2016-02-18 15:48:36

Khử trùng nước hồ nuôi tôm giống

Bơm nước biển thẳng vào bể lắng và trộn với dung dịch Anolyte với định mức 4 lít/m3. Sục khí 12 giờ sau đó cho thuốc tím nồng độ 0,5ppm để tăng quá trình trợ lắng, tiếp tục sục khí 12 giờ đến khi nước trong. Sau đó bơm nước vào bể lọc chảy xuống hồ chứa để sử dụng nuôi ấu trùng tôm, tôm mẹ và thay thế nước trong quá trình nuôi tôm. Để tránh tái nhiễm khuẩn nước sạch trong hồ dự trữ nên khử trùng 3 ngày/lần bằng cách trộn đều Anolyte vào nước trong hồ chứa với tỉ lệ 2 lít/m3 và sục khí 4 giờ.

Khử trùng bề mặt bể nuôi tôm

Các bề mặt bể nuôi tôm giống trước khi khử trùng cần làm sạch các chất bẩn hữu cơ. Việc khử trùng được thực hiện bằng việc phun Anolyte lên bề mặt hoặc dùng khăn sạch tẩm Anolyte lau khắp bề mặt. Công đoạn này được tiến hành vài lần, mỗi lần cách nhau 15-30 phút. Liều lượng 2-3 lít/m3 bề mặt/lần. Sau khi kết thúc lần vệ sinh cuối cùng cần để khô bề mặt ít nhất 3 giờ. Sau đó rửa lại bằng nước sạch nhiều lần rồi mới dùng để nuôi tôm.

Khử trùng dụng cụ nuôi tôm

Các dụng cụ bằng nhựa hay cao su có thể ngâm nhúng vào dung dịch Anolyte trong 20 phút, rồi để khô tự nhiên hoặc phơi nắng. Các đồ bằng kim loại nếu muốn khử trùng bằng Anolyte chỉ được lau rửa trong 5 phút, sau đó phải được rửa sạch bằng nước sạch để tránh ăn mòn.

Phòng ngừa bệnh không phải sử dụng kháng sinh trong quá trình nuôi

Giai đoạn Zoe: phòng bệnh dùng 10ml/m3;

Giai đoạn Myzite: phòng bệnh dùng 20ml/m3;

Giai đoạn Post: phòng bệnh dùng 30ml/m3.

Khoảng 3-4 ngày phòng bệnh 1 lần.

Tắm cho tôm mẹ

Lấy 10 lít nước biển đã qua khử trùng pha với 20ml dung dịch Anolyte để tắm cho tôm mẹ trong vòng 10 phút, sau đó vớt tôm mẹ vào bể nuôi, cứ 3-4 ngày tắm cho tôm mẹ 1 lần.


Top