Thứ 6, 12/04/2019 14:03:29 GMT+7

Hỏi đáp thủy sản tháng 4 (P2)

Đánh giá bài viết

(Thủy sản Việt Nam) - Hỏi: Ao nuôi có diện tích khoảng 2.000 m2, không có nước ra vào thường xuyên liệu có thể nuôi cá hiệu quả không?Xin hướng dẫn kỹ thuật nuôi?

(Phạm Văn Phong, xã Nga Tân, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa)

Trả lời:

Ao không có nước ra vào thường xuyên vẫn có thể nuôi cá được, điển hình như nuôi trong hệ thống nuôi trồng thủy sản tuần hoàn (RAS). Hiện, mô hình này đã được ứng dụng khá rộng rãi. Khi thực hiện, cần lưu ý, phải tuân thủ theo quy trình nuôi của Bộ NN&PTNT. Nuôi bán thâm canh 1 - 2 con/m2, thâm canh 3 - 5 con/m2, siêu thâm canh 10 con/m2. Đặc biệt, trong hệ thống kín cần có sục khí đáy và quạt nước. Sục khí có tác dụng cung cấp ôxy cho ao nuôi, quạt nước để gom chất thải tích tụ 1 chỗ. Thường xuyên sử dụng chế phẩm vi sinh có tác dụng làm sạch nước ao nuôi. Định kỳ 7 - 10 ngày cho chế phẩm vi sinh xuống để phân hủy thức ăn thừa và phân cá.

Hỏi: Sau khi mưa lớn, nước trong ao nuôi quá trong, xin hỏi biện pháp khắc phục?

(Nguyễn Hải Hà, đường Hàm Nghi, TP Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận)

Trả lời:

Độ trong nước ao nuôi chủ yếu phụ thuộc vào số lượng và đặc tính khối chất cái (seston) trong nước, đó là tập hợp các sinh vật và các thể vẩn lơ lửng trong nước. Sau khi mưa lớn, tức là đã có một lượng mưa nhiều xuống ao, nước mưa có tính axit nên vì vậy mà làm giảm pH trong ao nuôi, dẫn đến độ trong nước ao. Trường hợp này, cần bón thêm vôi Dolomite với liều lượng 15 - 18 kg/1.000 m2,  sau đó tiến hành gây lại màu nước trong ao nuôi. Đồng thời, cần gom tụ chất thải và tránh khuấy động trong ao, loại bỏ chất thải ra khỏi ao nuôi. Song song với đó là vấn đề quản lý tốt thức ăn và giữ màu nước ao thời gian sau đó.

Ban KHKT
Email
Họ tên
Nội dung

Uni-President Việt Nam: Sự kết hợp hoàn hảo từ thức ăn - vi sinh – thuốc

Với việc luôn tiên phong và không ngừng cải tiến về kỹ thuật, công nghệ, nâng cao chất lượng, đưa đến những sản phẩm và dịch vụ chất lượng tối ưu nhất cho khách hàng và người nuôi; Công ty TNHH Uni-President Việt Nam đã luôn giữ vững được phong độ và nâng cao được vị thế thương hiệu trong ngành thủy sản thời gian qua. Công ty đã luôn là lựa chọn hàng đầu về dịch vụ cung cấp các sản phẩm thức ăn, thuốc, vi sinh trong NTTS của người nuôi.


Top