Thứ 4, 04/05/2016 10:35:09 GMT+7

NTM Hải Phòng: Nông thôn văn minh, hiện đại

Đánh giá bài viết

(Thủy sản Việt Nam) - Sau 5 năm xây dựng NTM, đến nay, bình quân các xã trên địa bàn thành phố Hải Phòng đạt 15,13 tiêu chí, tăng 9,37 tiêu chí so tháng 6/2011. Chặng đường về đích dường như đã ngắn lại nhờ những cách làm hay, sáng tạo của chính quyền và người dân nơi đây.


Tích cực, đồng bộ

Ông Đinh Công Toản, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hải Phòng cho biết, từ khi phát động phong trào thi đua “Toàn dân chung sức xây dựng NTM”, cả hệ thống chính trị đã tham gia thực hiện chương trình với ý thức, tinh thần trách nhiệm cao. Chương trình xây dựng NTM được thành phố quan tâm chỉ đạo theo phương châm “xây dựng từ ngoài đồng vào đến trung tâm xã”; tập trung vào việc hỗ trợ phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập người dân. Qua 5 năm thực hiện, khắp nơi ở ngoại thành và hải đảo, nhân dân thi đua phát triển sản xuất, hăng hái đóng góp công sức, tiền của, đất đai xây dựng NTM. Theo đó, hạ tầng cơ sở vật chất được quan tâm đầu tư, xây dựng đồng bộ tạo diện mạo mới cho nông thôn Hải Phòng văn minh, hiện đại gắn liền với nét đặc thù lịch sử, văn hóa. Các kết quả trong quá trình xây dựng được đánh giá cao so với bình quân chung của cả nước.

Có được thành tích này, là nhờ ngay từ những ngày đầu, Đảng bộ và chính quyền địa phương đã xác định NTM là chủ trương hợp lòng dân; xuất hiện nhiều cách làm hay, hiệu quả, phát huy tốt vai trò chủ thể của người dân trong tổ chức thực hiện. Thành phố đã huy động các nguồn lực đầu tư cho chương trình theo phương châm không dàn trải, địa phương nào có điều kiện thuận lợi phấn đấu về đích sớm, không chờ đợi; ban hành kịp thời các cơ chế hỗ trợ, đầu tư khoa học, công nghệ vào sản xuất nông nghiệp và phát triển nông thôn; triển khai các mô hình phát triển sản xuất hiệu quả, phù hợp với điều kiện từng vùng... Bộ máy quản lý điều hành thường xuyên kiểm tra, giám sát tiến độ, chất lượng các tiêu chí; phát huy vai trò giám sát của nhân dân trong đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng ở nông thôn; phát hiện, xử lý kiên quyết các sai phạm, tạo lòng tin trong nhân dân với phong trào xây dựng NTM.

nông thôn mới hải phòng

Nông thôn Hải Phòng ngày càng khang trang, sạch sẽ - Ảnh: CTV

Tính đến cuối năm 2015, toàn thành phố xây mới, cải tạo, nâng cấp 2.300 km đường giao thông nông thôn; 207,5 km kênh mương thủy lợi do xã quản lý; 204 trạm điện, 686 km đường điện; 11 điểm bưu điện văn hóa xã; 313 trường học; 75 trạm y tế xã; 77 trụ sở xã; 57 nhà văn hóa và khu thể thao xã; 498 nhà văn hóa và khu thể thao xóm; 16 chợ nông thôn; 49 nghĩa trang; 41 điểm thu gom rác thải; 72 công trình cấp nước sinh hoạt tập trung; 55 công trình vệ sinh tại các trường học; 28.284 công trình vệ sinh hộ gia đình. Thu nhập bình quân đầu người dân tăng từ 19,2 triệu đồng (năm 2011) lên 34,08 triệu đồng (năm 2015); tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,53%; tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 56%.

 

Điển hình Thủy Nguyên

Năm 2015, Thủy Nguyên đã đầu tư 140,836 tỷ đồng cho xây dựng NTM, trong đó ngân sách thành phố 115,589 tỷ đồng, ngân sách huyện 18,031 tỷ đồng, ngân sách các xã 7,216 tỷ đồng. Ngoài ra, huyện hỗ trợ cát, đá xây dựng đường giao thông nông thôn với tổng kinh phí 3 tỷ đồng. Cơ sở hạ tầng phục vụ phát triển nông nghiệp được tăng cường, thu nhập và điều kiện sống của nhân dân được cải thiện, tạo khí thế thi đua sôi nổi ở các địa phương, cộng đồng dân cư. Các phong trào vệ sinh môi trường ở các thôn, mô hình câu lạc bộ “Đoạn đường an toàn giao thông, vệ sinh môi trường”, “Nông dân sản xuất giỏi”, “Hiến đất làm đường nông thôn”... được triển khai rộng khắp.

Cùng đó, toàn huyện hiện có 250 trang trại, gia trại với nhiều mô hình trang trại hoạt động hiệu quả, đem lại năng suất, chất lượng cao. Địa phương cũng tiếp tục phát triển các vùng nuôi trồng thủy sản tập trung, chuyển từ nuôi quảng canh sang thâm canh tại vùng nuôi cá vược tại các xã Lập Lễ, An Lư, Thủy Triều. Các đội tàu công suất lớn đánh bắt xa bờ được hình thành ở Lập Lễ, Phả Lễ... Không những thế, phát triển kinh tế tập thể với nòng cốt là các HTX, THT cũng được địa phương chú trọng phát triển; với 41/41 HTX dịch vụ nông nghiệp duy trì tốt các loại hình dịch vụ, số HTX hoạt động có lãi chiếm 90% như: HTX sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp An Sơn, Thiên Hương, Kênh Giang...

Tuy nhiên, qua 5 năm thực hiện phong trào xây dựng NTM, tại các địa phương của Hải Phòng còn một số hạn chế như ô nhiễm môi trường nông thôn chậm được khắc phục đang là vấn đề bức xúc, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người dân và mục tiêu phát triển nền nông nghiệp sạch. Một số địa phương lúng túng trong vận dụng cơ chế, chính sách; huy động các nguồn lực, thu hút doanh nghiệp đầu tư xây dựng NTM. Một số sở, ngành, địa phương chưa thực sự quan tâm đến nhiệm vụ được phân công như: theo dõi, chỉ đạo, đánh giá kết quả thực hiện tiêu chí NTM; chưa đề xuất được giải pháp cụ thể để khắc phục; phong trào xây dựng NTM ở các địa phương không đồng đều, còn tư tưởng trông chờ, ỷ lại các nguồn đầu tư của thành phố và trung ương.

>> Đến nay, các xã trên địa bàn thành phố đạt bình quân 15,13 tiêu chí; trong đó 49 xã đạt 19 tiêu chí (bằng 35,25%), 10 xã đạt 15 - 18 tiêu chí (bằng 7,19%), 80 xã đạt 10 - 14 tiêu chí (bằng 57,56%).

Phương Chi
Email
Họ tên
Nội dung

C.P. Việt Nam: Đột phá thành công cùng mô hình CPF-Combine

Năm qua, C.P. Việt Nam đã ghi nhận tốc độ bứt phát mạnh mẽ về sự phát triển của mô hình nuôi tôm công nghệ cao CPF-Combine; điều này thể hiện ở việc có thêm 4.000 mô hình được xây mới và đi vào vận hành. Ngoài ra, C.P. Việt Nam cũng đã đưa ra rất nhiều cải tiến mới trong mô hình để mang lại thành công bền vững hơn cho người nuôi và khách hàng.


Top