2016-03-21 16:04:12

Những tháng cuối năm 2013, nước lũ cao hơn các năm trước, kết hợp với nhiều hồ chứa, thủy điện xả lũ đã giúp nguồn nước cần thiết cho nuôi trồng thủy sản nói chung và nuôi tôm nói riêng được tốt lên. Nguồn nước tốt là điều quan trọng trong nghề nuôi tôm hiện nay. Giá tôm cũng đang tăng cao chưa có điểm dừng so với những năm trước. Đây là những thuận lợi cho người nuôi tôm có thể gỡ lại vốn liếng…

Vào thời điểm những tháng cuối năm và tháng đầu năm thường có triều cường lớn dễ làm bể bờ ao, ép phèn; nhưng đây cũng là thế mạnh để người nuôi có nguồn nước thay thường xuyên.

Thời điểm cuối năm chênh lệch nhiệt độ trong ngày thường cao nên dễ phát sinh dịch bệnh. Đặc biệt là thời điểm cuối tháng 12, nhiệt độ thường khá thấp (có thể dưới 20 độ C) nếu không có biện pháp chăm sóc và phòng bệnh tốt cho tôm sẽ rất dễ dẫn đến thất bát vụ nuôi.

Hiện nay bà con đang gia tăng nuôi tôm trở lại, nhưng việc cải tạo ao hồ không đồng loạt, nơi bơm bùn ra nơi lấy nước vô… rất dễ gia tăng mầm bệnh.

Bà con nuôi tôm thẻ chân trắng thường đẩy mật độ nuôi lên rất cao, nhất là ở các tỉnh miền Trung. Nhiều người thả nuôi 250-350 con/m2. Với mật độ như vậy, từ tháng thứ 2 và đặc biệt cuối tháng thứ 2 đến giữa tháng thứ 3 do không đáp ứng đủ nhu cầu về oxy và nguồn nước thay... nên đã xảy ra tình trạng nhiều ao tôm rớt đáy liên tục, nhất là những ngày sắp có mưa bão.

Do vậy ngoài việc xử lý ao nuôi và nguồn nước cẩn thận, bà con cần xác định mật độ nuôi phù hợp với điều kiện ao hồ của mình. Nên tính toán thời gian thả nuôi, thời điểm thu hoạch hợp lý để đảm bảo đạt hiệu quả. Cần kiểm soát các chỉ số của môi trường nước đặc biệt là lượng oxy hòa tan, và theo dõi, chăm sóc tôm nuôi kĩ hơn so với thời điểm nuôi thông thường trong năm.

Trong điều kiện hạn chế về tài chính, biện pháp giảm bớt độ lạnh vào thời điểm cuối tháng 12 cho ao nuôi là ngoài lưới che phủ chống chim cò, có thể phủ thêm một lớp lưới phủ nông nghiệp.

Top