Thứ 5, 18/05/2017 09:13:28 GMT+7

Khởi nguồn nuôi tôm công nghệ cao

Đánh giá bài viết

(Thủy sản Việt Nam) - Chỉ có công nghệ cao mới nâng cao được năng suất và chất lượng sản phẩm. Lĩnh vực thủy sản nói riêng, nông nghiệp nói chung cũng đang hòa mình vào sự phát triển này với việc xuất hiện của rất nhiều mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất; mô hình nuôi tôm công nghệ cao trong nhà kính của Công ty TNHH MTV Hải Nguyên (Vĩnh Trạch Đông, Bạc Liêu) là một điển hình.

Tôm nuôi tại Công ty Hải Nguyên cho năng suất cao   Ảnh: Phan Thanh

Tôm nuôi tại Công ty Hải Nguyên cho năng suất cao Ảnh: Phan Thanh

Giải cứu tôm thẻ chân trắng

2011 là năm ghi nhận tình hình dịch bệnh nghiêm trọng trên tôm, dẫn đến tình trạng tôm chết hàng loạt không rõ nguyên nhân nhất là với tôm thẻ chân trắng, với việc lan rộng tại một số tỉnh miền Bắc, miền Trung và cả miền Tây Nam bộ của Việt Nam cũng như một số nước khác trên thế giới. Nhiều doanh nghiệp cũng như các hộ nuôi tôm đều điêu đứng, trong khi các nhà khoa học chưa tìm ra được nguyên nhân và giải pháp tháo gỡ.

Trước tình hình đó, được sự giúp đỡ của các cấp chính quyền địa phương tỉnh Bạc Liêu, Công ty Hải Nguyên đã nghiên cứu và quyết định khởi công xây dựng khu công nghệ cao siêu thâm canh - nuôi tôm trong nhà kính với quy mô ban đầu 4,5 ha để phục vụ cho việc nghiên cứu. Giai đoạn 1 cho việc thử nghiệm gồm 6 ha, trong đó có 3 ha nuôi trong nhà kính đã hoàn thành 80% khối lượng công trình. Các khu nhà ương tôm giai đoạn 1, giai đoạn 2 và nhà nuôi tôm thương phẩm… đều hoàn thành tốt.

Kỹ sư Đinh Vũ Hải, Giám đốc Công ty Hải Nguyên chia sẻ, do tôm thả nuôi với mật độ cao nên hệ thống dàn quạt và ôxy đáy phải hoạt động liên tục 24/24 ha. Theo đó, định kỳ 5 ngày phải cấy vi sinh một lần và hàng tuần phải kiểm tra sự tăng trưởng của tôm để có thể điều chỉnh lượng thức ăn, môi trường nước kịp thời. Điều đặc biệt, khi tôm được nuôi trong nhà kính không cần thay nước, quản lý theo quy trình công nghệ sinh học hiện đại, nguồn nước có thể được tận dụng để thả tôm nuôi những vụ tiếp theo. Do đó, sẽ chủ động được khâu xử lý nước thải trong môi trường nuôi tôm - một vấn đề bức thiết mà lâu nay không có giải pháp khắc phục. Ngoài ra, để quản lý tốt môi trường ao nuôi định kỳ 3 - 4 ngày phải thay xi phông một lần (hút bỏ các chất thải, bùn, độc tố tích tụ dưới đáy ao) góp phần làm sạch môi trường nuôi tạo ra sản phẩm nuôi sạch đáp ứng yêu cầu khắt khe của thị trường xuất khẩu.

