Thứ 3, 22/10/2019 07:02:37 GMT+7

Nhân giống chọn lọc có thể cải thiện sức đề kháng với Streptococcus trong cá rô phi

Đánh giá bài viết

(Thủy sản Việt Nam) - Theo nghiên cứu mới được công bố trên The Journal of Fish Diseases, các chương trình nhân giống chọn lọc có tiềm năng đáng kể để làm cho cá rô phi kháng với Streptococcus agalactiae.

Được đăng trên các số mới nhất của The Journal of Fish Diseases với tiêu đề:  “Phản ứng chọn lọc đối với kháng Streptococcus agalactiae ở cá rô phi Oreochromis niloticus”, các nhà nghiên cứu đã đánh giá tiềm năng của một chương trình nhân giống để cải thiện khả năng kháng liên cầu khuẩn - một trong những bệnh phổ biến trong sản xuất cá rô phi toàn cầu - trong một quần thể thương mại của cá rô phi sông Nile ở Thái Lan.

60 ngày sau khi nở, 30 con cá của mỗi cơ sở được sử dụng (thế hệ cơ sở - G0) đã được tiêm vào màng bụng bằng dung dịch Streptococcosis agalactiae và đánh giá trong 14 ngày. Khả năng kháng bệnh trong thế hệ cơ sở này được ghi nhận là số ngày từ thử thách cho đến khi chết (DD) và tính trạng nhị phân (BIN) (chết/còn sống) vào ngày 14. Cá từ 18 gia đình kháng thuốc nhất sau đó đã được chọn để sản xuất Thế hệ thứ nhất (G1).


Ước tính di truyền cho G0 là 0,22 khi sử dụng mô hình Cox, trong khi các nhà nghiên cứu lưu ý rằng, phản ứng chọn lọc cho thấy nguy cơ tử vong giảm xuống còn 54%, thời gian sống tăng lên 3,4 ngày và tỷ lệ sống tăng lên 21%, cho thấy cá rô phi sinh sản nhiều hơn kháng Streptococcus agalactiae là có thể.

Phạm Hải (Theo Thefishsite)

Email
Họ tên
Nội dung

C.P. Việt Nam: Đột phá thành công cùng mô hình CPF-Combine

Năm qua, C.P. Việt Nam đã ghi nhận tốc độ bứt phát mạnh mẽ về sự phát triển của mô hình nuôi tôm công nghệ cao CPF-Combine; điều này thể hiện ở việc có thêm 4.000 mô hình được xây mới và đi vào vận hành. Ngoài ra, C.P. Việt Nam cũng đã đưa ra rất nhiều cải tiến mới trong mô hình để mang lại thành công bền vững hơn cho người nuôi và khách hàng.


Top