Thứ 2, 06/07/2020 11:45:47 GMT+7

Giải pháp bền vững cho ngành tôm

Đánh giá bài viết

(Thủy sản Việt Nam) - Thời gian gần đây, giá tôm liên tục biến động khiến nhiều hộ nuôi lo lắng. Vì vậy, người nuôi tôm cả nước ngày một quan tâm hơn đến các giải pháp dinh dưỡng, ứng dụng công nghệ sinh học và mô hình nuôi hiệu quả nhằm giảm thiểu chi phí phát sinh trong quá trình quản lý ao nuôi và sức khỏe vật nuôi.

Giải pháp dinh dưỡng

Như đã biết, các phản ứng miễn dịch của tôm chủ yếu dựa vào hệ miễn dịch không đặc hiệu. Hệ miễn dịch này của tôm được chia thành 2 loại miễn dịch: miễn dịch tế bào và miễn dịch dịch thể. Đối với miễn dịch dịch thể, β-glucan kích thích quá trình sản sinh các peptide kháng khuẩn. Đối với miễn dịch tế bào, β-glucan kích thích quá trình melanin hóa và quá trình thực bào. Ở quá trình melanin hóa, các bạch cầu hạt sản xuất ra melanin bao vây, tiêu diệt và loại bỏ tế bào vi sinh vật xâm nhập. Trong quá trình thực bào, các chất ôxy hóa mạnh có khả năng tiêu diệt vi khuẩn như các gốc ôxy tự do (O2-), gốc hydroxyl (-OH) và hydrogen peroxide (H2O2) được sinh ra. Với khả năng kích thích hệ miễn dịch đặc biệt của tôm, β-glucan được bổ sung vào tất cả các dòng sản phẩm thức ăn của Skretting như Mega, Gamma, Sapphire, Tomboy, Xpand…


Năm 2018, Skretting đã cho ra mắt thành công sản phẩm thức ăn đặc biệt - Lorica sau nhiều năm nghiên cứu và thử nghiệm. Các nguyên liệu sử dụng để tạo ra Lorica tương tác với nhau hỗ trợ sức khỏe của tôm. Chúng góp phần giảm độ pH đường ruột của tôm, ức chế và làm giảm số lượng vi khuẩn có hại, do đó ngăn chặn sự liên kết giữa các vi khuẩn với nhau và giảm thiểu tác động của chúng. Lorica được khuyến cáo sử dụng tối thiểu 7 đến 10 ngày trước thời điểm bất lợi khiến tôm có nguy cơ bị stress và trong tháng đầu tiên sau khi tôm mới được sang ao.

Giảm chi phí sản xuất bằng cách rút ngắn thời gian đưa tôm về kích cỡ mong muốn cũng là một phương pháp hữu hiệu. Năm 2019, Skretting đã cho ra mắt Xpand - một giải pháp dinh dưỡng mới giúp người nuôi nâng cao tối đa mức độ linh hoạt và tính chủ động trong sản xuất. Không cần tốn chi phí cho bất kỳ phương pháp can thiệp không cần thiết nào, chỉ với thức ăn Xpand, người nuôi đã có thể giảm chi phí sản xuất đáng kể thông qua thúc đẩy tôm đạt size mong muốn sớm hơn, từ đó rút ngắn thời gian sản xuất; hoặc cách khác, Xpand giúp người nuôi sản xuất được tôm có kích thước lớn hơn với chu kỳ sản xuất thông thường. Quá trình phát triển và hoàn thiện Xpand đã cho thấy những bước quan trọng để tối ưu hóa quá trình tiêu hóa thức ăn và chuyển đổi chúng thành tăng trưởng. Tôm được cho ăn với Xpand có thời gian tiêu thụ thức ăn ngắn hơn (thời gian cần thiết để ăn một lượng thức ăn), các nghiên cứu của Skretting cũng cho thấy viên thức ăn Xpand được vận chuyển trong ruột tôm nhanh hơn (thời gian cần thiết để tiêu hóa thức ăn). Điều này khẳng định rằng, với Xpand, sự hấp thu chất dinh dưỡng diễn ra nhanh hơn và sự phân hủy chất dinh dưỡng cũng trở nên mạnh hơn.

