Thứ 3, 22/10/2019 07:02:37 GMT+7

Nhân giống chọn lọc có thể cải thiện sức đề kháng với Streptococcus trong cá rô phi

Đánh giá bài viết

(Thủy sản Việt Nam) - Theo nghiên cứu mới được công bố trên The Journal of Fish Diseases, các chương trình nhân giống chọn lọc có tiềm năng đáng kể để làm cho cá rô phi kháng với Streptococcus agalactiae.

Được đăng trên các số mới nhất của The Journal of Fish Diseases với tiêu đề:  “Phản ứng chọn lọc đối với kháng Streptococcus agalactiae ở cá rô phi Oreochromis niloticus”, các nhà nghiên cứu đã đánh giá tiềm năng của một chương trình nhân giống để cải thiện khả năng kháng liên cầu khuẩn - một trong những bệnh phổ biến trong sản xuất cá rô phi toàn cầu - trong một quần thể thương mại của cá rô phi sông Nile ở Thái Lan.

60 ngày sau khi nở, 30 con cá của mỗi cơ sở được sử dụng (thế hệ cơ sở - G0) đã được tiêm vào màng bụng bằng dung dịch Streptococcosis agalactiae và đánh giá trong 14 ngày. Khả năng kháng bệnh trong thế hệ cơ sở này được ghi nhận là số ngày từ thử thách cho đến khi chết (DD) và tính trạng nhị phân (BIN) (chết/còn sống) vào ngày 14. Cá từ 18 gia đình kháng thuốc nhất sau đó đã được chọn để sản xuất Thế hệ thứ nhất (G1).


Ước tính di truyền cho G0 là 0,22 khi sử dụng mô hình Cox, trong khi các nhà nghiên cứu lưu ý rằng, phản ứng chọn lọc cho thấy nguy cơ tử vong giảm xuống còn 54%, thời gian sống tăng lên 3,4 ngày và tỷ lệ sống tăng lên 21%, cho thấy cá rô phi sinh sản nhiều hơn kháng Streptococcus agalactiae là có thể.

Phạm Hải (Theo Thefishsite)

Email
Họ tên
Nội dung

Uni-President Việt Nam: Sự kết hợp hoàn hảo từ thức ăn - vi sinh – thuốc

Với việc luôn tiên phong và không ngừng cải tiến về kỹ thuật, công nghệ, nâng cao chất lượng, đưa đến những sản phẩm và dịch vụ chất lượng tối ưu nhất cho khách hàng và người nuôi; Công ty TNHH Uni-President Việt Nam đã luôn giữ vững được phong độ và nâng cao được vị thế thương hiệu trong ngành thủy sản thời gian qua. Công ty đã luôn là lựa chọn hàng đầu về dịch vụ cung cấp các sản phẩm thức ăn, thuốc, vi sinh trong NTTS của người nuôi.


Top