Thứ 6, 11/01/2013 10:41:41 GMT+7

Làm giàu từ chăn nuôi tổng hợp

Đánh giá bài viết

Với mô hình chăn nuôi tổng hợp, năm 2012, tổng doanh thu của trang trại gia đình chị Luyên đạt trên 1 tỷ đồng, trừ chi phí còn lãi 200 triệu đồng.


Mô hình chăn nuôi tổng hợp của chị Nguyễn Thị Luyên cho thu lãi 200 triệu đồng/năm

Gia đình chị Nguyễn Thị Luyên ở thôn Ô Mễ, xã Hưng Đạo (Tứ Kỳ, Hải Dương) nuôi cá từ năm 1994. Tuy nhiên, lúc đó chị chỉ nuôi theo cách cũ với các loại cá trắm, trôi, mè.... cho ăn bằng rau, cỏ nên hiệu quả không cao. Sau đó, chị đã cùng chồng đi học hỏi kinh nghiệm ở nhiều nơi, đồng thời tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật do các đoàn thể ở địa phương tổ chức. Chị Luyên vay vốn ngân hàng, bạn bè mua thêm đất để xây dựng thành trang trại, đồng thời đa dạng hóa các hình thức chăn nuôi. Đến nay, chị Luyên đã có một trang trại rộng 4 mẫu. Trong đó, có 1,5 mẫu nuôi cá thịt với nhiều loại khác nhau như cá trắm, trôi, mè kết hợp với rô phi đơn tính; mỗi năm thu 2 đợt, mỗi đợt từ 7-8 tấn cá. 1 mẫu chị ương cá giống, mỗi năm cung cấp cho thị trường 100 vạn con các loại. Trên bờ, chị Luyên xây dựng chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm. Chị luôn chủ động nguồn con giống bằng việc nuôi 5 con lợn nái. Toàn bộ số lợn con sinh ra chị để nuôi thành lợn thịt, mỗi năm xuất chuồng hơn 100 con. Cùng với nuôi gà thịt, chị sản xuất gà giống để cung cấp cho các trang trại xung quanh, mỗi tháng hơn 5.000 con. Ngoài ra, chị còn nuôi thêm ngan, vịt. Với mô hình chăn nuôi tổng hợp như vậy, ngoài 2 lao động chính của gia đình, chị Luyên còn giải quyết việc làm cho 1 lao động thường xuyên với mức thu nhập 3 triệu đồng/tháng và một số lao động thời vụ. Năm 2012, tổng doanh thu của trang trại đạt trên 1 tỷ đồng, trừ chi phí còn lãi 200 triệu đồng.

Phan Ngọc
Theo Báo Hải Dương
Email
Họ tên
Nội dung
Le thanh loc 3 năm trước
trinh tuan ngoc 3 năm trước

Cargill và sứ mệnh tạo giá trị khác biệt

Có mặt tại Việt Nam trên 20 năm, Công ty TNHH Cargill Việt Nam luôn khẳng định vị trí hàng đầu trong lĩnh vực thức ăn cho gia súc, gia cầm và thủy sản. Có được thành công không dễ, giữ thành công bền lâu lại càng không đơn giản. Điều gì đã tạo nên điều kỳ diệu này? Để có câu trả lời thỏa đáng, chúng tôi đã có cuộc gặp gỡ và trao đổi với ông Jorge Becerra (ảnh), Giám đốc Điều hành Cargill Feed & Nutrition Việt Nam.


Top