 

Ứng dụng công nghệ sinh học

Ao nuôi tôm là một hệ sinh thái khép kín, trong đó tôm và các loài vi sinh vật thủy sinh như thực vật phù du, tảo, vi khuẩn sẽ tương tác lẫn nhau và tác động đến các chu trình chuyển hóa vật chất hữu cơ, đặc biệt là chu trình nitrogen và rất dễ gây ra hiện tượng tích tụ mùn bã hữu cơ ở nền đáy từ thức ăn thừa và phân. Ngoài ra, tôm càng lớn thì lượng thức ăn đưa vào ao nuôi càng nhiều, lượng chất thải cũng tăng theo. Vì vậy, các sản phẩm vi sinh thường được ưu tiên lựa chọn sử dụng vào thời điểm này. Thành phần chính của các dòng sản phẩm này là bào tử của các chủng vi khuẩn có lợi. Các vi khuẩn này có khả năng hấp thu nguồn ammonia gây độc trong ao nuôi, phân rã các vật chất hữu cơ như phân, thức ăn thừa, bùn đáy… nhờ đó làm giảm nhu cầu thay nước trong quá trình nuôi.


Sản phẩm đầu tiên trong bộ AOCare được đưa đến khách hàng là một giải pháp bền vững giải quyết các vấn đề về chất lượng nước, giúp người nuôi tăng năng suất đáng kể. Đây là một sản phẩm vi sinh xử lý nước cung cấp một hàm lượng lớn các chủng vi khuẩn có lợi như Bacillus (hơn 1.5x109 CFU/ml) và Pediococcus acidilactici với độ tinh khiết cao, dễ dàng sử dụng, được thiết kế với mục đích làm cho các vi khuẩn có lợi đạt hoạt lực tối đa và chiếm ưu thế ngay khi được đưa vào môi trường, nhanh chóng cạnh tranh lấn át các vi khuẩn có hại khác. Kết quả trong nhiều thử nghiệm của Skretting cho thấy, sản phẩm vi sinh này làm giảm mật độ Vibrio xuống 50% trong vòng 24 tiếng.

 

Mô hình nuôi an toàn, bền vững

Theo thống kê, 80% rủi ro trong nuôi tôm là do các bệnh gây ra bởi virus và 20% từ các nguyên nhân khác; trường hợp tôm bị bệnh, 60 - 70% người nuôi sử dụng các loại thuốc kháng sinh để đối phó. Chi phí cho quá trình “dập dịch” và hệ quả sau đó gây ra nhiều khoản phát sinh, khiến vụ nuôi kém hiệu quả và thiếu bền vững. Với phương châm phòng bệnh hơn chữa bệnh, một mô hình nuôi được thiết kế và quản lý tốt sẽ giảm thiểu rủi ro dịch bệnh, đảm bảo nguồn tôm sạch, an toàn, có giá trị cao. Vì vậy, các chuyên gia và đội ngũ kỹ thuật Skretting đã hoàn thiện và giới thiệu đến người nuôi Mô hình nuôi tôm bền vững SUCCESS. Với những điểm mấu chốt trong việc nâng cao an toàn sinh học và quy trình quản lý ao nuôi, SUCCESS giúp giảm thiểu đáng kể các chi phí phát sinh và rủi ro dịch bệnh trong quá trình nuôi tôm.


Áp dụng các giải pháp bền vững trong chăm sóc sức khỏe vật nuôi và quản lý môi trường giúp các hộ nuôi tôm đạt hiệu quả cao hơn. Bộ giải pháp toàn diện của Skretting cung cấp cho người nuôi đầy đủ từ các sản phẩm dinh dưỡng, xử lý nước ao nuôi cho đến một mô hình nuôi hoàn chỉnh.

>> Quý khách hàng vui lòng liên hệ với đội ngũ Skretting tại khu vực hoặc đường dây nóng 0965 719 271 (Tổng đài hỗ trợ khách hàng Skretting Việt Nam) để được tư vấn áp dụng mô hình nuôi tôm SUCCESS hiệu quả nhất. 


Thanh Trúc - Skretting Việt Nam

Email
Họ tên
Nội dung

Tập đoàn Việt - Úc tiếp đoàn lãnh đạo Bộ NN&PTNT

Ngày 29/7/2020, trong chuyến thăm và đánh giá tình hình nuôi trồng thủy sản tại Bạc Liêu, ông Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT cùng đoàn đã ghé thăm các vùng, cơ sở đạt chuẩn an toàn dịch bệnh. Đoàn đã đến thăm khu sản xuất giống Việt - Úc Bạc Liêu và khu nuôi tôm công nghệ cao Việt - Úc Nhà Mát.


Top