Thứ 2, 19/08/2019 10:30:03 GMT+7

Gấp rút khắc phục IUU bằng nhiều giải pháp

Đánh giá bài viết

Kiên Giang dự kiến sẽ là tỉnh được Ủy ban châu Âu (EC) kiểm tra thực địa về tình hình chống khai thác bất hợp pháp IUU.


Ảnh minh hoạ. (Nguồn: TTXVN)

Trong khi đó, 6 tháng đầu năm nay, tỉnh Kiên Giang đã có hơn 40 vụ khai thác thủy sản trái phép của 440 ngư dân. Cơ quan chức năng cũng đang rất khó khăn trong xử lý, vì vướng trong khâu thu thập tài liệu chứng cứ. Vì vậy, chiều nay (25/7), đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có cuộc làm việc với tỉnh Kiên Giang để bàn giải pháp khắc phục tình trạng vi phạm.

Kiên Giang là địa phương có đội tàu khai thác vùng khơi lớn nhất cả nước. Hiện đã có hơn 54% tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên được lắp đặt thiết bị giám sát hành trình. Riêng tàu cá có chiều dài từ 24m trở lên thì tỷ lệ lắp đặt thiết bị giám sát là hơn 82%.

Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh, việc vẫn còn tình trạng tàu cá khai thác trái phép như thế này sẽ khiến Việt Nam có nguy cơ bị cảnh báo thẻ đỏ.

Do đó, những tỉnh có lượng tàu cá lớn như Kiên Giang cần làm mẫu về ngăn chặn IUU. Một giải pháp để khắc phục hiệu quả chính là đẩy mạnh nuôi hải sản lồng bè, nuôi biển. Mô hình cả xã Hòn Nghệ, huyện Kiên Lương đã chuyển từ đánh bắt sang nuôi trồng hải sản với 1.100 lồng bè là một hướng cần nhân rộng. Tuy nhiên thời gian tới, các tỉnh cần phát triển nuôi biển xa hơn, đảm bảo độ sâu, môi trường và chất lượng cá.

Ban Thời sự

Theo VTV

Email
Họ tên
Nội dung

C.P. Việt Nam: Đột phá thành công cùng mô hình CPF-Combine

Năm qua, C.P. Việt Nam đã ghi nhận tốc độ bứt phát mạnh mẽ về sự phát triển của mô hình nuôi tôm công nghệ cao CPF-Combine; điều này thể hiện ở việc có thêm 4.000 mô hình được xây mới và đi vào vận hành. Ngoài ra, C.P. Việt Nam cũng đã đưa ra rất nhiều cải tiến mới trong mô hình để mang lại thành công bền vững hơn cho người nuôi và khách hàng.


Top