Không ngừng phát triển

Mô hình nuôi tôm siêu thâm canh 2 giai đoạn trong nhà kính của Hải Nguyên được coi là mô hình tiên phong trong nuôi tôm từ năm 2011 đến nay và vẫn mang lại hiệu quả kinh tế cao. Anh Đinh Vũ Hải chia sẻ, nhờ việc đầu tư mô hình khá hiện đại và khép kín nên có thể thả tôm thẻ chân trắng với mật độ cao 200 - 250 con/m2, sau thời gian nuôi 2,5 - 3 tháng là có thể thu hoạch với năng suất 60 - 70 tấn/ha, loại 40 - 45 con/kg. Diện tích 60 ha, mỗi năm Công ty thu hoạch 900 - 1.000 tấn tôm, lợi nhuận hơn 100 tỷ đồng. Với những thành công đạt được, Hải Nguyên đã giúp các tổ chức, trang trại, hiệp hội nuôi tôm… trong cả nước áp dụng mô hình này. Đồng thời, mở ra hướng đi mới cho nghề nuôi tôm trong việc áp dụng khoa học công nghệ mới ngày càng mang lại hiệu quả, giúp sản xuất ổn định. Nhất là việc đã kiểm soát hoàn toàn được 3 bệnh nguy hiểm trên tôm là vi bào tử trùng, phân trắng, gan tụy, tỷ lệ thành công trên 90%.

Hiện nay, tổng diện tích của Công ty đã lên tới 70 ha đều áp dụng nuôi tôm công nghệ cao trong nhà kính; tuy nhiên, Công ty đã có nhiều đổi mới trong nghiên cứu và cải thiện trong sản xuất để nâng cao năng suất và hiệu quả nuôi hơn. Anh Đinh Vũ Hải cho biết, mô hình hiện nay sử dụng nhiều ôxy hơn, tôm đạt size 25 - 30 con/kg sau thời gian 3,5 - 4 tháng, năng suất 60 - 90 tấn/ha/vụ, có ao năng suất đạt tới 93 tấn/ha/vụ, nuôi 3,5 lần trong năm. Dùng hoàn toàn vi sinh, cải tạo nhanh trong 5 - 7 ngày, ương tôm trong 1 tháng rồi mới sang ao nuôi, rút ngắn giai đoạn nuôi tôm thương phẩm. Tất cả 70 ha đều nuôi theo 2 giai đoạn, nhưng nuôi gối vụ, năm 2017, anh Hải thả từ 6/1/2017, sử dụng giống của C.P, vi sinh của C.P và nhập từ Mỹ.

Theo kỹ sư Đinh Vũ Hải, nuôi tôm trong nhà kính chi phí đầu tư khá cao nhưng đổi lại giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường do hạn chế được các loại thuốc kháng sinh, thuốc hóa học. Điểm nổi bật của mô hình là kiểm soát được nhiệt độ một cách tốt nhất - khâu rất quan trọng trong nuôi tôm. Bởi thông thường, khi lượng mưa lớn hoặc nắng nóng gay gắt thì nhiệt độ trong ao sẽ thay đổi nhanh chóng, ảnh hưởng đến sức khỏe của tôm. Ngoài ra, mô hình này cũng hạn chế được các mầm bệnh lây lan từ bên ngoài và tình trạng ô nhiễm môi trường xung quanh mà mô hình nuôi tôm thông thường hay gặp phải. Cùng đó, mô hình sử dụng hoàn toàn bằng vi sinh, không dùng thuốc, hóa chất, tôm lớn nhanh, đều đẹp và quan trọng là cần lựa chọn được sản phẩm vi sinh chất lượng để mang lại hiệu quả tốt nhất, giảm chi phí nuôi.


>> Anh Đinh Vũ Hải, Giám đốc Công ty TNHH MTV Hải Nguyên cho biết, Công ty vừa thu hoạch xong vụ tôm thẻ đầu tiên của năm, tôm đạt size 25 - 30 con/kg sau 3,5 - 4 tháng thả nuôi, năng suất 60 - 90 tấn/ha/vụ, với giá bán 185.000 đồng/kg loại 26 con, 177.000 đồng/kg loại 30 con, tôm đều đẹp, tiêu thụ tốt; cùng đó, giảm 50% chi phí nuôi so với trước đây.
Nguyễn Chi
Email
Họ tên
Nội dung

Khấm khá nhờ nuôi cá lóc bằng thức ăn UP

Là đối tượng nuôi nhiều triển vọng, hình thức nuôi đa dạng như nuôi thâm canh trong ao đất, trong ao vèo và trong bể lót bạt; nhất là việc chuyển đổi từ sử dụng thức ăn tự nhiên sang thức ăn công nghiệp; Nghề nuôi cá lóc đang dần mở ra hướng đi bền vững và gia tăng thu nhập cho nhiều hộ dân tại khu vực ĐBSCL.


Top