2016-06-12 10:42:10

Tôm sú là loài động vật có máu lạnh, nhiệt độ cơ thể của tôm có thể thay đổi trong một khoảng nhiệt độ giới hạn. Tuy nhiên tôm sẽ bị yếu, sốc và có thể chết hàng loạt nếu các yếu tố môi trường thay đổi đột ngột vượt khỏi giới hạn cho phép.


Khi trời mưa:
* Nhiệt độ môi trường giảm đột ngột
* Độ mặn giảm đột ngột
* pH giảm đột ngột
* Giảm oxy hoà tan trong nước

Cách khắc phục: 
- Phối hợp các phương pháp sau:
* Không nuôi tôm với mực nước quá cạn.
* Khuấy động nước trong ao (ví dụ chạy quạt) để giảm phân tầng: giảm biến động nhiệt độ, độ mặn, ôxy...
Bản chất nước mưa có tính axit mưa cũng làm rửa trôi phèn từ bờ ao, nên sẽ làm cho pH nước trong ao nuôi tôm giảm. Để hạn chế giảm pH trong ao nuôi khi trời mưa:
* Bón vôi xung quanh bờ ao khoảng 10kg/100m2 và sau khi mưa, nên hoà vôi tạt xuống ao khoảng 10-20kg/1ha (nước cao 1m)

- Việc chăm sóc tôm nuôi trong mùa mưa nhất là những cơn mưa liên tục kéo dài gây nhiều khó khăn cho người nuôi, kể cả những người nuôi có kinh nghiệm, từ việc xả nước mặt cho đến chế độ tăng giảm lượng thức ăn cho hợp lý tránh dư thừa thức ăn. Một trong những giải pháp thường thấy đó là:
* Khi mưa to, mực nước ao nuôi lên cao cần xả bớt nước mặt để tránh giảm độ mặn đột ngột.
* Khi sắp đến giờ cho tôm ăn cần theo dõi thời tiết, nếu thấy trời âm u sắp mưa, cần giảm lượng thức ăn hoặc thậm chí ngừng cho ăn nếu cơn mưa đến gần, chờ đến khi ngớt mưa cho ăn với số lượng giảm 30-50 phần trăm lượng thức ăn bình thường.
* Để bảo đảm sức đề kháng và giảm khả năng mềm vỏ cho tôm, cần trộn vào bữa chính các loại Vitamin tổng hợp + khoáng chất + Vitamin C mỗi ngày.

Top