2016-02-15 11:40:20

Các loài tảo đơn bào như: Chlorella, Tetraselmis, Isochrysis, Skeletonema costatum, Nanochloropsis, Pavlova... thường được bà con nuôi để làm thức ăn cho ấu trùng Tôm (Zoa, Misis) và cho Artermia...

Việc giữ giống tảo đòi hỏi phải có một cơ sở vật chất tối thiểu (một phòng thí nghiệm mini với tổng đầu tư khoảng 5 triệu đồng) gồm:
- Nồi khử trùng (< 3 triệu đồng)
- Dụng cụ thủy tinh: 500.000đ
- Dụng cụ khác 500.000đ
- Hóa chất: 500.000đ

Bước 1:

Chuẩn bị môi trường: Lấy 1 thìa (muỗng) Phân đạm (loại thìa to cafe)+ 1 thìa NPK + 1 lít nước thải Bò (gia súc) thêm nước biển sạch vào cho đủ 10 lít sau đó phân vào các bình (chai thủy tinh trong suốt) lấy bông làm nút. 

Khủ  trùng  Paster: Cho các  chai vào nồi đổ nước đun cách thủy (ngập khoảng lưng chai) đun ba lần bằng cách đun sôi 5 phút để nguội hoàn toàn sau đó lại đun lại (nhớ kiểm tra nước trong nồi không để cạn). 

Bước 2:

Cấy giống: Lấy các bình môi trường đã khử trùng để nguội ra một nơi thoáng, sạch, kín gió, lấy giống đã mua đổ vào với tỷ lệ 1 giống / 10 dịch Môi trường. Đặt các chai này nơi có ánh sáng nhưng đừng để sáng nóng quá (tránh ánh sáng mạnh chiếu trực tiếp nhất là vào mùa hè). Vài ngày sau là tảo lên xanh.

Bà con cũng có thể sử dụng môi trường trên để sản xuất sinh khối Tảo nhưng chú ý một điều:

- Nước biển phải sạch
- Nước thải gia súc nên cho vào đun sôi trước khi dùng (nếu có điều kiện bà con nên mua bình tam giác loại 250ml có bán tại cửa hàng dụng cụ thí nghiệm)

Tuy nhiên chỉ giữ giống bằng cách này vài lần thôi vì sau này giống sẽ bị nhiễm tạp, khi đó phải mua lại giống thuần chủng. 

Top