Thứ 3, 23/07/2019 15:49:57 GMT+7

Nghệ An: Tàu cá “nằm bờ” vì thua lỗ

Đánh giá bài viết

(Thủy sản Việt Nam) - Đây là tình trạng đang xảy ra tại huyện Diễn Châu, mặc dù thời tiết thuận lợi và hiện là chính vụ đánh bắt cá nam. Do giá nhiên liệu tăng, trong khi sản lượng hải sản thu được quá thấp, thu không đủ chi, ngư dân lỗ 30 - 50 triệu đồng/chuyến biển.


Ngư dân thua lỗ vài chục triệu đến hàng trăm triệu mỗi chuyến biển

Tại xã Diễn Bích, có hơn 100 tàu (chiếm hơn nửa số tàu đánh bắt xa bờ) đều không ra khơi, đã qua nửa năm nhưng sản lượng đánh bắt của xã chỉ đạt 2.500 tấn, bằng 25% kế hoạch năm. Đã có 7 chiếc tàu công suất 400 CV được ngư dân trong xã bán. Chị Nguyễn Hằng (xã Quyết Thành) đóng con tàu 400 CV cách đây hai năm, trị giá 1,5 tỷ đồng, nhưng hiện làm ăn thua lỗ vì giá dầu tăng cao, nhân công khó khăn, nợ ngân hàng đến kỳ chưa xoay xở được. Để tránh tàu hư hỏng do nằm bờ dài ngày, chị đã phải đắp bạt cho con tàu, chờ bán.

Tàu công suất nhỏ đánh bắt vùng lộng cũng gặp không ít khó khăn. Nhiều tàu cập bến với những chồng khay để không, hoặc chỉ là một ít cá nhỏ, các loại hải sản truyền thống trong vụ nam có giá trị cao thì năm nay cũng vắng bóng, đa phần là các loại cá tạp, giá trị thấp, nên tiểu thương càng ép giá.

Được biết, từ đầu năm đến nay, toàn huyện Diễn Châu đã có 60 tàu lớn nhỏ của ngư dân bị bán đi. Khó đánh bắt nên nhiều chủ tàu buộc phải thay đổi phương thức khai thác, từ xa bờ chuyển sang gần bờ để tiết kiệm nhiên liệu, ngày công nhưng lại vi phạm đánh bắt trái tuyến.

Đại diện UBND huyện Diễn Châu cho biết, có nhiều ngư dân thua lỗ vài chục triệu đến hàng trăm triệu mỗi chuyến biển, trong khi giá dầu tăng cao, việc đánh bắt hải sản gặp khó khăn, vì thế cần có chính sách hỗ trợ để bà con bám nghề, bám biển.

Thùy Dương
Email
Họ tên
Nội dung

C.P. Việt Nam: Đột phá thành công cùng mô hình CPF-Combine

Năm qua, C.P. Việt Nam đã ghi nhận tốc độ bứt phát mạnh mẽ về sự phát triển của mô hình nuôi tôm công nghệ cao CPF-Combine; điều này thể hiện ở việc có thêm 4.000 mô hình được xây mới và đi vào vận hành. Ngoài ra, C.P. Việt Nam cũng đã đưa ra rất nhiều cải tiến mới trong mô hình để mang lại thành công bền vững hơn cho người nuôi và khách hàng.


Top