Thứ 5, 22/08/2019 22:07:02 GMT+7

Lenger Việt Nam tiên phong xây dựng liên kết chuỗi ngao theo ASC

Đánh giá bài viết

(Thủy sản Việt Nam) - Sáng 22/8/2019 tại TP. Nam Định, Công ty TNHH Thủy sản Lenger Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh và Sở NN&PTNT Nam Định tổ chức Lễ ký kết triển khai Dự án “Liên kết chuỗi giá trị ngao theo ASC tỉnh Nam Định - Công ty TNHH Thủy sản Lenger Việt Nam”.


Toàn cảnh Lễ ký kết “Liên kết chuỗi giá trị ngao theo ASC tỉnh Nam Định - Công ty TNHH Thủy sản Lenger Việt Nam”

Lễ ký kết ghi nhận một mốc son quan trọng trong “Nâng tầm ngao Việt”. Trong bản thỏa thuận hợp tác, Công ty TNHH Thủy sản Lenger Việt Nam, các cấp chính quyền và hộ nuôi ngao tỉnh Nam Định hướng đến mục tiêu chung là: Hợp tác xây dựng vùng liên kết ngao sạch, có truy xuất nguồn gốc và hướng đến đạt tiêu chuẩn quốc tế ASC. Cải thiện thu nhập của người nuôi thông qua nuôi ngao sạch và hướng tới có chứng nhận quốc tế, có thị trường tiêu thụ ổn định, giá cao hơn so với giá thị trường tại từng thời điểm, kiểm soát được chất lượng đầu vào, truy xuất nguồn gốc CoC để người nông dân có nhiều lợi ích khi tham gia dự án. Giảm thiểu áp lực lên môi trường, do các hoạt động nuôi trồng thủy sản, cách tiếp cận tự do, không xâm hại tới môi trường/hệ sinh thái và sự đa dạng sinh học. Thiết lập chuỗi giá trị ngành hàng ngao tỉnh Nam Định, trong đó trách nhiệm và quyền lợi của các bên có liên quan được đảm bảo. Nhằm đảm bảo và phát huy tốt lợi thế cạnh tranh trong nuôi trồng thủy sản mà tỉnh và doanh nghiệp, các bên liên quan có thế mạnh. Năng lực của các bên tham gia dự án được cải thiện, các bên nhận thức rõ tầm quan trọng của công tác bảo vệ môi trường và hệ sinh thái tự nhiên và thương hiệu, uy tín của ngành ngao tỉnh Nam Định. Tạo cơ chế đa phương, xã hội hóa công tác thu hút đầu tư phục vụ cho lĩnh vực sản xuất, đặc biệt là nuôi trồng thủy sản đạt chứng nhận quốc tế, mở rộng thị trường, nâng cao vị thế của ngành hàng ngao trong giai đoạn hội nhập quốc tế. Khuyến khích doanh nghiệp chủ động xây dựng vùng nguyên liệu thủy sản, đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế, phù hợp với nhu cầu của khách hàng tiềm năng, thúc đẩy xuất khẩu, hướng tới sản xuất thủy sản xanh, sạch và phát triển bền vững.


Ông Nguyễn Hồ Nguyên, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thủy sản Lenger Việt Nam phát biểu tại Lễ ký kết

Phát biểu tại Lễ ký kết, ông Nguyễn Hồ Nguyên, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thủy sản Lenger Việt Nam cho biết: “Khi Việt Nam tham gia Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Hiệp định Thương mại tự do EU - Việt Nam (EVFTA), nhu cầu sản phẩm thủy sản có chứng nhận MSC và ASC tăng mạnh. Vì thế chúng tôi thấy rằng, một khi được cấp chứng nhận ASC sẽ mang lại lợi ích lớn cho những người nuôi ngao, lĩnh vực nuôi ngao được phát triển mạnh và đồng thời cũng tạo nguồn hàng xuất khẩu dồi dào hơn”.


Lễ ký kết triển khai dự án chuỗi liên kết ngao theo ASC giữa Công ty TNHH Thủy sản Lenger Việt Nam, các cấp chính quyền và hộ nuôi ngao tỉnh Nam Định

Cũng tại buổi Lễ ký kết, ông Nguyễn Phùng Hoan, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định khẳng định: “Việc Công ty TNHH Thủy sản Lenger Việt Nam ký kết liên kết chuỗi giá trị ngao theo ASC có thể nói là một bước tiến mới trong ngành ngao nói riêng và thủy sản nói chung. Theo tôi biết thì để đạt được chứng nhận ASC này, tất cả các thành tố trong chuỗi liên kết phải đảm bảo một loạt các yêu cầu, phải tuân thủ theo 7 nguyên tắc của ASC, trong đó phải tuân thủ các quy định của pháp luật; quy định về bảo vệ môi trường; trách nhiệm của người nuôi, người sản xuất, người kinh doanh với xã hội, với cộng đồng; phải đảm bảo an sinh động vật, tức là đảm bảo được đa dạng sinh học của các loài ở trong vùng nuôi; và yêu cầu quan trọng là phải đảm bảo được an toàn thực phẩm. Đây là những yêu cầu đặt ra đối với tất cả các thành tố trong chuỗi này. Có thể nói ASC là một trong những tiêu chuẩn hết sức nghiêm ngặt của thị trường quốc tế. Và nếu như ngao Nam Định, chuỗi liên kết giữa Lenger Việt Nam và các ngư dân với sự tham gia của các cấp chính quyền của tỉnh, chúng ta đạt chứng nhận ASC thì nghĩa là chúng ta được cấp giấy thông hành để con ngao Nam Định vào thị trường quốc tế. Chứng nhận này cũng chính thức nâng tầm con ngao Nam Định nói riêng và Việt Nam nói chung. Và có thể coi đây là một bước đánh dấu sự trưởng thành của người nông dân, ngư dân Nam Định; đồng thời cũng là một bước tiến mới trong tư duy phát triển kinh tế của nông dân, của doanh nghiệp và của các cấp chính quyền. Tuy nhiên đây mới chỉ là Lễ ký kết thôi, cần  hoàn thiện phần còn lại trong chặng đường tiếp theo và để đến quý I/2020 đạt được chứng nhận còn rất nhiều việc phải làm”.


Bắt tay sau Lễ ký kết


Ông Nguyễn Phùng Hoan, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định phát biểu tại Lễ ký kết

Với Lễ ký kết này, Công ty TNHH Thủy sản Lenger Việt Nam là đơn vị đầu tiên trên thế giới và tại Việt Nam thực hiện áp dụng chứng nhận ASC cho sản phẩm ngao. Dự án sẽ được bắt đầu thực hiện từ tháng 8/2019 và hướng tới đạt chứng nhận ASC vào tháng 2/2020.

Phương Ngọc - Nguyên Chi

Email
Họ tên
Nội dung

Tập đoàn Việt - Úc: Hiệu quả vượt trội từ nuôi tôm siêu thâm canh 3 giai đoạn ứng dụng công nghệ cao

Tập đoàn Việt - Úc là đơn vị dẫn đầu mảng tôm giống và nuôi tôm siêu thâm canh (STC) công nghệ cao với nhiều mô hình hiện đại như nuôi trong nhà kính, nhà màng bong bóng. Mới đây, Tập đoàn đã triển khai quy trình nuôi tôm 3 giai đoạn mang lại hiệu quả cao tại huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu.


Top