm tra kỹ lưỡng tại cảng.

Như vậy, sau gần 4 năm bị hạn chế, Thái Lan nay đã có thể xuất khẩu thủy sản vào thị trường châu Âu một cách bình thường.

Tuấn Minh (Theo Undercurrentnews)
Email
Họ tên
Nội dung

Vinhthinh Biostadt Group: Hai thập kỷ, một chặng đường

20 năm gắn bó với ngành nông nghiệp và thủy sản Việt Nam, Vinhthinh Biostadt đã có vô số những “thành tích” được các cấp, ngành và người nông dân ghi nhận. Vụ mùa thành công, nông dân giàu mạnh luôn là mục tiêu để Công ty hướng tới. Và đây cũng là cái đích để doanh nghiệp tìm kiếm và đưa ra những sản phẩm mới, công nghệ mới, dịch vụ mới cho mỗi năm và các kế hoạch dài hạn.


Top