Thứ 5, 11/01/2018 10:00:13 GMT+7

Khánh Hòa: Nông dân phường Cam Thuận lãi đậm nhờ nuôi tôm hùm xanh

Đánh giá bài viết

Phường Cam Thuận- thành phố Cam Ranh là địa phương ven biển. Đời sống bà con nơi đây gắn liền với nghề nuôi trồng, đánh bắt hải sản, đặc biệt là nuôi tôm hùm lồng. Năm 2017, toàn phường Cam Thuận có hơn 12.000 lồng nuôi tôm hùm xanh.

Thu hoạch tôm hùm xanh

Thu hoạch tôm hùm xanh

Những ngày cuối năm, giá tôm hùm xanh tăng cao. Nếu trước đây khoảng 700.000 đồng/kg thì hiện tại đã dao động khoảng trên dưới 1 triệu đồng/kg (tăng hơn 40%). 

Do có sự chênh lệch khi nhu cầu mua tăng cao dịp cuối năm trong khi sản lượng lại hầu như không còn nên đẩy giá tôm lên cao. Ông Trần Văn Để- một hộ nuôi tôm có tiếng với hơn trăm lồng nuôi tại tổ dân phố Thuận Hưng chia sẻ: “Giá tôm xanh thu mua tăng cao do bão số 12 gây thiệt hại cho các vùng nuôi tôm ở phía ngoài. Ở mình chịu thiệt hại ít hơn nên khi giá tôm lên cao, bà con phấn khởi vì một lồng xuất bán hiện tại lợi nhuận thu được cao hơn gấp đôi, thậm chí gấp ba so với những tháng trước”.

Có những hộ bị trôi mất lồng nuôi tôm vì bão nhưng do giá thu mua hiện đang cao nên xuất bán một lồng cũng có thể bù lại một lồng đã bị mất. Điển hình như vợ chồng chị Hằng ở tổ dân phố Thuận Hải. Dành dụm được ít vốn, chị đầu tư nuôi 2 lồng tôm, bão số 12 đã làm trôi mất 1 lồng nhưng sau khi thu hoạch lồng còn lại, hiện gia đình chị cũng hòa vốn. Hay như hộ bà Trần Thị Xin ở tổ dân phố Thuận Hưng vừa mới xuất bán 2 lồng tôm, lợi nhuận được hơn 60 triệu đồng.

Anh Trần Văn Hiền- một hộ cận nghèo tại địa phương chia sẻ: Được sự quan tâm của Nhà nước, anh đã tiếp cận được 50 triệu đồng vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội. Đầu tư vào 2 lồng nuôi tôm hùm xanh, cộng với việc nuôi ký gửi của các hộ khác ăn chia theo tỷ lệ phần trăm 40- 60. Đến nay, chỉ sau 2 năm, anh đã trả hết số tiền gốc, lãi vay của ngân hàng. Với 4 lồng tôm, dự kiến đến Tết anh Hiền sẽ xuất bán, với mức giá cao như hiện nay, ước tính anh sẽ đạt lợi nhuận cao, trở thành gương điển hình trong sản xuất giỏi vươn lên thoát nghèo tại địa phương.
Theo ông Lê Xuân Cường- Chủ tịch Hội ND phường Cam Thuận cho biết: Cuối năm 2017, thời tiết mưa bão liên tục, địa phương cũng bị ảnh hưởng của bão nhưng thiệt hại ít. Nhờ giá tôm hùm tăng cao, đa số hộ nuôi đều có lãi, bà con phấn khởi yên tâm sản xuất, thực hiện tốt phong trào nông dân sản xuất – kinh doanh giỏi do Hội ND phát động, góp phần phát triển kinh tế xã hội tại địa phương.

Lê Huỳnh Quang
Theo HNDVN
Email
Họ tên
Nội dung

Giám đốc Lê Anh Xuân, nhà khoa học của nhà nông

Tối 11/12, tại Hà Nội, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phối hợp Bộ NN&PTNT, Bộ Khoa học và Công nghệ, Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam tổ chức Lễ tôn vinh “Nhà khoa học của nhà nông” lần thứ nhất, năm 2018. Ông Lê Anh Xuân, Giám đốc Công ty TNHH SX-TM Trúc Anh vinh dự là một trong 53 nhà khoa học được vinh danh.


Top