Thứ 4, 27/02/2019 09:54:30 GMT+7

Giám đốc Dương Hùng: Thắp sáng niềm tin nuôi tôm thoát nghèo

Đánh giá bài viết

(Thủy sản Việt Nam) - Nói đến vị Giám đốc của Công ty TNHH Giống thủy sản Dương Hùng, ai cũng nhớ đến hình ảnh một vị doanh nhân ngoài tài năng, đức độ, còn ẩn chứa niềm yêu dân đến cháy bỏng. Tình yêu đó được ông thể hiện qua từng hành động, việc làm cụ thể chứ không hề nói suông.


Mô hình nuôi tôm hồ tròn hiệu quả cao đang được Công ty Dương Hùng đầu tư hàng trăm tỷ đồng

Trăn trở tìm hướng đi mới

Những người nuôi tôm đều biết, nuôi tôm theo phương pháp truyền thống có chi phí ban đầu cao nhưng rủi ro lại rất lớn. Cơ sở hạ tầng, giao thông, điện, nước ở các vùng nuôi trồng hầu hết chưa được đầu tư đầy đủ; chất lượng con giống và khả năng kiểm soát môi trường, dịch bệnh chưa tối ưu. Việc tôm chết do dịch bệnh sẽ làm nguồn nước bị ô nhiễm, nước và bùn thải nhiễm bệnh… không qua xử lý được đổ trực tiếp ra kênh, rạch dẫn đến viễn cảnh tôm nuôi của nhiều hộ bị nhiễm bệnh theo.

Thời tiết cũng là vấn đề nan giải khiến người nuôi tôm lo lắng. Hơn nữa, những động vật có thể tha tôm từ ao nuôi bị bệnh tới các ao khác, dẫn tới việc kiểm soát dịch bệnh của bà con trở nên khó khăn… “Với những bất cập mà nuôi tôm truyền thống đang gặp phải, tôi luôn trăn trở làm thế nào tìm ra cách nuôi mới có hiệu quả, chủ động được mọi vấn đề. Và đi đến quyết định tìm hiểu, học hỏi mô hình nuôi tôm hiệu quả nhất để áp dụng cho nhiều người có thể làm được, tôi đã bắt gặp được mô hình nuôi tôm siêu thâm canh trong nhà kính, một mô hình hiệu quả nhất hiện nay” - Ông Dương Hùng chia sẻ.

Thời gian đầu, ông Dương Hùng đầu tư 1 khu nuôi thí nghiệm và đã thành công. Hiện ông đang mở rộng 106 ao nuôi tôm hình tròn, tổng kinh phí đầu tư hàng trăm tỷ đồng, diện tích mỗi ao 500 m2. Ưu điểm của mô hình này là vốn đầu tư ban đầu không quá cao, chỉ cỡ 200 - 300 triệu đồng/mô hình. Mô hình giúp người nuôi quản lý tốt được lượng thức ăn cho tôm, lượng nước sạch, nhiệt độ, mưa gió, bão, dịch bệnh… Đây là điều mà nuôi tôm theo kiểu truyền thống khó có thể làm được trong những năm qua.

Để nhân rộng mô hình này, Dương Hùng sẵn sàng đầu tư 10 - 20 tỷ đồng, triển khai tại 6 điểm: Cà Mau, Bạc Liêu… do chính ông và các con trai, con rể giám sát, điều hành. Công ty Dương Hùng đang đẩy mạnh tư vấn kỹ thuật mô hình mới. Khi có người ký hợp đồng, ông đảm bảo bà con bỏ vốn ra sẽ thành công, nếu thua lỗ thì Dương Hùng sẵn sàng hỗ trợ 100% kinh phí đầu tư. Hiện nay, Công ty đang tuyển chọn 100 đối tác có đủ tài, đức cùng hợp tác để chung sức giúp bà con trên khắp cả nước được làm giàu theo mô hình mới.

Cùng đó, Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư Kiên Giang khi thấy mô hình thí điểm của Công ty thành công đã mời Giám đốc Dương Hùng hỗ trợ, tư vấn kỹ thuật tại 10 trọng điểm nuôi tôm của tỉnh. Ngày 20/4/2018, hai bên đã ký bản ghi nhớ việc hợp tác này.

