2016-04-10 13:59:41

Qua các nghiên cứu cho thấy hơn 50% chất thải của tôm, cá là dạng Ammonia. Ảnh hưởng có hại chủ yếu của Ammonia xảy ra trên mang tôm, cá. Khi sử dụng chế phẩm vi sinh sẽ giảm tối đa các độc tố gây hại cho tôm nuôi, mang lại hiệu quả cho người nuôi.

Hiệu quả sử dụng của chế phẩm vi sinh
Trong nuôi tôm bán thâm canh, việc sử dụng các chế phẩm vi sinh rất quan trọng và không thể thiếu được, với mục đích:
- Giảm các độc tố trong ao xuống mức thấp nhất ( chủ yếu là NH3,H2S) giảm mùi hôi của nước.
- Cải thiện màu nước, ổn định pH và cân bằng hệ sinh thái trong ao.
- Phân hủy tối đa các chất hữu cơ, giảm độ nhớt của nước, phòng tảo nở hoa và hấp thu nguồn tảo chết trong ao.
- Cạnh tranh thức ăn làm giãm lượng vi khuẩn có hại (vibriosis) trong ao, phòng bệnh và giảm thiểu hiện tượng gây bệnh tôm nuôi.
- Tăng sự hòa tan ôxy trong ao.
- Giúp tôm hấp thu thức ăn tốt, giảm hệ số tiêu thụ thức ăn.
- Kích thích hệ miễn dịch, đề kháng bệnh, giảm sốc khi môi trường biến đổi.
- Hạn chế sử dụng các hóa chất và thuốc kháng sinh.
- Giảm thay nước trong quá trình nuôi.

Một số tác dụng chủ yếu trong quản lý môi trường ao
Giảm Ammonia (NH3): trong ao nuôi luôn xuất hiện Ammonium (NH+4) và Ammonia (NH3) tồn tại nhiều hay ít phụ thuộc vào pH; NH3 tỷ lệ thuận với pH, NH3 khi có nồng độ >0,1 mg/lít có hại cho tôm nuôi, do đó cần duy trì hàm lượng NH3 <0,lmg/l. Ao nuôi tôm vào các tháng thứ 3 và 4, pH và NH3 luôn luôn có xu thế tăng cao, do đó cần sử dụng chế phẩm sinh học giảm NH3 và pH.
Làm giảm Ammonium trong ao trực tiếp và chủ yếu do 2 loài vi khuẩn Nitrosomonas và Nitrobacter theo chu trình sau:
- NH+4 + 1,5 02 Nitrosomonas N02 + 2H+ + H20
- N02 + 0,5 02 Nitrobacter N0 -3

Giảm tảo: Một số vi sinh vật như Baccillus chúng sử dụng trực tiếp các chất hữu cơ trong ao, một số khác lại khử nitrate thành nitơ phân tử và thoát ra ngoài dưới dạng khí, làm giảm thức ăn của tảo, hạn chế sự phát triển về mật độ tảo trong ao, làm độ trong trong ao nuôi tôm các tháng cuối không nhỏ hơn 30cm.
Giảm bệnh: Các vi khuẩn trong chế phẩm sinh học, chủ yếu do Bacillus sp. Khi cho xuống ao chúng phát triển số lượng rất lớn, cạnh tranh sử dụng hết thức ăn của nguyên sinh động vật và các vi khuẩn và Vibrio có hại, ngăn cản sự phát triển của chúng. Giảm các nguyên nhân gây bệnh tôm nuôi.

Một số điều chú ý khi sử dụng:

Chế phẩm vi sinh hiện nay đóng gói dưới 3 dạng chủ yếu: bảo quản trong môi trường lỏng, dạng hạt nhỏ và dạng đóng viên. Có loại cho trực tiếp xuống ao, có loại phải sục khí gây nuôi trước khi cho xuống ao. Khi sử dụng cần tuân thủ đúng phương pháp hướng dẫn của nhà sản xuất, sử dụng mới hiệu quả. Thời gian sử dụng tốt nhất là 10h – 16h trong ngày, lúc ôxy trong ao cao nhất trong ngày.

Xem xét thành phần, tác dụng chủ yếu, lựa chọn sử dụng cho phù hợp với phương thức nuôi cũng như mật độ nuôi. Khi sử dụng phải có đủ tối thiểu các vi sinh: Bacillus, Nitrosomonas, Nitrobacter, Pseudomonas, Enterobacter, Celluumonas và Rhodoseudomonas với nhau, để có đủ chủng loại vi sinh tác dụng hỗ trợ lẫn nhau mang lại hiệu quả có lợi nhiều hơn. Chế phẩm vi sinh sử dụng trong nuôi tôm hiện nay chủ yếu là các vi khuẩn hiếu khí, khi sử dụng cần có dụng cụ tăng lượng oxy trong ao đầy đủ mới phát huy tác dụng tối đa. Ôxy là một trong các yếu tố cơ bản có ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển của vi sinh vật hiếu khí cũng như quá trình trao đổi chất trong tế bào. Vi sinh vật chỉ sử dụng oxy hòa tan trong môi trường nước, lượng ôxy hòa tan trong nước thường là rất ít, vì thế phải có ôxy luôn đầy đủ và đều đặn, nếu thiếu ôxy nhất thời trong một thời điểm nào đó sẽ dẫn tới sự phá vỡ sự trao đổi chất trong tế bào vi khuẩn, vi khuẩn sẽ chết.

Không sử dụng các hóa chất khác hay thuốc kháng sinh khi đang sử dụng chế phẩm sinh học; nếu cần thiết phải sử dụng hóa chất như formalin, MKC, BKC sau 24h sử dụng lại chế phẩm vi sinh.

Phương pháp sử dụng:

Bước 1: Chỉ sử dụng với ao đã nuôi, sau một vụ nuôi thường tồn đọng một ít chất bã hữu cơ (ao nuôi có sử dụng chế phẩm vi sinh) tháo cạn ao, chỉ giữ lại nuớc đủ độ ẩm vùng đáy ao, sau đó dùng Enzyme 1 lít hòa loãng phun đều trên mặt ao, sau 48h sẽ phân hủy hết các chất hữu cơ. Bởi vì Enzyme là những Protein có cấu tạo phức tạp và đóng vai trò xúc tác sinh học. Dưới tác động của Enzyme các phản ứng hóa sinh xảy ra rất nhanh, không phụ thuộc vào các điều kiện nhiệt độ, áp suất và môi trường kiềm axít. Tác dụng của công việc này là loại bỏ hết các chất hữu cơ trong ao, tránh phản ứng phụ xảy ra khi xử lý nước bằng Chlorin.

Bước 2: Xử lý nước bằng hóa chất diệt khuẩn, nếu sử dụng chlorin sau 24h cần sử dụng thiosulfat sodium loại bỏ chlorin tự do dư thừa, dễ gây màu nước và tránh độc cho tôm.
Bước 3: Bón vi sinh xuống ao trước khi thả tôm giống 2 ngày, tạo lại hệ vi sinh vật cho đáy ao, chống hiện tượng chai đất khi sử dụng hóa chất diệt trùng trước khi nuôi tôm.

Bước 4: Bón chế phẩm vi sinh theo định kỳ theo nhà sản xuất qui định trong suốt vụ nuôi.

Trường hợp ao nuôi thiếu ôxy dưới 3mg/l kéo dài trong nhiều giờ tác dụng của vi sinh giảm, cần bổ sung thêm chế phẩm Enzyme giúp việc phân hủy chất hữu cơ tốt hơn.

Top