Thứ 3, 18/06/2019 16:21:47 GMT+7

Hỏi - Đáp thủy sản tháng 6 (P3)

Đánh giá bài viết

Hỏi: Hướng dẫn sử dụng chế phẩm sinh học (CPSH) ở giai đoạn tôm 1 - 30 ngày tuổi?

(Nguyễn Văn Hoàng, xã Thịnh Lộc, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh)

Trả lời:

Ở giai đoạn 30 ngày nuôi đầu, môi trường nước ao thường tồn tại một lượng nhất định phiêu sinh vật. Trong đó tảo là phiêu sinh thực vật yêu cầu bắt buộc hiện diện phải có. Tảo sẽ góp phần điều hòa các yếu tố môi trường nước và là nguồn thức ăn cho tôm, đặc biệt là giai đoạn mới thả giống. Mặt khác, ở giai đoạn này quá trình hình thành mùn bã hữu cơ trong đáy ao cũng chưa cao. Vì vậy, để quản lý môi trường tốt và tăng sức đề kháng của tôm khi sử dụng CPSH cần quan tâm đến những vấn đề sau:

Nên lựa chọn CPSH có chức năng về xử lý môi trường nước và có xu hướng kích thích tảo phát triển; Lựa chọn CPSH hiếu khí để quản lý môi trường ở giai đoạn này;

Thời gian sử dụng CPSH dạng này là vào buổi trưa nắng;

Liều lượng sử dụng theo nhà sản xuất. Tuy nhiên, tùy mô hình nuôi và mục đích sử dụng, tần suất sử dụng có thể thay đổi ngắn lại;

Đối với ao đất, hợp chất hữu cơ dễ hình thành và phong phú hơn ao trải bạt nên vi sinh vật dễ phát triển hơn, do đó tần suất và liều lượng sử dụng CPSH ở ao đất ít hơn, dài ngày hơn ao trải bạt.

Hỏi: Cá lóc có hiện tượng tách đàn, hay cọ xát vào bờ, sau đó chết. Xin hỏi nguyên nhân và giải pháp khắc phục?

(Trần Phương Nam, xã Phương Thịnh, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp)

Trả lời:

Theo mô tả, cá lóc có thể đã mắc bệnh trùng bánh xe. Nguyên nhân là do một số loài trùng thuộc 3 giống: Trichodina, Trichodinella và Tripartiella gây nên. Bệnh phát triển quanh năm nhưng phổ biến nhất vào mùa xuân, đầu hạ và mùa thu, nhiệt độ thích hợp là 20 - 300C. Trong các mùa thích hợp, trùng bánh xe sinh sản nhanh chóng, gây thành dịch bệnh khiến cá chết hàng loạt. Để khắc phục, cần thực hiện như sau: Dùng Sulfat đồng (CuSO4) với nồng độ 0,5 - 0,7 ppm (0,5 - 0,7 g/m3) té đều khắp ao. Thực hiện 2 lần, mỗi lần cách nhau 3 ngày. Nếu không khỏi hẳn, cần sử dụng thảo dược diệt ký sinh trùng USA-SANTA, liều lượng và cách dùng theo hướng dẫn ghi trên bao bì sản phẩm. Cùng đó, bổ sung thêm Vitamin C để tăng cường sức đề kháng cá.

Ban KHKT
Email
Họ tên
Nội dung

Uni-President Việt Nam: Sự kết hợp hoàn hảo từ thức ăn - vi sinh – thuốc

Với việc luôn tiên phong và không ngừng cải tiến về kỹ thuật, công nghệ, nâng cao chất lượng, đưa đến những sản phẩm và dịch vụ chất lượng tối ưu nhất cho khách hàng và người nuôi; Công ty TNHH Uni-President Việt Nam đã luôn giữ vững được phong độ và nâng cao được vị thế thương hiệu trong ngành thủy sản thời gian qua. Công ty đã luôn là lựa chọn hàng đầu về dịch vụ cung cấp các sản phẩm thức ăn, thuốc, vi sinh trong NTTS của người nuôi.


Top