Thứ 2, 03/06/2019 10:48:02 GMT+7

Kiểm tra phản ánh tôm hùm đất được bày bán số lượng lớn

Đánh giá bài viết

(Thủy sản Việt Nam) - Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu các Bộ liên quan kiểm tra, làm rõ phản ánh của báo chí về tình trạng tôm hùm đất vẫn được bày bán, kinh doanh trên thị trường.

Cụ thể, trong những ngày qua, nhiều cơ quan báo chí phản ánh việc tôm hùm đất là sinh vật ngoại lai cấm nhập khẩu, cấm phát triển từ năm 2013 nhưng vẫn được bày bán, kinh doanh trên thị trường nội địa với số lượng lớn.

Về việc này, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình - Trưởng Ban Chỉ đạo 389 quốc gia yêu cầu Bộ Tài chính - Cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo 389 quốc gia chủ trì, phối hợp với Bộ NN&PTNT, Bộ Công thương, Bộ Quốc phòng khẩn trương kiểm tra, làm rõ; xác định trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật; báo cáo kết quả cho Phó Thủ tướng.

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, tính đến tháng 5/2019, đã có hơn 20 tấn tôm hùm đất đông lạnh được nhập về Việt Nam, tất cả đều nhập lậu qua các đường tiểu ngạch. Giá nhập loại tôm này cũng rất rẻ, chỉ khoảng 90.000 đồng/kg, lúc chạm sàn chỉ 40.000 - 70.000 đồng/kg, tuy nhiên, khi bán ra thị trường giá lại rất cao, từ 350.000 đến 700.000 đồng/kg.

Cùng đó, tôm càng đỏ của Úc mặc dù bị cấm nhập nhưng vẫn xuất hiện trên thị trường. Đây cũng là sinh vật xâm hại môi trường nghiêm trọng, bị cấm sản xuất và kinh doanh tại Việt Nam. 

PV
Email
Họ tên
Nội dung

Tập đoàn Việt - Úc: Hiệu quả vượt trội từ nuôi tôm siêu thâm canh 3 giai đoạn ứng dụng công nghệ cao

Tập đoàn Việt - Úc là đơn vị dẫn đầu mảng tôm giống và nuôi tôm siêu thâm canh (STC) công nghệ cao với nhiều mô hình hiện đại như nuôi trong nhà kính, nhà màng bong bóng. Mới đây, Tập đoàn đã triển khai quy trình nuôi tôm 3 giai đoạn mang lại hiệu quả cao tại huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu.


Top