2016-01-14 16:53:07

Các quan điểm thông thường cho rằng các loài động vật không xương sống như tôm không có khả năng chống lại dịch bệnh do virút gây ra, trong đó có bệnh đốm trắng. Nhưng hiện nay quan điểm này đang bị các nhà nghiên cứu của Tổ chức Nghiên cứu Công nghiệp và Khoa học Khối thịnh vượng chung (CSIRO) phản bác lại. CSIRO hiện đang sử dụng axit ribonucleic (RNA) để chế tạo các loại vắcxin phòng bệnh thường gặp ở tôm.

Các bệnh virút ở tôm là một nguy cơ lớn đe dọa ngành nuôi trồng thuỷ sản của Ôxtrâylia. Hệ miễn dịch của các loài động vật không xương sống, trong đó có tôm, không giống với hệ miễn dịch của các động vật có xương sống. Giáo sư Marielle van Hulten thuộc khoa Công nghiệp Chăn nuôi của CSIRO cho biết các quan điểm hiện nay cho rằng tôm không thể phát triển khả năng miễn dịch đối với các loại virút, nên các vắcxin không thể có tác dụng. Tuy nhiên, kết quả trong giai đoạn đầu của dự án nghiên cứu của CSIRO đã bác bỏ quan điểm trên.

Giáo sư Hulten cho rằng RNAi là một phần trong hệ thống miễn dịch tự nhiên của tế bào, có tác dụng chống lại RNA của virút. Khi định vị được RNA bị nhiễm virút, các tế bào sẽ nhanh chóng giải phóng enzim để loại bỏ và vô hiệu hoá RNA bị virút. Bà Hulten cũng cho biết thêm rằng nhóm nghiên cứu đã nhận dạng được gen mã hoá enzim DICER ở tôm – gen liên quan đến quá trình loại bỏ RNA bị virút. Điều này chứng tỏ tế bào của tôm có thể có RNAi. Theo bà Hulten, các nhà khoa học hiện đang tập trung vào việc sử dụng cơ chế miễn dịch tự nhiên để phát triển các loại vắcxin.

RNAi hiện là trọng tâm nghiên cứu trong các chương trình công nghệ sinh học của CSIRO, và tổ chức này đang phát triển các sản phẩm dành cho các ngành dược phẩm, công nghệ sinh học, cây trồng, vật nuôi và nuôi trồng thuỷ sản.

 

(Vasep, 31/1/2005) Growfish, 28/1/2005

 

Top