2016-06-07 13:54:58

Hiện nay, lũ trên các sông đã xuống, tình trạng ngập úng cơ bản được khắc phục, nhiều nông dân đang khẩn trương khôi phục sản xuất thuỷ sản. Tại những vùng bị thiệt hại lớn như: Tân Liễu, Lão Hộ, Xuân Phú (Yên Dũng), nông dân đang gia cố bờ bao, tiêu độc khử trùng nguồn nước, bảo đảm an toàn dịch bệnh và tiếp tục xuống giống vụ thu đông để có sản phẩm thu hoạch vào cuối năm. Cùng với các xã của huyện Yên Dũng, làng cá dưới chân núi Ao Giời thôn Tĩnh Lộc, xã Nghĩa Trung (Việt Yên), thời điểm này người dân đang tất bật bón vôi, chế phẩm sinh học để xử lý nguồn nước ao sau ngập úng. Ông Vũ Văn Mai đang kiểm tra lại hệ thống cống, bờ vây cá cho biết: "Do chủ động chuyển cá lên ao có vị trí cao hơn nên gia đình tôi đã hạn chế được thiệt hại. Hiện tôi đang phòng trừ dịch bệnh, bổ sung thức ăn để cá lớn nhanh, sớm cho thu hoạch”.

Cũng như nhiều hộ dân ở thôn Tĩnh Lộc, gia đình ông Nguyễn Hồng Khánh, thôn Trại Phúc Mãn, xã Xuân Hương (Lạng Giang) đang thuê máy cẩu, ô tô đổ đất, san tôn cao bờ ao nuôi cá ở ven sông Thương đề phòng khi lũ dâng cao. Một số xã ở vùng chiêm trũng của Yên Dũng có diện tích lúa bị ngập không thể hồi phục, chính quyền xã tiếp tục cho nông dân thầu ruộng để thả cá vụ.

Được biết, để khắc phục hậu quả sau bão, Chi cục Thủy sản đã khuyến cáo người nuôi thủy sản có diện tích ao nuôi bị ngập, tràn bờ tập trung kiểm tra và tu bổ sửa chữa lại bờ, cống ao. Kiểm tra chất lượng nước trong ao nuôi để có biện pháp điều chỉnh phù hợp như: Bón vôi, chế phẩm sinh học để xử lý ổn định môi trường, điều chỉnh màu nước hoặc có thể thay nước khi cần thiết; thu vớt cành lá cây, rác trên bề mặt tránh gây ô nhiễm nước ao nuôi; sử dụng thức ăn, kéo lưới để kiểm tra lại mật độ, khối lượng đàn cá nuôi trong ao để thả giống bổ sung nếu cần thiết.

Tập trung chọn các giống cỡ lớn (0,1-0,3kg/con), giống cá có tốc độ lớn nhanh (cá chim trắng), giống có khả năng chịu rét tốt, sinh trưởng được trong điều kiện mùa đông (cá chép lai, trắm cỏ) để bảo đảm năng suất, sản lượng cá nuôi trong vụ thu đông.

Đi đôi với các biện pháp trên, đối với vùng nuôi thả thuỷ sản tập trung quy mô lớn nên bố trí một số điểm có vị trí cao, kiên cố để di chuyển cá trong những trường hợp cần thiết nhằm bảo vệ sản xuất, tránh thiệt hại.

Qua kiểm tra của Chi cục Thủy sản (Sở Nông nghiệp và PTNT) hai cơn bão liên tiếp số 5, số 6 làm 1.200 ha nuôi trồng thuỷ sản trong toàn tỉnh bị thiệt hại, giá trị ước tính hàng chục tỷ đồng.


Top