Thứ 2, 19/08/2019 10:30:03 GMT+7

Gấp rút khắc phục IUU bằng nhiều giải pháp

Đánh giá bài viết

Kiên Giang dự kiến sẽ là tỉnh được Ủy ban châu Âu (EC) kiểm tra thực địa về tình hình chống khai thác bất hợp pháp IUU.


Ảnh minh hoạ. (Nguồn: TTXVN)

Trong khi đó, 6 tháng đầu năm nay, tỉnh Kiên Giang đã có hơn 40 vụ khai thác thủy sản trái phép của 440 ngư dân. Cơ quan chức năng cũng đang rất khó khăn trong xử lý, vì vướng trong khâu thu thập tài liệu chứng cứ. Vì vậy, chiều nay (25/7), đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có cuộc làm việc với tỉnh Kiên Giang để bàn giải pháp khắc phục tình trạng vi phạm.

Kiên Giang là địa phương có đội tàu khai thác vùng khơi lớn nhất cả nước. Hiện đã có hơn 54% tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên được lắp đặt thiết bị giám sát hành trình. Riêng tàu cá có chiều dài từ 24m trở lên thì tỷ lệ lắp đặt thiết bị giám sát là hơn 82%.

Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh, việc vẫn còn tình trạng tàu cá khai thác trái phép như thế này sẽ khiến Việt Nam có nguy cơ bị cảnh báo thẻ đỏ.

Do đó, những tỉnh có lượng tàu cá lớn như Kiên Giang cần làm mẫu về ngăn chặn IUU. Một giải pháp để khắc phục hiệu quả chính là đẩy mạnh nuôi hải sản lồng bè, nuôi biển. Mô hình cả xã Hòn Nghệ, huyện Kiên Lương đã chuyển từ đánh bắt sang nuôi trồng hải sản với 1.100 lồng bè là một hướng cần nhân rộng. Tuy nhiên thời gian tới, các tỉnh cần phát triển nuôi biển xa hơn, đảm bảo độ sâu, môi trường và chất lượng cá.

Ban Thời sự

Theo VTV

Email
Họ tên
Nội dung

Tập đoàn Việt - Úc tiếp đoàn lãnh đạo Bộ NN&PTNT

Ngày 29/7/2020, trong chuyến thăm và đánh giá tình hình nuôi trồng thủy sản tại Bạc Liêu, ông Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT cùng đoàn đã ghé thăm các vùng, cơ sở đạt chuẩn an toàn dịch bệnh. Đoàn đã đến thăm khu sản xuất giống Việt - Úc Bạc Liêu và khu nuôi tôm công nghệ cao Việt - Úc Nhà Mát.


Top