Thứ 6, 07/02/2020 09:37:53 GMT+7

Khai thác giảm, giá cá ngừ sọc dưa tăng vọt

Đánh giá bài viết

(Thủy sản Việt Nam) - Giá cá ngừ sọc dưa giao đến các xưởng chế biến chính tại Bangkok, Thái Lan đang tăng rất nhanh, bỏ xa mức giá thấp kỷ lục hồi cuối năm ngoái.

Sản lượng khai thác cá ngừ trên vùng biển Ấn Độ Dương và Đại Tây Dương ghi nhận ở mức rất thấp đã đẩy giá cá trên thị trường lên cao. Tại Bangkok, giá cá ngừ sọc dưa đã chạm mức 1.300 USD/tấn, còn cá ngừ vây vàng trên 10 kg giao tới thị trường châu Âu vẫn giữ ở mức 2.450 EUR/tấn. 


Trên thực tế, nhiều hãng kinh doanh tại Bangkok vẫn phải chi trả 1.400 USD/tấn cá ngừ sọc dưa khai thác tại vùng biển Ấn Độ Dương, một nhà cung cấp tại châu Âu cho hay. Lượng cá ngừ do các đội tàu châu Âu đánh bắt được bán ra với giá 1.430 USD CFR, giao hàng cuối tháng 2/tháng 3. 

Quý 4 năm ngoái, giá cá ngừ sọc dưa lao dốc xuống dưới 1.000 USD/tấn nhưng đến giữa tháng 1/2020 đã phục hồi về mức 1.100 USD/tấn. Một công ty kinh doanh cá ngừ tại châu Âu cho biết: sản lượng khai thác sụt giảm mạnh tại vùng biển Ấn Độ Dương và Đại Tây Dương là nguyên nhân đẩy giá cá lên cao. 

Theo số liệu mới nhất, hiện giá cá ngừ sọc dưa khoảng 1.300 USD/tấn. Nhưng giá cá còn tiếp tục tăng cao trong vài ngày tới. Khai thác cá ngừ tại phía Tây Thái Bình Dương đã diễn biến chậm lại và có báo cáo gửi về đất liền cho thấy các tàu đánh bắt được rất ít cá ngừ sọc dưa, gây áp lực lên giá cá trên thị trường trong thời gian tới. 

Bùng phát dịch bệnh do virus corona cũng đang cản trở hoạt động giao thương của các mặt hàng thủy hải sản khác nhau trên toàn cầu. Dù vậy, Trung Quốc chỉ là thị trường nhỏ với sản phẩm cá ngừ, nên dịch bệnh này sẽ khó gây ra những tác động lớn tới thị trường cá ngừ toàn cầu. Theo các hãng kinh doanh, corona không thực sự ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh cá ngừ vì cá ngừ hộp không được tiêu thụ nhiều tại châu Á. 

Tuấn Minh
Email
Họ tên
Nội dung

C.P. Việt Nam: Đột phá thành công cùng mô hình CPF-Combine

Năm qua, C.P. Việt Nam đã ghi nhận tốc độ bứt phát mạnh mẽ về sự phát triển của mô hình nuôi tôm công nghệ cao CPF-Combine; điều này thể hiện ở việc có thêm 4.000 mô hình được xây mới và đi vào vận hành. Ngoài ra, C.P. Việt Nam cũng đã đưa ra rất nhiều cải tiến mới trong mô hình để mang lại thành công bền vững hơn cho người nuôi và khách hàng.


Top