2016-07-21 14:17:20

TÓM TẮT NỘI DUNG:

Chăn nuôi trùn động đất công nghiệp khai sinh từ Mỹ và phát triển nhất cũng ở Mỹ. Chính Hugh Carter, người anh em họ của vị tổng thống tiền nhiệm Hoa Kỳ, là người đầu tiên nuôi trùn đất vào năm 1947 trong một chiếc quan tài cũ kỹ (khó mà tin nhưng đó là sự thật).

Sau 25 năm, Carter có thể cung cấp 15 triệu trùn đất trong một năm cho các cửa hàng săn bắn và câu cá. Vào cuối năm 1976, doanh thu của hoạt động sản xuất kỳ lạ này vượt quá 4,5 tỷ Franc chỉ ở California.

Một vật nuôi rất mới lại xuất hiện do một người không phải là nhà chăn nuôi, nhà khoa học mà chỉ là một nhà kinh doanh đơn thuần và vật nuôi mới đó chỉ là một động vật rất ư bình thường và quen thuộc đối với hầu hết chúng ta đó là con trùn đất ( còn gọi là con giun đất). Nghề nuôi trùn đất đã mau chóng chinh phục nhiều nhà chăn nuôi trên nhiều quốc gia từ Mỹ lan đến Canada, Pháp, Italia, Úc, Nhật bản, Nam Triều Tiên, Philippines, Trung Quốc, Việt Nam….

Bước đầu nuôi trùn để tạo ra mồi câu phục vụ nghề câu cá nơi du lịch nhưng khi phát triển nuôi trùn với tốc độ nhanh thì người ta đang nghĩ tới hướng khai thác con trùn trong lãnh vực khác. Nuôi và chế biến trùn đất đã trở thành một ngành công nghiệp chăn nuôi phục vụ cho ngành trồng trọt (cải tạo đất làm tăng năng suất cây trồng), để xử lý chất thải, bảo vệ môi trường và làm thức ăn cho gia súc, gia cầm và thuỷ đặc sản. Trùn đất còn để chế tạo mỹ phẩm, dược phẩm Đông và Tây y.

Trong những năm gần đây, nuôi trùn đất đã trở thành một ngành sản xuất kinh doanh khá quy mô ở nhiều nơi như: Mỹ, Canada, Philippines, Ấn Độ, Nhật, Đài Loan, Úc, Italia…Nhật Bản là nước tiêu thụ trun đất hàng đầu thế giới. Họ dùng trùn đất làn một phần nguyên liệu chế biến mỹ phẩm, chế biến thức ăn gia súc bổ sung protein cho gà.

Có nhiều nước dùng trùn đất chế biến thức ăn cho người như:

–   Ở Italia, người ta dùng thịt trùn để làm pate

–   Ở Nhật, thịt trùn đưa vào bánh biscuit

–   Ở Mỹ, có những quán ăn đặc biết chuyên bán các món ăn từ trùn đất

–   Ở Nam Triều Tiên có món cháo từ trùn rất phổ biến

–   Còn ở Đông Nam Á, trùn đất được dùng làm thuốc rất sớm, từ những năm 1340

Ở Việt Nam sản xuất nông nghiệp nói chung đang được Đảng và Nhà nước quan tâm đúng nức. Công tác khuyến nông đang hoạt động tích cực trong việc chuyển giao tiến bộ kỹ thuật đến người nông dân, tạo điều kiện cho nông dân sản xuất có hiệu quả hơn. Riêng trong chăn nuôi đã có bước tiến bộ rõ nét về giống, thức ăn gia súc, thức ăn bổ sung, kỹ thuật nuôi dưỡng…. nhưng giá bán sản phẩm chăn nuôi thường bấn bênh, chi phí thức ăn chăn nuôi thường biến động và có xu hướng tăng lên nhiều, những hộ chăn nuôi bằng thức ăn công nghiệp tuy có chất lượng tốt nhưng với giá cả cao do đó ảnh hưởng rất lớn đến thu nhập và tiền lãi của nhà chăn nuôi gà thả vườn, thuỷ đặc sản…., đặc biệt đối với những hộ chăn nuôi ít vốn sản xuất thì càng gặp khó khăn trong việc đầu tư cho chăn nuôi với quy mô hợp lý. Vì vậy việc tìm kiếm một loại thức ăn bổ sung protein dưới dạng động vật, có dinh dưỡng cao, dễ sản xuất tại chỗ, có thể tận dụng được phụ phẩm, chất thải động vật trong ngành nông nghiệp là việc làm cấp thiết quan trọng và đáp ứng phần nào thức ăn bổ sung thiết yếu trong chăn nuôi của nông hộ. Đây cũng là biện pháp cần thiết góp phần cho các hộ nông dân tự tạo thêm phần thức ăn bổ sung cho chăn nuôi với chất lượng tốt, chi phí thấp, qua đó góp phần hạ giá thành sản phẩm chăn nuôi, giúp tăng thu nhập của bà con nông dân.

Những chủ trang trại chăn nuôi với quy mô lớn, hiện nay đã có nhiều trang trại chăn nuôi bò sữa, bò thịt kết hợp bò sinh sản với quy mô khá lớn từ hàng chục đến hàng trăm con. Bên cạnh đó nhiều trang trại có diện tích nuôi cá, nuôi baba….khá lớn thì sinh khối trùn sẽ là nguồn thức ăn bổ sung protein rất tốt cho chăn nuôi thủy sản và thủy đặc sản….

Xuất phát từ nhu cầu bức xúc của các nông hộ, của các chủ trang trại về việc đa dạng hóa sản xuất nông nghiệp, có kết hợp trồng trọt và chăn nuôi gia súc, gia cầm và thủy sản trong trang trại, chúng tôi thiết nghĩ tập tài liệu “Hướng dẫn kỹ thuật nuôi trùn đất” sẽ góp thêm nguồn thông tin thiết yếu cho những ai quan tâm đến con vật bé nhỏ nhưng không kém phần hiệu quả và hấp dẫn này.

Tài liệu tuy ngắn gọn nhưng bao gồm những kiến thức cơ bản về nuôi trùn đất trên thế giới và những bổ sun về mặt khoa học và kinh nghiệm thực tiễn mà chính chúng tôi nghiên cứu áp dụng tại Việt Nam trong nhiều năm. Hy vọng rằng tài liệu sẽ góp phầm phát triển thêm “một con” nữa trong hệ thống chăn nuôi ở nước ta, đặc biệt hơn là trùn đất làm nguồn thức ăn bổ sung sẽ góp phần hạ giá thành chăn nuôi và tăng thu nhập của bà con chăn nuôi và của các chủ trang trại.


Top