Trường dạy nghề miễn phí


Trong kinh doanh, yếu tố đầu tiên mà bắt buộc vị doanh nhân nào cũng phải hướng đến đó chính là lợi nhuận. Nhưng với Dương Hùng, lợi nhuận chỉ đứng thứ hai, sau lợi ích của bà con. Ông đã không tiếc tiền đầu tư hàng trăm tỷ đồng để xây trường dạy nghề nuôi tôm miễn phí dành cho bà con nông dân. Tại đây, Dương Hùng còn mời nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Bạc Liêu - ông Trần Văn Chiêu về trực tiếp giảng dạy và chịu trách nhiệm chính cho hoạt động đào tạo chung. Tham gia vào lớp học này, bà con sẽ được miễn phí ăn nghỉ, được học các kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu về nuôi tôm đúng cách và có hiệu quả cao. Khi tốt nghiệp, học viên sẽ được nhận chứng chỉ của Trường, có chữ ký của Giám đốc Dương Hùng cùng Hiệu trưởng. Khi bà con có nhu cầu, sẽ được làm chung với Công ty bằng cách dùng chính ao tôm của mình liên kết với Công ty, còn Công ty sẽ hướng dẫn kỹ thuật theo từng thời điểm, chuyển giao công nghệ; đồng thời, bà con được cung cấp con giống tốt, được mua thức ăn, thuốc… giá gốc, chất lượng cao. Người nuôi tôm thuận lợi thì không nói, lỡ chẳng may thất bại, Công ty sẽ đền bù 100% chi phí đầu tư với điều kiện bà con phải tuân thủ đúng quy định, quy tắc nuôi, hướng dẫn của Công ty đề ra.

Nghe chuyện Dương Hùng bù lỗ cho người nuôi tôm như cổ tích giữa đời thường. Ngẫm kỹ, nếu không nắm vững quy trình nuôi tốt, đảm bảo hiệu quả bằng chính những đồng tiền mồ hôi xương máu của mình đã bỏ ra, bằng tâm huyết và trí óc tự tìm tòi, học hỏi để có được thành quả tuyệt vời này, chắc chắn ông Dương Hùng sẽ không dám làm điều đó. Nhưng có thể thấy, chính từ tình yêu thương và sự lo lắng cho bà con, hết lòng sống vì người khác, nên ông luôn tin tưởng sẽ không gì có thể cản đường hay gây khó khăn được cho mình.

Ở Đồng bằng sông Cửu Long, mô hình nuôi tôm siêu thâm canh trong nhà kính của Dương Hùng được cho là hiệu quả nhất hiện nay. Các công ty, đơn vị nuôi tôm khác đang rất quan tâm và muốn học hỏi. Nhưng có lẽ họ còn thấy ấn tượng và thuyết phục hơn với mô hình Trường dạy nghề miễn phí đầu tiên ở Việt Nam mà Giám đốc Dương Hùng đang theo đuổi. Chính từ những ngôi trường như thế này, niềm tin thoát nghèo, vươn lên làm giàu của bà con luôn được thắp lên. Chúng ta tin rằng, dự án giáo dục mang tính nhân văn của vị Giám đốc “khác người” này sẽ thành công rực rỡ. Xem ra, với ông Dương Hùng, duy trì sự ấm áp, sung túc trong mỗi nếp nhà người nuôi tôm mới chính là khát khao, là ước ao đích thực.


>> Xây dựng khu sản xuất tôm giống chất lượng cao tại Ninh Thuận Với hạ tầng quy mô và hoạt động khép kín trong sản xuất phân phối giống, Công ty Dương Hùng là nhà tư vấn hỗ trợ kỹ thuật và chăm sóc về nuôi trồng chuyên nghiệp. Hiện tôm giống của Dương Hùng có mặt trên khắp cả nước với hàng chục ngàn đối tác khách hàng, cùng tổng số 2.500 hồ sản xuất giống sẵn sàng phục vụ thị trường. Đặc biệt, năm 2018, Dương Hùng đã triển khai xây thêm khu sản xuất tôm giống chất lượng cao tại Ninh Thuận nhằm nâng cao năng lực phục vụ thị trường, cung cấp tôm giống khỏe tới bà con nuôi tại các tỉnh miền Trung và miền Bắc. Bằng những đóng góp tích cực của mình, Tôm giống Dương Hùng đã vinh dự là đại diện duy nhất ngành tôm được vinh danh trong Lễ trao giải thưởng Chất lượng Quốc gia năm 2018.
Vũ Nga
Email
Họ tên
Nội dung

Tưng bừng lễ kỷ niệm 20 năm ngày thành lập công ty Grobest Việt Nam

Đánh dấu hành trình 20 năm tại Việt Nam, công ty Grobest đã có buổi lễ kỷ niệm được tổ chức tại Thành phố Cần Thơ ngày 27/07/2020.


Top