2016-07-30 10:25:40

TÓM TẮT NỘI DUNG:

Nuôi thủy sản nước ngọt những năm gần đây trở thành một hướng phát triển quan trọng trong nông nghiệp. Diện tích nuôi cá nước ngọt tăng nhanh do chủ trương của Nhà nước chuyển đổi những diện tích ruộng trũng cấy lúa năng suất thấp sang nuôi cá cho năng suất cao và ổn định. Mặc khác, sản phẩm nuôi thủy sản là nguồn thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, ít có khả năng bị nhiễm độc nên được nhiều người ưa chuộng. Điều này cũng góp  phần đáng kể thúc đẩy phát triển nuôi cá nước ngọt.
Nuôi trồng thủy sản không đòi hỏi quá nhiều vốn, quy trình công nghệ không cao, kỹ thuật nuôi cá hầu như người dân nào cũng biết, thời gian thu hồi vốn nhanh, có thể thu hoạch sản phẩm quanh năm. Với các đặc điểm quý giá này, ngày nay nuôi trồng thủy sản đã giúp nhiều nông hộ từ “ xóa đói” đến “làm giàu”. Tuy nhiên cũng không ít người đã bị rủi ro từ nuôi trồng thủy sản. Những rủi ro không đáng có ấy và hiệu quả canh tác nuôi trồng thủy sản chưa cao là do người nuôi cá thiếu những hiểu biết cơ bản về đời sóng của đối tượng nuôi với các đặc thù của đời sống dưới nước. Để canh tác có hiệu quả, nhất là trong thời đại mới này, người canh tác không thể không có kiến thức nhất định.
Để hỗ trợ cho bà con nông dân và những cán bộ khuyến ngư cấp cơ sở…. Trung tâm nghiên cức xuất bản sách và tạp chí phối hợp với Nhà xuất bản lao động xã hội cho xuất bản cuốn sách “Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá nước ngọt”. Tài liệu này được biên soạn nhằm cung cấp những hiểu biết cơ bản của đời sống của một số loài cá và những kiến thức ban đầu về canh tác nuôi trồng thủy sản.
Với mong muốn góp một phần nhỏ công sức làm tăng thu nhập cho người nông dân, Trung tâm nghiên cứu xuất bản sách và tạp chí xin trân trọng giới thiệu cuốn sách này với bạn đọc. Do lần đầu chuẩn bị, chắc chắn tài liệu không thể tránh được khiếm khuyết. Chúng tôi rất mong nhận được ý kiến đóng góp quý báu của độc giả để trong những lần xuất bản sau, cuốn sách có nội dung và chất lượng chuyên môn tốt hơn.


Top