2016-06-26 11:10:12

Các nhà khoa học đến từ Đại học James Cook đã phát triển một quá trình nuôi cá chẽm duy nhất với tốc độ tăng trưởng tốt hơn.

Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu sản xuất ra cá chẽm cái phát triển nhanh nhất, hay còn được gọi là cá giống, trong một nỗ lực để có được những con cá từ trang trại đến bàn ăn nhanh hơn và rẻ hơn.

Tiến sĩ Jose Domingos và nhóm nghiên cứu của ông từ Trung tâm thuộc trường đại học Nghề cá nhiệt đới và nuôi trồng thủy sản bền vững ở Townsville đã phát triển một phương pháp truy tìm các gen phát triển nhanh giống như bố mẹ chúng, chỉ vài tuần sau khi cá giống được sinh ra.

Các xét nghiệm trước đây mất nhiều năm để hoàn thành.

Tiến sĩ Domingos đã phát triển các kỹ thuật xét nghiệm di truyền để xem xét tỷ lệ của các phân tử RNA và DNA trong ấu trùng cá khi chúng được 18 ngày tuổi.

Phân tử RNA là một trong những chỉ số về tăng trưởng tế bào, Tiến sĩ Domingos nói.

“Chúng tôi đã chỉ ra rằng cá con có RNA cao nhất sẽ có tỷ lệ tăng trưởng DNA dài hạn tối ưu đến kích thước thu hoạch”, ông nói.

Trước đó, người nuôi cá chẽm đã phải chờ đến khi cá được thu hoạch vào khoảng 18 tháng để xác định tốc độ tăng trưởng của bố mẹ chúng sau sinh sản nhanh hay chậm.

Điều này có nghĩa rằng người nuôi phải tạm giữ một số lượng lớn cá thể bố mẹ, đây là một quá trình vô cùng tốn kém.

Với các xét nghiệm DNA mới sẽ giúp trại sản xuất giống cá chẽm và người nuôi giảm chi phí và tăng cường sản xuất, sau đó cung cấp cá với giá rẻ cho người tiêu dùng.

“Barramundi là lĩnh vực nuôi trồng thủy sản phát triển nhanh nhất, với nhiều loài cá này hiện nay đến từ các trang trại hơn là đánh bắt trong tự nhiên”, Tiến sĩ Domingos nói.

“Tầm quan trọng của ngành công nghiệp đang gia tăng khi dân số toàn cầu cùng với nhu cầu nguồn protein đang tăng lên”.

Tiến sĩ Domingos chia sẻ thêm “Cá tăng trưởng nhanh cũng đồng nghĩa sẽ sử dụng ít nước hơn”.

Ngành công nghiệp nuôi cá chẽm tại Úc bắt đầu vào giữa những năm 1980. Hiện tại có khoảng 100 hộ nuôi được cấp phép , theo Hiệp hội Nông dân Barramundi Úc cho biết.

Mỗi năm ngành công nghiệp sản xuất khoảng 5.000 tấn cá, giá trị ước đạt khoảng 45 triệu tại mỗi trang trại.

Đa số cá chẽm nuôi đến từ ao nước ngọt hay nước mặn ngoài trời và lồng nuôi biển, ở phía bắc Queensland, Tây Úc và Lãnh thổ phía Bắc. Tuy nhiên, một số hệ thống tuần hoàn nước ngọt đang hoạt động ở vùng đông nam Queensland.

Rocky Denys cho biết: người nuôi cá chẽm có bước đột phá trong thử nghiệm sẽ mang đến lợi ích cho các nhà khai thác thương mại khác.

“Nhu cầu đối với cá thịt trắng, trong đó cá chẽm là loài cá thịt trắng cao cấp tại Úc rất đáng kể,” ông chia sẻ với ABC News.

“Bằng cách sản xuất một con cá hiệu quả hơn, nhanh hơn với chi phí thấp hơn chúng tôi có thể đáp ứng nhu cầu và kích thích tăng trưởng ngành công nghiệp tại Úc và quốc tế”.


Top