Thứ 3, 14/03/2017 11:02:34 GMT+7

Khoáng ion cho nuôi tôm siêu thâm canh

Đánh giá bài viết

(Thủy sản Việt Nam) - Trong quá trình nuôi tôm công nghiệp quy mô thâm canh và siêu thâm canh hiện nay, nhu cầu khoáng chất cho nuôi tôm thẻ chân trắng là quan trọng và rất cần thiết, vì lượng khoáng có sẵn trong nước cung cấp cho tôm không đủ cho hệ thống nuôi mật độ cao như hiện nay.


Khoáng được hấp thu trong cơ thể tôm theo dạng hấp thu trực tiếp qua đường miệng, mang, vỏ và quá trình điều hòa thẩm thấu. Việc hấp thu được khoáng sẽ giúp quá trình lột xác và tạo vỏ mới được dễ dàng. Đặc biệt đối với tôm thẻ chân trắng là loài có tốc độ tăng trưởng nhanh sau một tháng nuôi. Vì vậy lượng khoáng cần cung cấp cho tôm thẻ trong những giai đoạn này trở nên cần thiết hơn.

Hàm lượng khoáng phụ thuộc vào độ mặn của nguồn nước nuôi và lượng khoáng bổ sung từ bên ngoài vào. Nguồn nước có độ mặn càng cao thì xu hướng lượng khoáng chất trong nước càng cao và ngược lại. Hiện nay, với xu hướng ngày càng nhiều các mô hình nuôi tôm thẻ thâm canh mật độ cao thì việc ứng dụng khoáng cho nhu cầu phát triển của tôm nuôi là không thể thiếu và phải liên tục.

Đối với những vùng nuôi có độ mặn thấp nên lưu ý hơn trong việc cung cấp khoáng để đảm bảo phát triển hoàn thiện cho tôm nuôi tránh được những vấn đề về bệnh do thiếu khoáng gây ra (cong thân, đục cơ, mềm vỏ, thiếu dinh dưỡng…). Nhu cầu khoáng hấp thu của tôm tùy thuộc vào loài tôm nuôi, giai đoạn tuổi của tôm lớn hay nhỏ và thời điểm hấp thu (hấp thụ khoáng rất mạnh sau khi lột xác cho quá trình hình thành vỏ mới). Các dạng khoáng cung cấp cần thiết cho tôm nuôi là gì? Đó là dạng hợp chất khoáng và dạng khoáng ion. Dạng hợp chất khoáng sẽ ít được hấp thu hơn do những phản ứng trao đổi tạo ra nhiều hợp chất bền hoặc trơ làm giảm độ hữu dụng của khoáng. Khoáng ion là các dạng tinh thể dễ hòa tan, tôm hấp thu trực tiếp được nhiều hơn và nhanh hơn.

Khoáng ion là dạng như thế nào?

Khoáng ion là một dạng khoáng chất mà thành phần có tích điện dương hoặc âm. Thành phần đó có quá nhiều hoặc quá ít điện tử (electron). Khoáng ion ở dạng không bền, cho phép thành phần đó liên kết với nước, giúp hấp thu vào cơ thể tôm nhanh chóng. Đặc biệt, trong khoáng ion các điện tử mang điện tích dương hoặc âm sẽ giúp cân bằng Acid - Base và điều này là rất tốt cho điều hòa thẩm thấu trên tôm khi môi trường ao nuôi bị biến động, vì vẫn đảm bảo được sự vận chuyển dưỡng chất đến các bộ phận khác của cơ thể tôm nuôi.Kỹ sư Trần Công Việt
Theo Công ty Thần Vương
Email
Họ tên
Nội dung

C.P. Việt Nam: Đột phá thành công cùng mô hình CPF-Combine

Năm qua, C.P. Việt Nam đã ghi nhận tốc độ bứt phát mạnh mẽ về sự phát triển của mô hình nuôi tôm công nghệ cao CPF-Combine; điều này thể hiện ở việc có thêm 4.000 mô hình được xây mới và đi vào vận hành. Ngoài ra, C.P. Việt Nam cũng đã đưa ra rất nhiều cải tiến mới trong mô hình để mang lại thành công bền vững hơn cho người nuôi và khách hàng.


Top