Thứ 5, 04/01/2018 16:41:14 GMT+7

Hội nghị trực tuyến ngành nông nghiệp năm 2017

Đánh giá bài viết

(Thủy sản Việt Nam) - Sáng nay, tại Hà Nội, Bộ NN&PTNT tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết năm 2017 và triển khai kế hoạch năm 2018. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tham dự và chủ trì.

Toàn cảnh Hội nghị trực tuyến tổng kết năm 2017 diễn ra tại Hà Nội

Toàn cảnh Hội nghị trực tuyến tổng kết năm 2017 diễn ra tại Hà Nội

Báo cáo tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết, GDP khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 2,9%. Kết quả này có sự nỗ lực của ngành trong bối cảnh biến đổi khí hậu, thiên tai, bão lũ xảy ra liên tiếp. Những chỉ tiêu hoàn thành xuất sắc như kim ngạch xuất khẩu, xây dựng nông thôn mới, xây dựng thể chế và thu hút doanh nghiệp đầu tư vào ngành. Chất lượng tăng trưởng của ngành cũng được cải thiện. Đóng góp vào kết quả này có yếu tố chuyển mạnh cơ cấu sản phẩm theo hướng tăng tỷ trọng các ngành hàng, sản phẩm có lợi thế và thị trường thuận lợi. Các địa phương đã chuyển gần 186.000 ha đất lúa kém hiệu quả sang các loại rau, màu, cây ăn quả và nuôi trồng thủy sản. Thị trường tiêu thụ nông sản ngày càng được mở rộng, trong đó, tổng kim ngạch xuất khẩu đạt trên 36 tỷ USD, cao nhất từ trước tới nay và tăng tới 13% so năm 2016. Trong đó, nhiều mặt hàng tăng trưởng xuất khẩu rất mạnh như rau quả tăng trên 40%, cao su tăng trên 35%, tôm tăng 22%...

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những kết quả đã đạt được của ngành nông nghiệp trong năm qua. Tuy nhiên, vi phạm trong lĩnh vực nông, lâm, thủy sản còn lớn. Năng suất lao động còn thấp, kéo theo năng suất lao động của đất nước xuống thấp. Tình trạng “được mùa rớt giá” vẫn còn là nỗi lo. Doanh nghiệp nông nghiệp có tiến bộ đáng mừng nhưng còn ít, chỉ chiếm 1% số lượng doanh nghiệp cả nước…

Định hướng nhiệm vụ năm qua 2018, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu phải tạo chuyển biến rõ nét hơn, thực chất hơn trong cơ cấu lại ngành nông nghiệp và xuất khẩu phải đạt khoảng 40 tỷ USD. Cùng đó, trong nông nghiệp, nông thôn thì vấn đề vào cuộc của tất cả các cấp, các ngành, địa phương rất quan trọng, không thì chủ trương nằm trên giấy. Chính phủ hành động thì Bộ NN&PTNT, các sở, viện, trường phải hành động. Theo đó, đổi mới tư duy, tổ chức lại sản xuất nông nghiệp theo hướng phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp sạch, thông minh. Phải tạo chuyển biến rõ nét và thực chất hơn nữa cơ cấu lại ngành gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng. Nhân rộng những mô hình sáng tạo, cách làm hay của nhiều địa phương, doanh nghiệp và nông dân. Quyết liệt ngăn chặn việc khai thác hải sản trái phép, không khai báo, không quản lý… để Việt Nam thoát “thẻ vàng” (của EU) ngay trong năm nay, ngay trong 6 tháng đầu năm, là rất quan trọng. 


>> Năm 2018, Bộ NN&PTNT phấn đấu tốc độ tăng trưởng của ngành đạt 2,8 - 3%; kim ngạch xuất khẩu khoảng 37 - 38 tỷ USD.
Vân Anh
Email
Họ tên
Nội dung

Giám đốc Lê Anh Xuân, nhà khoa học của nhà nông

Tối 11/12, tại Hà Nội, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phối hợp Bộ NN&PTNT, Bộ Khoa học và Công nghệ, Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam tổ chức Lễ tôn vinh “Nhà khoa học của nhà nông” lần thứ nhất, năm 2018. Ông Lê Anh Xuân, Giám đốc Công ty TNHH SX-TM Trúc Anh vinh dự là một trong 53 nhà khoa học được vinh danh.


Top