Thứ 4, 15/05/2019 09:30:26 GMT+7

Hỏi đáp thủy sản tháng 5 (phần 3)

Đánh giá bài viết

(Thủy sản Việt Nam) - Hỏi: Tôm sú có dấu hiệu bơi nhiều trên tầng mặt, bỏ ăn, hoạt động kém. Trên vỏ xuất hiện những đốm trắng nhỏ. Xin hỏi đây là bệnh gì và biện pháp điều trị ra sao?

(Phạm Viết Nam, phường Hải Hòa, TP Móng cái, tỉnh Quảng Ninh)

Trả lời:

">

Đốm trắng ở dưới vỏ với đường kính khoảng 0,5 - 2 mm 

Với các dấu hiệu như trên, tôm sú có thể đã bị bệnh đốm trắng do virus. Dấu hiệu đặc trưng của bệnh là có những đốm trắng ở dưới vỏ với đường kính khoảng 0,5 - 2 mm. Tỷ lệ tôm phát bệnh trong vòng 3 - 10 ngày lên đến 100% và tôm chết hầu hết trong ao nuôi. Bệnh do virus nên chưa có biện pháp điều trị đặc hiệu. Để phòng bệnh, cần lựa chọn tôm bố mẹ có chất lượng tốt (chiều dài 26 - 30 cm, được đánh bắt ở các khu vực có độ sâu 60 - 120 m), không bị nhiễm bệnh đốm trắng. Không vận chuyển tôm giống mật độ cao. Thức ăn tươi sống không hư, thối và phải được nấu chín. Hàng tháng, bổ sung Vitamin C cho tôm khoảng 1 - 2 đợt với liều 2 - 3 g/kg thức ăn, mỗi đợt cho tôm ăn 1 tuần liên lục. Nguồn nước cấp cho ao nuôi phải lắng lọc và khử trùng. Khi phát hiện bệnh, cần lập tức vớt tôm chết ra khỏi ao; Nước ao nuôi tôm bị bệnh đốm trắng phải xử lý bằng Chlorua vôi nồng độ cao (30 - 50 g/m3), không được xả ra ngoài. Tốt nhất nên thu hoạch ngay khi dịch bệnh xảy ra.

Hỏi: Ao nuôi tôm thẻ được 45 ngày, kiểm tra bằng test thử Sera thấy có khí NH3 trong ao, tôm có hiện tượng tấp mé. Vậy làm cách nào để loại bỏ NH3?

(Nguyễn Văn Trường, xã Tạ An Khương, huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau)

Trả lời:

NH3 là một khí độc gây ảnh hưởng đến sức khỏe của tôm; thường xuất hiện trong ao khi có lượng thức ăn dư thừa cao, gây tích tụ nhiều chất hữu cơ. Những biện pháp loại bỏ và hạn chế NH3 trong ao gồm: Xử lý, cải tạo ao trước khi nuôi; Thay nước; Kiểm soát và duy trì lượng tảo ổn định trong ao nuôi; Bổ sung định kỳ các loại men vi sinh đảm bảo chất lượng của các công ty uy tín có chứa nhóm Nitrosomonas spp và Nitrobacter spp; Quản lý lượng thức ăn trong ao; Duy trì mật độ nuôi thích hợp; Cung cấp đủ hàm lượng ôxy trong ao và xi phông đáy ao thường xuyên để loại bỏ các chất thải dưới đáy ao.

Ban KHKT
Email
Họ tên
Nội dung

C.P. Việt Nam: Đột phá thành công cùng mô hình CPF-Combine

Năm qua, C.P. Việt Nam đã ghi nhận tốc độ bứt phát mạnh mẽ về sự phát triển của mô hình nuôi tôm công nghệ cao CPF-Combine; điều này thể hiện ở việc có thêm 4.000 mô hình được xây mới và đi vào vận hành. Ngoài ra, C.P. Việt Nam cũng đã đưa ra rất nhiều cải tiến mới trong mô hình để mang lại thành công bền vững hơn cho người nuôi và khách hàng.


Top